7 ngày “đỏ mắt” tìm kiếm đội bóng Thái Lan mất tích bí ẩn trong hang

Dân trí Gia đình của 13 người gồm các thành viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan vẫn đang ngày đêm chờ đợi tin tức từ người thân trong khi những nỗ lực tìm kiếm cứu hộ vẫn được triển khai khẩn trương.
>>Tìm thấy lối vào hang mới, hy vọng giải cứu đội bóng Thái Lan mắc kẹt
>>Thái Lan: Thả nhu yếu phẩm vào hang động, mong cứu sống đội bóng mất tích
>>Thái Lan tìm kiếm đội bóng thiếu niên mắc kẹt 3 ngày trong hang ngập nước

Thái Lan chạy đua thời gian giải cứu đội bóng bị mắc kẹt trong hang

Các thành viên của đội bóng Wild Boars trong bức ảnh chụp chung hồi đầu tháng (Ảnh: Bangkok Post)
Các thành viên của đội bóng Wild Boars trong bức ảnh chụp chung hồi đầu tháng (Ảnh: Bangkok Post)

Vào khoảng 1 giờ chiều ngày 23/6, thời tiết quang đãng khi Prajak Sutham (14 tuổi), Pipat Bhodi (15 tuổi) và một số người bạn của mình trong đội bóng trẻ đã khóa xe đạp vào thanh lan can, khoác ba lô lên vai và đi bộ vào hang Tham Luang Nang Non tại dãy núi ở phía bắc Thái Lan. Trước đó, 12 cậu bé từ 11-16 tuổi, các thành viên của đội bóng đá Wild Boars (Đàn lợn hoang), và huấn luyện viên 25 tuổi của họ đã từng thám hiểm hang động này.

Được xem là địa điểm nổi tiếng với khách du lịch, hang Tham Luang Nang Non cũng là cái tên không xa lạ với người dân địa phương. Trong một km đầu tiên đi qua cửa hang, những khối đá vôi lơ lửng trên trần tạo cảm giác như bước vào không gian của nhà hát. Tuy nhiên, càng đi sâu vào trong, những ngóc ngách hẹp sẽ dẫn du khách vào những nơi mà người dân địa phương cảnh báo là không an toàn.

Chuyến đi tới nơi nguy hiểm

thai

Các thành viên trong đội bóng đã khóa xe đạp vào lan can trước khi đi sâu vào hang (Ảnh: Reuters)

Chưa rõ vì lý do gì đội bóng Wild Boars và huấn luyện viên liều lĩnh đi sâu vào trong hang. Họ đi qua cả những biển báo cấm người dân không được tiếp cận hang vào mùa mưa, thường bắt đầu vào tháng 7 hàng năm.

13 người cứ thế đi khi trần hang thấp dần xuống trong khi các lối đi dần thu hẹp lại. Họ đã đi được 3km tính đến khi đặt chân đến một ngã ba trong hang. Phía bên trái là một con đường dài hơn nhưng sẽ có lối ra ở cuối đường. Phía bên phải là phần đất cao hơn - nơi có đoạn đường dốc bằng đá giống như khe núi nhô lên và là lối thoát duy nhất.

Họ bỏ lại ba lô và giầy. Bên ngoài, trời vẫn đang mưa.

Vài giờ sau đó, một cán bộ kiểm lâm của công viên quốc gia ở tỉnh Chiang Rai đã báo tin cho chính quyền địa phương sau khi phát hiện những chiếc xe đạp vẫn bị khóa trong khi công viên đã đóng cửa. Không lâu sau, những nỗ lực tìm kiếm và giải cứu được triển khai.

12 cậu bé và huấn luyện viên của họ đã mất tích được một tuần. Các lực lượng cứu hộ, những người làm việc cật lực trong suốt những ngày vừa qua để tìm kiếm đội bóng mất tích, đã thả lương thực xuống những khe hở mà họ tìm thấy bên trong ngọn núi nằm giữa rừng, với hy vọng chúng có thể kết nối và di chuyển vào trong các hang động bên dưới trước khi đến được tay những người bị mắc kẹt.

