Doanh nghiệp Trung Quốc lao đao vì cuộc chiến thương mại với Mỹ

Dân trí Tác động của cuộc chiến thương mại với rào cản thuế quan do chính quyền Mỹ áp đặt được dự đoán sẽ đe dọa sự tồn tại của hàng chục nghìn doanh nghiệp xuất khẩu Trung Quốc trong thời gian tới.
>>Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Nghiên cứu sinh Trung Quốc chật vật xin visa Mỹ
>>Mỹ -Trung đồng loạt “nổ súng” khơi mào chiến tranh thương mại
>>Cuộc chạy đua giành ảnh hưởng trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Các công nhân làm việc trong một xưởng sản xuất tại Trung Quốc (Ảnh: Reuters)
Các công nhân làm việc trong một xưởng sản xuất tại Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Từ nhiều tháng nay, căng thẳng trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung ngày càng có xu hướng leo thang khi hai bên liên tục áp thuế lên hàng tỷ USD hàng hóa của nhau. Trung Quốc, nơi coi ổn định xã hội là mục tiêu chính sách quan trọng, đã bắt đầu nhận ra rằng hàng triệu việc làm có nguy cơ biến mất nếu Bắc Kinh không vào cuộc khắc phục những tác động của cuộc chiến thương mại.

Ngày càng nhiều doanh nghiệp nhỏ ở Trung Quốc đang phải đau đầu suy nghĩ trước khi quyết định đóng cửa doanh nghiệp hay chuyển địa bàn hoạt động sang một quốc gia khác, nơi không phải là mục tiêu của chiến tranh thương mại, với chi phí kinh doanh thấp hơn. Tại tỉnh Quảng Đông, nơi được xem là thủ phủ của ngành công nghiệp xuất khẩu Trung Quốc, các doanh nghiệp nhỏ chiếm một nửa trong thị trường việc làm. Các doanh nghiệp này đang chứng kiến sự sụt giảm đáng kể các đơn hàng, trong khi các chi phí tăng cao tới mức khó chấp nhận.

Trong bối cảnh mối đe dọa đặt ra cho ngành công nghiệp Trung Quốc ngày càng tăng lên, chính quyền tỉnh Quảng Đông ngày 10/9 đã công bố một loạt biện pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp như giảm các loại thuế hay chi phí thuê đất. Tuần trước, chính quyền Quảng Đông cũng sửa đổi một số quy định liên quan tới đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc.

James Zhang, 45 tuổi, đang điều hành một công ty chuyên sản xuất và cung cấp dây điện cho các khách hàng ở trong và ngoài nước tại trung tâm kinh tế ven biển Thâm Quyến phía đông nam Trung Quốc. Zhang cho biết các đơn hàng đã giảm mạnh kể từ khi chiến tranh thương mại nổ ra hồi tháng 7 và ông dự đoán sẽ tiếp tục giảm thêm 30% nữa trong năm tới.

“Các khách hàng đang rời bỏ tôi. Một vài người trong số họ đề nghị tôi tính thêm chi phí bổ sung do thuế mà Mỹ áp đặt, điều mà tôi không thể làm được. Một số khác đã chuyển sang mua hàng từ các đối thủ của chúng tôi ở Việt Nam hay Ấn Độ”, ông Zhang cho biết.

Thâm Quyến, thành phố nằm giáp với Hong Kong, được xem là “Thung lũng Silicon” của Trung Quốc và là nơi đặt trụ sở các công ty công nghệ lớn nhất và nổi tiếng nhất như các hãng sản xuất thiết bị viễn thông Huawei, ZTE và hãng chế tạo máy bay không người lái DJI.

Từ một ngôi làng đánh cá nhỏ ven biển vào năm 1978, Thâm Quyến đã trở thành trung tâm trong một số chuỗi cung ứng toàn cầu và là nơi quy tụ hàng chục nghìn nhà sản xuất quy mô nhỏ chuyên sản xuất các sản phẩm máy móc và điện tử. Tuy nhiên sự tồn tại của các doanh nghiệp này đang bị đe dọa khi cuộc chiến thương mại với Mỹ nổ ra.

Quy mô nền kinh tế tại Quảng Đông bắt đầu có đi xuống. Các chỉ số về quản lý sức mua cho thấy ngành công nghiệp sản xuất tại Quảng Đông đã sụt giảm trong tháng 8 và đây là lần sụt giảm đầu tiên trong vòng 29 tháng. Trong khi đó, các đơn hàng mới giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 30 tháng còn các đơn hàng xuất khẩu mới giảm trong tháng thứ 3 liên tiếp.

Vật lộn để tồn tại

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: SCMP)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: SCMP)

Các doanh nghiệp nhỏ như doanh nghiệp của James Zhang đang phải vật lộn để sinh tồn trong bối cảnh ảm đạm của nền kinh tế.

