Chủ nhật, 01/07/2018 - 07:03

Đội cứu hộ tin sắp tiếp cận được đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang

Dân trí

Các thợ lặn đã đi sâu khoảng vài km vào bên trong hang Tham Luang ngập nước lũ và tin rằng sắp tiếp cận nơi 12 cầu thủ nhí cùng huấn luyện viên mắc kẹt hơn 1 tuần qua.


Đội cứu hộ có thể tiếp cận hang sâu hơn nhờ nước rút đáng kể. (Ảnh: EPA)

Đội cứu hộ có thể tiếp cận hang sâu hơn nhờ nước rút đáng kể. (Ảnh: EPA)

Hơn 1 tuần kể từ khi 12 cầu thủ trong độ tuổi 11-16 cùng huấn luyện viên 25 tuổi mắc kẹt trong hang Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai (Thái Lan) cuối tuần trước đến nay đội cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận họ do mưa lớn kéo dài khiến hang luôn trong tình trạng ngập nước.

Tuy nhiên, những thách thức này không thể ngăn cản nỗ lực của đội cứu hộ Thái Lan và nhóm cứu hộ quốc tế. Các thợ lặn thuộc lực lượng đặc nhiệm hải quân Thái Lan hôm qua 30/6 đã gần tiếp cận được điểm giao chỉ cách nơi đội bóng được cho là vẫn đang bám trụ lại chỉ khoảng 2-3km. Hồi đầu tuần, các thợ lặn cũng từng tiếp cận được vị trí này song buộc phải quay trở lại do nước lũ ồ ạt đổ vào.

Cuối cùng, nước cũng bắt đầu rút khỏi hang nhờ hàng chục máy bơm hoạt động hết công suất bất chấp mưa lớn tiếp tục.

"Tình hình hôm nay có vẻ khả quan hơn hôm qua và các ngày trước đó. Nước đã rút đáng kể và chúng tôi tiếp tục hút nước khỏi hang", thống đốc tỉnh Chiang Rai, ông Narongsak Osottanakorn, cho biết với báo chí.

Khi chiến dịch tìm kiếm bước sang ngày thứ 8, mối quan tâm lúc này là liệu đội bóng có thể bám trụ trong điều kiện không lương thực, không ánh sáng hay không. Đội bóng có thể duy trì sự sống bằng nguồn nước ngọt chảy xuống từ các bìa đá trong hang hoặc đồ ăn, thức uống mà lực lượng cứu hộ thả vào từ cửa hang. Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo, nguồn nước từ các trang trại lân cận có thể bị nhiễm độc hoặc mang vi khuẩn gây bệnh.

"Nếu họ uống nước trong hang, họ có thể gặp vấn đề về sức khỏe, nhưng nếu không uống thì họ cũng khó lòng bám trụ", ông Anmar Mirza, điều phối viên thuộc Ủy ban cứu hộ hang động quốc gia Mỹ, cho biết với AFP.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng lạc quan rằng, nếu không có thức ăn, các cầu thủ với sức trẻ và đã được huấn luyện thể chất này "có thể duy trì sự sống 1 tháng hoặc thậm chí 1 tháng rưỡi", nhưng quan trọng là vấn đề tâm lý. "Vấn đề lớn nhất mà họ đang phải đối mặt nếu còn sống đó là vấn đề tâm lý bởi họ không biết khi nào họ được cứu", ông Mirza chia sẻ.

Trong lúc này, người dân trên khắp Thái Lan đang cầu nguyện để các chàng trai sẽ được bình an. Lực lượng cứu hộ ngoài 1.000 nhân viên cứu hộ, binh sĩ Thái Lan còn có sự giúp sức của nhóm chuyên gia quốc tế, trong đó có hơn 30 quân nhân Mỹ cùng các chuyên gia từ Nhật Bản, Trung Quốc và Australia.

Đội cứu hộ đã thực hiện nhiều phương án với hy vọng có thể tiếp cận đội bóng như khoan lối vào từ thân hang, tuy nhiên phương án được ưu tiên nhất vẫn là tiếp cận thông qua lối vào chính của hệ thống hang kéo dài 10km này.

Minh Phương

Theo AFP