Trong khi đó, các tình nguyện viên vẫn bơm nước ra khỏi cửa hang. Theo đề nghị của chính phủ Thái, các đội tìm kiếm và cứu hộ của quân đội Mỹ cũng đã đến giúp sức cùng các chuyên gia về hang động ngập nước của Anh.

Đội đặc nhiệm của Hải quân Thái với các thiết bị lặn hỗ trợ đã bơi xa khoảng 5km để di chuyển vào các lối đi tối tăm với hy vọng có thể tìm ra những cậu bé bị mắc kẹt, nhưng rốt cuộc họ buộc phải quay trở lại trong khi vẫn không nhận thức được là mình đang ở vị trí nào. Trong suốt khoảng thời gian tìm kiếm, không có bất kỳ âm thanh nào phát ra từ phía những người mất tích.

Sự chờ đợi của người thân

Gia đình của các thành viên đội bóng cầu nguyện bên ngoài hang (Ảnh: Reuters)
Gia đình của các thành viên đội bóng cầu nguyện bên ngoài hang (Ảnh: Reuters)

Gia đình của các cậu bé dường như “phát điên”.

“Khi tôi nhìn thấy xe của cháu ở trong hang, tôi đã rớt nước mắt. Tôi cảm thấy tuyệt vọng khi tìm kiếm con trai của mình”, ông Pinyo Bhodi, cha của Pipat, nói với CNN.

Sinh nhật của Pipat Bhodi là vào ngày 24/6, một ngày sau khi cậu bé này bị phát hiện mắc kẹt trong hang. Ông Pinyo nói rằng gia đình đã chuẩn bị một bữa tiệc bất ngờ cho Pipat và cậu bé vẫn chưa được chạm vào chiếc bánh sinh nhật dành cho mình.

“Chúng tôi cần một phép màu. Tôi muốn cháu trở về”, ông Pinyo nói.

Khi từng ngày tìm kiếm trôi qua trong vô vọng, gia đình và bạn bè của đội bóng bị mắc kẹt chỉ còn cách cầu nguyện và cúng bái với hy vọng có thể đưa con cái của họ về nhà an toàn. Một số người đã ngất xỉu do kiệt sức sau khi phải chờ đợi quá lâu trong im lặng và được đưa tới bệnh viện.

“Tôi cảm thấy như tim ngừng đập khi tìm thấy túi, điện thoại và giầy của cháu. Nhưng tất cả những gì tôi có thể làm chỉ là chờ đợi”, cha của Prajak Sutham nói.

Noppadon Kanthawong, một phụ huynh có con cũng chơi trong đội bóng Wild Boars nhưng không đi cùng đội tới hang Tham Luang Nang Non, cho biết những cậu bé chơi rất thân với nhau và với huấn luyện viên của họ. Noppadon và con trai của ông cùng các thành viên khác trong đội bóng đứng tụ tập tại cửa hang để chờ tin từ những người bị mắc kẹt.

Khó khăn khi cứu hộ

Đội đặc nhiệm Thái Lan lặn trong hang khi nước không ngừng dâng cao do mưa lớn (Ảnh: Thai Navy Seal Facebook)
Đội đặc nhiệm Thái Lan lặn trong hang khi nước không ngừng dâng cao do mưa lớn (Ảnh: Thai Navy Seal Facebook)

Trong lúc đó, mưa không ngừng trút xuống khiến trực thăng không thể tìm kiếm các lối vào bị che khuất và máy bay không người lái không thể rà soát hết chiều dài 10km của hang để tìm kiếm các dấu hiệu của thân nhiệt. Mưa lớn cũng khiến cho nỗ lực bơm nước và bùn ra khỏi hang gặp nhiều khó khăn.

Vernon Unsworth, một người Anh sống ở Chiang Rai từ lâu và từng khám phá hang Tham Luang Nang Non, cho biết nước là mối nguy hiểm lớn nhất. Theo Unsworth, mực nước dâng cao khiến luồng khí đi vào hang bị hạn chế, từ đó ảnh hưởng tới lượng ô xy trong hang.