Doanh nghiệp của Zhang có khoảng 800 công nhân. Trong giai đoạn làm ăn tốt vào thời điểm năm 2008, các công nhân thường xuyên phải làm thêm giờ mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu dây điện cho khách hàng, bao gồm cả dây được sử dụng trong điện thoại di động và máy tính.

Công việc bắt đầu trở nên khó khăn hơn từ 5 năm trước đây do chi phí thuê nhân công, nhà xưởng và năng lượng tăng lên trong khi sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Các sản phẩm do doanh nghiệp của Zhang sản xuất nằm trong danh mục hàng nhập khẩu Trung Quốc bị chính quyền Tổng thống Donald Trump áp thuế 25% kể từ ngày 23/8.

“Tôi không thể ngủ được vào mỗi tối. Dường như không có cách nào để tôi có thể xoay sở được lần này. Cách duy nhất bây giờ là từ bỏ mọi thứ ở đây và bắt đầu lại từ đầu với một nhà máy mới ở Việt Nam. Một số bạn bè và khách hàng của tôi đã chuyển đến đó trong vài năm gần đây”, Zhang nói, đề cập tới những lợi thế tại Việt Nam như thuế thấp hơn và giá nhân công rẻ hơn.

Một số đối tác của Zhang cũng đã chuyển địa bàn hoạt động ra ngoài lãnh thổ Trung Quốc để giảm chi phí. Công ty Samsung của Hàn Quốc cũng đã cắt hoạt động sản xuất điện thoại di động tại Trung Quốc, trong khi đẩy mạnh dây chuyền sản xuất ở Việt Nam và Ấn Độ.

Hu, một người bạn của Zhang, cũng đang gặp phải những vấn đề tương tự. Từ một xưởng sản xuất dây điện nhỏ vào năm 2000, nhà máy của Hu hiện nay đã có 500 công nhân. Doanh thu xuất khẩu của công ty Hu năm ngoái khoảng 7 triệu USD, nhưng năm nay chủ doanh nghiệp này dự đoán doanh thu sẽ chỉ còn chưa đầy 3 triệu USD.

“Chúng tôi bắt đầu cảm nhận được tình hình khó khăn từ tháng 4 khi chính phủ Mỹ bắt đầu cấm xuất khẩu đối với ZTE. Đối với các nhà cung cấp như chúng tôi, đơn hàng đã đóng băng trong nhiều tháng. Thậm chí bây giờ nếu ZTE nối lại hoạt động, hoạt động kinh doanh của họ cũng rất đình trệ”, Hu cho biết.

Giới phân tích cho rằng các doanh nghiệp xuất khẩu nhỏ tại Trung Quốc sẽ khó có thể tồn tại trong bối cảnh hiện nay.

“Các doanh nghiệp xuất quy mô nhỏ hơn sẽ phải chịu ảnh hưởng nhiều hơn trong năm tới và một số sẽ phải đóng cửa”, Iris Pang, chuyên gia kinh tế Trung Quốc tại ING Bank ở Hong Kong, nhận định.

Các chủ doanh nghiệp như Hu đang cảm nhận thêm sức ép khi họ không nhận được đủ sự giúp đỡ cần thiết từ chính quyền trong việc cứu vãn hoạt động xuất khẩu.

“Chúng tôi hiểu rằng chiến tranh thương mại là vấn đề lớn. Nhưng vẫn có nhiều cách họ có thể làm để giúp chúng tôi giảm bớt áp lực. Chúng tôi không thấy họ làm gì cả. Ngược lại, sức ép từ trên xuống còn đang bóp nghẹt chúng tôi”, Hu nói.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Tổng thống Ukraine muốn cắt đứt với Nga, hướng về EU và NATO
Tổng thống Ukraine muốn cắt đứt với Nga, hướng về EU và NATO

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko kêu gọi Quốc hội nước này điều chỉnh chính sách trong Hiến pháp để Kiev có thể sớm gia nhập EU và NATO, động thái mà ông Poroshenko cho rằng sẽ là hành động “vẫy tay chào tạm biệt Nga”.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 10:09

Quan chức Đài Loan tự tử ở Nhật Bản vì áp lực sau chiến dịch sơ tán bão Jebi
Quan chức Đài Loan tự tử ở Nhật Bản vì áp lực sau chiến dịch sơ tán bão Jebi

(Dân trí) - Một đại diện ngoại giao Đài Loan đã tự tử tại nhà riêng ở Osaka, Nhật Bản sau khi hứng chịu hàng loạt chỉ trích vì đã không hỗ trợ khách du lịch Đài Loan bị mắc kẹt ở Nhật Bản do siêu bão Jebi, khiến một số người Đài Loan bị yêu cầu phải xác nhận là công dân Trung Quốc mới được giúp đỡ.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 09:46

