Thứ tư, 03/07/2019 - 17:02

Đội ngũ được ông Kim Jong-un “chọn mặt gửi vàng” để đàm phán với Mỹ

Dân trí

Triều Tiên được cho là sẽ lập một nhóm đàm phán mới để tái khởi động các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại khu phi quân sự.

Bước chân lịch sử của Tổng thống Trump trên lãnh thổ Triều Tiên
Đội ngũ được ông Kim Jong-un “chọn mặt gửi vàng” để đàm phán với Mỹ - 1

Các trợ lý thân cận đứng chờ nhà lãnh đạo Kim Jong-un khi ông gặp Tổng thống Donald Trump tại khu phi quân sự hôm 30/6. Từ trái qua phải: ông Kim Chang-son - phụ trách các vấn đề lễ tân, bà Kim Yo-jong - em gái ông Kim Jong-un và là phó chủ tịch ban tuyên truyền đảng Lao động Triều Tiên, Ngoại trưởng Ri Yong-ho, Thứ trưởng Choe Son-hui, tân Trưởng Ban Mặt trận Thống nhất Jang Kum-chol. (Ảnh: Yonhap)

Vòng đàm phán hạt nhân mới giữa Mỹ và Triều Tiên dự kiến sẽ bắt đầu trong vài tuần tới sau cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Khu phi quân sự (DMZ) hôm 30/6. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tái khởi động các cuộc đàm phán hạt nhân, vốn bị đình trệ từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 hồi tháng 2.

Mỹ nhiều khả năng sẽ để Ngoại trưởng Mike Pompeo kiểm soát toàn bộ chiến lược đàm phán với Triều Tiên để giành được lợi thế tốt hơn. Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun dự kiến sẽ hỗ trợ Ngoại trưởng Pompeo. Ông Biegun cũng là người đã tham gia chặt chẽ vào quá trình sắp xếp mọi chi tiết cho cuộc gặp bất ngờ giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều vào cuối tuần trước.

Đội hình đàm phán bên phía Mỹ gần như đã lộ diện. Trong khi đó, đội hình các nhà đàm phán Triều Tiên vẫn đang có sự xáo trộn.

Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai ở Việt Nam, người đồng cấp với Ngoại trưởng Pompeo bên phía Triều Tiên là Kim Yong-chol. Ông Kim Yong-chol khi đó là Trưởng Ban Mặt trận Thống nhất Triều Tiên, cơ quan chuyên giải quyết các vấn đề liên quan tới Hàn Quốc, thuộc Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông Kim Yong-chol được cho là đã rời khỏi vị trí trên hồi tháng 4 và không xuất hiện tại cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều ở khu DMZ cuối tuần trước. Ông Kim từng là thành viên chủ chốt trong các chương trình ngoại giao thượng đỉnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và tháp tùng ông Kim Jong-un tới các cuộc gặp với Tổng thống Trump, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Người đồng cấp với Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 là Kim Hyok-chol. Ông Kim Hyok-chol là một nhà ngoại giao kỳ cựu và là chuyên gia về hạt nhân. Ông từng tham gia các cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên cách đây hơn 10 năm.

Từng có tin đồn nói rằng ông Kim Hyok-chol đã bị hành quyết sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào. Tuy nhiên, đây là thông tin thất thiệt vì ông Kim sau đó được nhìn thấy xuất hiện trước công chúng.

Đội hình mới

Đội ngũ được ông Kim Jong-un “chọn mặt gửi vàng” để đàm phán với Mỹ - 2

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phải) ngồi cạnh Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp tại khu phi quân sự hôm 30/6. (Ảnh: Yonhap)

Trên đường trở về Washington sau cuộc gặp Trump - Kim ở DMZ, Ngoại trưởng Pompeo xác nhận những người đồng cấp sẽ đàm phán với ông là các quan chức từ Bộ Ngoại giao Triều Tiên. Mặc dù ông Pompeo không đề cập cụ thể tới tên của các quan chức này, song nhiều người đồn đoán rằng đó có thể là Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho và Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui.

Theo Korea Times, việc Triều Tiên chuyển nhóm đàm phán chính từ Ban Mặt trận Thống nhất sang Bộ Ngoại giao đã cho thấy một số dụng ý của Bình Nhưỡng. Một số chuyên gia cho rằng, hội nghị thượng đỉnh lần 2 kết thúc với kết quả không như kỳ vọng của hai bên có thể đã khiến Triều Tiên nhận ra sự cần thiết của việc thành lập một nhóm đàm phán hiểu Mỹ tốt hơn.

Theo một nguồn tin từng là nhà ngoại giao hàng đầu, việc chuyển từ Ban Mặt trận Thống nhất, vốn chỉ quen xây dựng mối quan hệ với Hàn Quốc, sang Bộ Ngoại giao đã phản ánh ý đồ của Bình Nhưỡng trước khi bắt đầu các cuộc đàm phán cấp chuyên viên với Mỹ. Nguồn tin này nhận định so với Ban Mặt trận Thống nhất, Bộ Ngoại giao Triều Tiên có nhiều kinh nghiệm hơn về lịch sử các cuộc đàm phán với Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình gần đây, Kim Hyun-wook, giáo sư tại Học viện Ngoại giao Quốc gia Hàn Quốc, cho rằng việc Triều Tiên thiếu hiểu biết về Mỹ là một trong những lý do khiến hội nghị thượng đỉnh lần hai không đạt được thỏa thuận.

“Kim Hyok-chol từng là cựu đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha, nhưng ông ấy cũng là một chuyên gia hạt nhân có tiếng từng tham gia vào các cuộc đàm phán 6 bên. Mặc dù có kinh nghiệm về hạt nhân, nhưng chuyện đó (thất bại của hội nghị thượng đỉnh lần hai) vẫn xảy ra vì Triều Tiên chưa hiểu rõ về Mỹ”, Giáo sư Kim nhận định.

Đội ngũ được ông Kim Jong-un “chọn mặt gửi vàng” để đàm phán với Mỹ - 3

Ngoại trưởng Ri Yong-ho và Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui họp báo lúc nửa đêm sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Việt Nam. (Ảnh: AFP)

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho là gương mặt quen thuộc với cộng đồng quốc tế vì ông từng xuất hiện trong nhiều sự kiện ngoại giao đa phương. Ông cũng đứng cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Khu phi quân sự với Tổng thống Trump. Ông Ri dự kiến sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ Pompeo trong cuộc hội đàm cấp cao tại Bangkok vào tháng tới.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui nổi lên như một quan chức đóng vai trò trung tâm trong các cuộc đàm phán song phương. Trong khi các nhà đàm phán chủ chốt của Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh lần 2 đều vướng tin đồn bị thanh trừng, bà Choe vẫn được thăng chức trở thành thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên và trở thành một trong những người phụ nữ quyền lực nhất tại Triều Tiên.

Bà Choe là người thay mặt cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại các sự kiện quan trọng, bao gồm cuộc họp báo vào nửa đêm của phái đoàn Triều Tiên khi Tổng thống Trump vội vã rời khỏi Hà Nội sau cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Bà Choe cũng là quan chức Triều Tiên phản hồi lời mời gặp mặt nhà lãnh đạo Kim Jong-un do Tổng thống Trump đưa ra trên Twitter, khi ông dự thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản hôm 29/6.

Thành Đạt

Theo Korea Times