Đối mặt thách thức chưa từng có, Trung Quốc lệnh cho quân đội sẵn sàng tác chiến

Dân trí Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 4/1 đã chỉ thị quân đội sẵn sàng tác chiến và chiến tranh trong bối cảnh nước này đối mặt với những nguy cơ, thách thức chưa từng có.
>>Đài Loan tung video tên lửa “khủng” giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc
>>Ông Trump ký luật bán vũ khí cho Đài Loan bất chấp Trung Quốc phản đối
>>Ông Tập Cận Bình kêu gọi thống nhất, lãnh đạo Đài Loan từ chối thẳng thừng


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 4/1 đã có cuộc gặp mặt với các quan chức cấp cao Quân ủy trung ương Trung Quốc. "Tất cả các đơn vị quân đội phải hiểu chính xác xu hướng phát triển và tình hình an ninh quốc gia, cần tăng cường nhận thức về các cuộc khủng hoảng, những khó khăn hay cuộc chiến tranh bất ngờ", SCMP dẫn lời ông Tập.

Tại cuộc họp, ông Tập cũng ký mệnh lệnh đầu tiên cho quân đội năm 2019. Ông Tập nói, quân đội Trung Quốc cần "tăng cường sự sẵn sàng tác chiến, chiến tranh để đảm bảo ứng phó hiệu quả trong những tình huống khẩn cấp".

Theo đài truyền hình CCTV, mệnh lệnh do ông Tập Cận Bình ký ưu tiên hoạt động huấn luyện nâng cao cho quân đội, tập trung vào sự sẵn sàng chiến đấu, tập trận quân sự, thị sát binh sĩ và tập trận đối kháng. Yêu cầu này được áp dụng cho tất cả các đơn vị của quân đội Trung Quốc bao gồm cả binh sĩ, cảnh sát vũ trang và các học viện.

Kể từ khi nhậm chức Chủ tịch Trung Quốc và lãnh đạo Ủy ban quân ủy trung ương vào cuối năm 2012, ông Tập Cận Bình đã liên tục kêu gọi quân đội tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu. Đầu tuần này, nhật báo Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc, cơ quan ngôn luận của quân đội Trung Quốc, cũng đăng tải một bài xã luận trong đó nói rằng: "Không có thời gian để chần chừ chuẩn bị cho tác chiến".

Ni Lexiong, một chuyên gia quân sự ở Thượng Hải, cho rằng những động thái này của Bắc Kinh dường như là một lời cảnh báo cho bất cứ lực lượng nào cản trở kế hoạch của Trung Quốc nhằm thống nhất Đài Loan. Ông Tập nói rằng ông muốn thống nhất Đài Loan "một cách hòa bình" nhưng rất ít chuyên gia cho rằng Bắc Kinh sẽ giảm bớt sức ép quân sự lên hòn đảo này.

Trong khi đó, Yue Gang, một cựu quan chức quân đội đã về hưu của Trung Quốc, cho rằng lời kêu gọi của ông Tập dành cho quân đội không phải chỉ liên quan đến căng thẳng leo thang hiện nay giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan mà còn là sự sẵn sàng ứng phó với căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc.

"Trung Quốc đang tăng cường huấn luyện quân đội để sẵn sàng cho tình huống xấu nhất liên quan đến Mỹ và tình hình ở eo biển Đài Loan. Trong năm tới, Mỹ có thể dùng Đài Loan và Biển Đông là quân bài để gây sức ép đàm phán với Trung Quốc trong chiến tranh thương mại", chuyên gia này nhận định.

Minh Phương

Theo SCMP