“Thực chất đây không phải là hang động quá phức tạp. Nó chỉ dài và có những lối đi lớn nhỏ đan xen nhau. Nhưng nếu bọn trẻ đi quá xa và nước lũ từ phía xa chảy tới, chúng sẽ gặp khó khăn. Với lượng mưa như thế này, sẽ không dễ dàng để di chuyển”, ông Unsworth cho biết.

Những máy bơm nước được thiết kế để ngăn lũ lụt trong thành phố đã được đưa từ thủ đô Bangkok tới hang Tham Luang Nang Non. Các máy bơm đã hoạt động hết công suất để làm giảm mực nước bên trong hang.

Các binh sĩ và lực lượng cứu hộ khiêng máy bay để hút nước ra khỏi hang (Ảnh: Reuters)
Các binh sĩ và lực lượng cứu hộ khiêng máy bay để hút nước ra khỏi hang (Ảnh: Reuters)

Ông Narongsak Osotthanakorn, tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai, cho biết các máy bơm cũng góp phần thay đổi mực nước trong hang, nhưng việc mưa không ngừng trút xuống cũng là một yếu tố đáng quan ngại.

“Chúng tôi đang vào mùa mưa, nhưng lượng mưa rất bất thường. Trời mưa suốt từ 8 giờ tối (27/6) đến tận 1 giờ sáng. Các đội cứu hộ của chúng tôi làm việc bên trong hang đã phải rút lui ra cửa hang. Chúng tôi không thể chiến đấu với nước”, ông Osotthanakorn nói.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã tới thị sát khu vực tìm kiếm - nơi có khoảng 840 binh sĩ, 90 thành viên của đội đặc nhiệm, 4 trực thăng cùng các thiết bị cứu trợ thảm họa đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm.

Bộ Năng lượng Thái cho biết sẽ cung cấp các máy khoan để tạo các khe hở bên sườn núi và xác định vị trí của đội bóng. Bộ Môi trường Thái nói sẽ triển khai các máy quét tia X để rà soát khu vực tìm kiếm. Các chuyên gia về hang động của Anh đã tìm thấy một khe hở tự nhiên và đang tìm cách tiếp cận độ sâu khoảng 20m. Lực lượng cứu hộ tin rằng việc thả người từ trên cao xuống sẽ là phương án hiệu quả hơn khi tiếp cận các đường hầm vì như vậy sẽ không bị nước trong hang cản trở.

thai lan

Đồ họa khu vực hang Tham Luang (Ảnh: BBC)

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Đội cứu hộ tin sắp tiếp cận được đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang
Đội cứu hộ tin sắp tiếp cận được đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang

(Dân trí) - Các thợ lặn đã đi sâu khoảng vài km vào bên trong hang Tham Luang ngập nước lũ và tin rằng sắp tiếp cận nơi 12 cầu thủ nhí cùng huấn luyện viên mắc kẹt hơn 1 tuần qua.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 07:03

Con trai Thủ tướng Hun Sen được thăng chức trong quân đội
Con trai Thủ tướng Hun Sen được thăng chức trong quân đội

(Dân trí) - Ông Hun Manet, con trai Thủ tướng Campuchia Hun Sen, ngày 30/6 đã được thăng 2 chức vụ mới trong quân đội và sẽ sớm được thăng lên cấp tướng 4 sao, hãng tin AFP cho biết.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 06:35

Những chuyến bay ngắn kỷ lục thế giới
Những chuyến bay ngắn kỷ lục thế giới

(Dân trí) - CNN đã thống kê các chuyến bay có thời gian ngắn cực ngắn trên thế giới, trong đó có chuyến bay chỉ vỏn vẹn 53 giây với khoảng cách giữa 2 sân bay từ 2-3 km

Thứ bảy, 30/06/2018 - 08:04

Nghệ thuật đàm phán của ông Putin trong cuộc gặp với Tổng thống Trump
Nghệ thuật đàm phán của ông Putin trong cuộc gặp với Tổng thống Trump

