Singapore đề xuất giải pháp xoa dịu căng thẳng trên Biển Đông

(Dân trí) – Thông điệp xuyên suốt trong bài phát biểu dẫn đề của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Đối thoại Shangri-la lần thứ 12 tiếp tục thôi thúc các bên coi xây dựng lòng tin là giải pháp cho vấn đề Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Singaporore Ng Eng Hen phát biểu tại Đối thoại Shangri-la 12.
Bộ trưởng Quốc phòng Singaporore Ng Eng Hen phát biểu tại Đối thoại Shangri-la 12.

Trong phát biểu tại diễn đàn an ninh thường niên quan trọng này ngày hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng nước chủ nhà Singapore Ng Eng Hen đề xuất quân đội các nước châu Á phải xây dựng lòng tin để làm giảm căng thẳng liên quan đến tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

“Quân đội các nước cần xây dựng lòng tin trong giải quyết tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông và Hoa Đông”, ông Ng Eng Hen kêu gọi sau khi bày tỏ quan ngại về những trở lực đối với khu vưc do tình trạng gia tăng căng thẳng ở hai vùng biển trên.

 “Các tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc với các nước láng giềng châu Á có thể cản trở phát triển kinh tế trong khu vực. Do đó, các bên cần thúc đẩy hợp tác thiết thực, đặc biệt giữa quân đội các nước, nhằm xây dựng sự hiểu biết lẫn nhau", người đứng đầu Bộ Quốc phòng Singapore quả quyết.

Ngoài ra, ông cũng kêu gọi các nước châu Á nhanh chóng thiết lập các kênh thông tin và cơ chế hợp tác các cấp nhằm ngăn ngừa hoặc giảm nhẹ leo thang căng thẳng.

Cũng trong bài phát biểu, Bộ trưởng Quốc phòng Sinhgapore còn cho rằng quân đội các nước trong khu vực cần tăng cường chia sẻ thông tin về những thủ tục triển khai hoạt động thông thường trong trường hợp xảy ra các vụ việc trên biển.

Trước đó, trong phát biểu dẫn đề hội nghị, Thủ tướng nước ta Nguyễn Tấn Dũng đã kêu gọi các nước xây dựng lòng tin chiến lược trong giải quyết tranh chấp ở khu vực, đồng thời đề cao tiếng nói và sự bình đẳng của các quốc gia trong việc xây dựng một khu vực châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng. Ngoài ra, trong các tham luận sau đó, đoàn Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu cũng đã đề xuất các nước có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông tham gia thỏa thuận không sử dụng vũ lực trước.

Những thông điệp nhất quán và mạnh mẽ của đoàn Việt Nam đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các đại biểu tham dự và trở thành trọng tâm chính trong các phát biểu cũng như tham luận của phái đoàn các nước. Trong đó, đáng chú ý có đề xuất của Brunei về việc thành lập đường dây nóng cho việc giải quyết căng thẳng trên biển.

Hà Giang
Theo AFP
Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm