Chủ nhật, 02/06/2013 - 06:25

Đối thoại Shangri-La: Cảnh báo nguy cơ chạy đua vũ trang ở châu Á

Dân trí

Tại hội nghị an ninh Đối Thoại Shangri-La, các Bộ trưởng Quốc phòng ngày 1/6 đã cảnh báo về nguy cơ một cuộc chạy đua vũ trang làm mất ổn định khu vực châu Á.

 

Đối thoại Shangri-La : Cảnh báo nguy cơ chạy đua vũ trang ở châu Á
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tại Đối thoại Shangri-La, Singapore.

 

Nhờ có mức tăng trưởng cao và do lo ngại về những căng thẳng khu vực, các nước châu Á trong thời gian qua đã gia tăng trang bị vũ khí cho quân đội.

 

Theo một báo cáo của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ( IISS ), năm ngoái, lần đầu tiên, chi tiêu quân sự của các nước châu Á đã vượt hơn chi tiêu của các thành viên châu Âu trong khối NATO (Liên Minh Bắc Đại Tây Dương).

 

Các số liệu mới nhất do Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm cho thấy chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc được thẩm định tăng gấp bốn lần từ 37 tỷ vào năm 2000 lên tới 166 tỷ năm 2012.

 

Chi tiêu quân sự của Ấn Độ cũng tăng 67% từ năm 2000 đến 2012. Ngay cả Nhật Bản tháng 1 vừa qua loan báo là lần đầu tiên từ một thập niên qua, nước này sẽ tăng chi phí quốc phòng trong năm nay.

 

Tuyên bố tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Philip Hammond cho rằng việc gia tăng chi tiêu quốc phòng ở châu Á là rất “đáng ngại”, trong bối cảnh căng thẳng do tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ngày càng tăng và các nước tranh giành các nguồn tài nguyên. Điều này có nguy cơ dẫn đến tình trạng bất ổn định lâu dài hoặc nguy hiểm hơn nữa, dẫn đến xung đột vũ trang.

 

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purmono Yusgiantoro cho rằng “để tránh cho việc hiện đại hóa quân đội dẫn đến mất ổn định khu vực, cần phải có một sự minh bạch cao hơn”.

 

Theo AFP