(Dân trí) - Khi hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ diễn ra tại thủ đô Helsinki của Phần Lan vào ngày 16/7 tới, đó cũng là lúc hai nhà đàm phán lão luyện gặp mặt nhau và cùng nhau thương thuyết về những vấn đề nóng của thế giới.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 04:50

Điểm hẹn cho những người yêu thích món ăn Việt tại Moscow
Điểm hẹn cho những người yêu thích món ăn Việt tại Moscow

Quán Bổ là một trong số rất nhiều nhà hàng, quán ăn ở thủ đô Moscow đang trở thành điểm đến yêu thích của nhiều người trong dịp World Cup 2018.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 03:44

Những “chim sắt” bay nhanh nhất thế giới
Những “chim sắt” bay nhanh nhất thế giới

(Dân trí) - Trang tin MSN News đã xếp loại những máy bay có tốc độ nhanh nhất thế giới và những “chim sắt” này đều do 2 cường quốc quân sự Nga, Mỹ sản xuất.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 03:33

Lo Trung Quốc, Úc đóng tàu khu trục săn ngầm hiện đại
Lo Trung Quốc, Úc đóng tàu khu trục săn ngầm hiện đại

Chính phủ Úc hôm 29-6 ký hợp đồng trị giá 26 tỉ USD với Tập đoàn BAE Systems (Anh) để đóng 9 tàu chiến mới cho Canberra.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 02:18

Mỹ có thể điều thủy quân lục chiến tới Đài Loan
Mỹ có thể điều thủy quân lục chiến tới Đài Loan

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu Thủy quân lục chiến nước này tới đóng quân tại Đài Loan nhằm bảo vệ Trung tâm Mỹ, nơi được coi là văn phòng đại diện của nước này tại hòn đảo, CNN đưa tin.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 02:16

Chuyện kỳ bí về hang nơi đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt
Chuyện kỳ bí về hang nơi đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt

(Dân trí) - Hang Tham Luang Non, nơi đội bóng thiếu niên Thái Lan bị mắc kẹt suốt 7 ngày, được xem là một nơi huyền bí với những giai thoạn được người dân địa phương truyền tai nhau.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 02:04

Mỹ tính rút hàng chục nghìn quân đồn trú khỏi Đức giữa lúc quan hệ căng thẳng?
Mỹ tính rút hàng chục nghìn quân đồn trú khỏi Đức giữa lúc quan hệ căng thẳng?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là muốn rút phần lớn lực lượng hơn 30.000 quân đồn trú ra khỏi Đức trong bối cảnh ông Trump chỉ trích các nước NATO, trong đó có Đức vì không đóng góp đủ ngân sách cho khối.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 01:58

Mỹ nghi ngờ Triều Tiên bí mật phát triển hạt nhân giữa lúc đàm phán
Mỹ nghi ngờ Triều Tiên bí mật phát triển hạt nhân giữa lúc đàm phán

(Dân trí) - Các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng Triều Tiên đang tăng cường chế tạo nguyên liệu để sản xuất vũ khí hạt nhân tại nhiều địa điểm bí mật trong những tháng gần đây bất chấp cam kết phi hạt nhân hóa với Washington.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 12:06

Mỹ gửi tín hiệu nhượng bộ tới Nga trước thềm thượng đỉnh song phương
Mỹ gửi tín hiệu nhượng bộ tới Nga trước thềm thượng đỉnh song phương

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng bằng, việc ngừng hỗ trợ phe đối lập ở miền nam Syria, Mỹ đang gửi tín hiệu nhượng bộ tới Nga trước cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 11:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Syria: SAA chia nhiều cánh quân tấn công bắc Daraa
Syria: SAA chia nhiều cánh quân tấn công bắc Daraa

Chiến dịch tấn công Daraa đang cực nóng bỏng khi các lực lượng SAA đã chia thành nhiều mũi đồng loạt tấn công.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 11:00

EU sẵn sàng đàm phán kết nạp Albania và Macedonia làm thành viên
EU sẵn sàng đàm phán kết nạp Albania và Macedonia làm thành viên

Các nhà lãnh đạo EU ngày 29/6 nhất trí mở các cuộc đàm phán kết nạp Albania và Macedonia từ nay đến cuối năm 2019.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 10:29

Ông Kim Jong-un bất ngờ thị sát đảo gần Trung Quốc
Ông Kim Jong-un bất ngờ thị sát đảo gần Trung Quốc

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bất ngờ có chuyến thị sát tới khu vực đảo gần Trung Quốc, hãng thông tấn KCNA cho biết hôm nay 30/6.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 09:49

Rơi xuống khu dân cư, mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc hóa “cầu lửa”
Rơi xuống khu dân cư, mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc hóa “cầu lửa”

(Dân trí) - Một mảnh vỡ của tên lửa đã phát nổ khi quay trở lại Trái Đất và rơi xuống một khu vực dân cư ở phía tây nam Trung Quốc.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 09:08

Ông Trump suýt ngã vì màn bắt tay của Tổng thống Bồ Đào Nha
Ông Trump suýt ngã vì màn bắt tay của Tổng thống Bồ Đào Nha

(Dân trí) - Được biết đến với những màn bắt tay mạnh mẽ, chủ động, nhưng lần này Tổng thống Mỹ Donald Trump suýt mất thăng bằng vì cái bắt tay mạnh của Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 08:11

Điểm bất thường của cựu Thủ tướng Najib khi thanh minh tài sản “khủng”
Điểm bất thường của cựu Thủ tướng Najib khi thanh minh tài sản “khủng”

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã lấy ví dụ về các món quà tặng của tổng thống Mỹ để thanh minh cho số tài sản “khủng” do cảnh sát thu giữ từ các dinh thự của ông. Tuy nhiên, thông tin này được cho là không chính xác.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 08:04

Gần 200 doanh nghiệp Việt Nam - Nam Phi tham gia hội thảo tìm kiếm cơ hội hợp tác
Gần 200 doanh nghiệp Việt Nam - Nam Phi tham gia hội thảo tìm kiếm cơ hội hợp tác

(Dân trí) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nam Phi, đoàn xúc tiến thương mại Việt Nam đã tới Nam Phi để tham dự Hội chợ Thương mại Quốc tế lớn nhất châu Phi SAITEX2018; tổ chức các cuộc hội thảo song phương và làm việc với các bộ ngành chức năng về các vấn đề hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 07:58

Ông Trump tiết lộ nội dung cuộc họp với ông Putin
Ông Trump tiết lộ nội dung cuộc họp với ông Putin

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ đề cập cáo buộc Nga can thiệp bầu cử và các vấn đề liên quan đến Syria, Ukraine trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng tới.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 07:12

Mỹ muốn Trung Quốc tiếp tục trừng phạt Triều Tiên
Mỹ muốn Trung Quốc tiếp tục trừng phạt Triều Tiên

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh với Trung Quốc tầm quan trọng của việc tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt với Triều Tiên nhằm buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 07:03

Tìm thấy lối vào hang mới, hy vọng giải cứu đội bóng Thái Lan mắc kẹt
Tìm thấy lối vào hang mới, hy vọng giải cứu đội bóng Thái Lan mắc kẹt

(Dân trí) - Lực lượng cứu hộ Thái Lan ngày 29/6 đã tìm thấy một lối vào thay thế với hy vọng có thể tiếp cận vào bên trong hang Tham Luang, nơi 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên bị mắc kẹt một tuần qua.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 06:26

Tổng thống Trump hứa giúp Thổ Nhĩ Kỳ mua được F-35
Tổng thống Trump hứa giúp Thổ Nhĩ Kỳ mua được F-35

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết sẽ có biện pháp để Ankara có thể mua được máy bay chiến đấu F-35 dù Quốc hội Mỹ đã ban hành đạo luật chặn thương vụ này.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 09:28

Mỹ chấm dứt hiện diện quân sự ở Seoul sau 70 năm
Mỹ chấm dứt hiện diện quân sự ở Seoul sau 70 năm

(Dân trí) - Hôm nay 29/6, Mỹ chính thức chấm dứt hiện diện quân sự ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc với việc chuyển trụ sở tới địa điểm mới cách xa biên giới liên Triều hơn.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 08:56