Phép thử quan trọng cho "người gỡ rối" nút thắt đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều
Phép thử quan trọng cho "người gỡ rối" nút thắt đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều

(Dân trí) - Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều diễn ra vào tuần tới dường như sẽ là phép thử quan trọng cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhằm giải đáp những hoài nghi rằng liệu ông có thể hoàn thành vai trò người bắc cầu, gỡ nút thắt cho cuộc đàm phán hạt nhân đang bế tắc giữa Mỹ và Triều Tiên hay không.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 09:27

Nga “đoạn tuyệt” với thiết bị quân sự nhập từ Ukraine
Nga “đoạn tuyệt” với thiết bị quân sự nhập từ Ukraine

(Dân trí) - Ngành công nghiệp quốc phòng của Nga đã hoàn tất việc thay thế các sản phẩm quân sự nhập từ Ukraine và hoàn toàn tự chủ trong hoạt động sản xuất.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 08:13

Những màn khai hỏa tên lửa ấn tượng trong cuộc tập trận lớn chưa từng có của Nga
Những màn khai hỏa tên lửa ấn tượng trong cuộc tập trận lớn chưa từng có của Nga

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga ngày 14/9 đã công bố hình ảnh cận cảnh các hệ thống tên lửa khai hỏa trong cuộc tập trận Vostok 2018, cuộc diễn tập quân sự lớn nhất trong lịch sử hiện đại Nga.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 07:46

Mỹ: Bão Florence tàn phá Bờ Đông, 5 người chết
Mỹ: Bão Florence tàn phá Bờ Đông, 5 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 5 người đã thiệt mạng và nhiều khu vực ngập lụt ở Bắc Carolina, Mỹ khi bão Florence bắt đầu càn quét khu vực này trong ngày 14/9.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 07:20

Bức ảnh làm dấy lên nghi vấn về vai trò thực sự của Pháp ở Syria
Bức ảnh làm dấy lên nghi vấn về vai trò thực sự của Pháp ở Syria

(Dân trí) - Một xe chiến đấu bộ binh của Pháp được nhìn thấy trong bức ảnh ở chiến trường Deir Ezzor, Syria do Mỹ công bố làm dấy lên câu hỏi về vai trò thực sự của Pháp ở khu vực này.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 06:52

Hai điệp viên Nga bị nghi đột nhập nơi xét nghiệm chất độc Novichok
Hai điệp viên Nga bị nghi đột nhập nơi xét nghiệm chất độc Novichok

(Dân trí) - Cơ quan tình báo Thụy Sĩ cho biết đã phối hợp với Hà Lan và Anh để phá âm mưu của hai “gián điệp” Nga bị cáo buộc đột nhập một phòng thí nghiệm phân tích mẫu chất độc Novichok nghi được sử dụng trong vụ tấn công cựu điệp viên Nga tại Anh hồi đầu năm.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 10:31

Siêu bão Florence càn quét bờ biển Mỹ, đường phố biến thành sông
Siêu bão Florence càn quét bờ biển Mỹ, đường phố biến thành sông

(Dân trí) - Siêu bão Florence với sức gió lên tới 150 km/h, mang theo mưa lớn, hôm nay đã đổ bộ vào các bang Bắc và Nam Carolina ở Bờ Đông nước Mỹ. Nhiều tuyến phố đã chìm trong biển nước ngay cả trước khi bão đến và khoảng 12.000 người phải đi sơ tán.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 09:51

Philippines “gồng mình” chuẩn bị ứng phó siêu bão Mangkhut
Philippines “gồng mình” chuẩn bị ứng phó siêu bão Mangkhut

(Dân trí) - Philippines đã sơ tán hàng nghìn người dân, triển khai hàng nghìn binh sĩ và tích trữ hàng cứu trợ để chuẩn bị đối phó với siêu bão Mangkhut sắp đổ bộ.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 08:57

Công nghệ 3D dự báo siêu bão “quái vật” sắp càn quét Mỹ
Công nghệ 3D dự báo siêu bão “quái vật” sắp càn quét Mỹ

(Dân trí) - Kênh truyền hình Mỹ đã sử dụng công nghệ dựng phim hiện đại để cung cấp cho người xem góc nhìn chân thực nhất về cơn bão Florence sắp đổ bộ.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 05:01

Hàn Quốc "trình làng" tàu ngầm tự đóng đầu tiên
Hàn Quốc "trình làng" tàu ngầm tự đóng đầu tiên

(Dân trí) - Quân đội Hàn Quốc hôm nay 14/9 đã tổ chức lễ ra mắt tàu ngầm tự đóng đầu tiên - một hệ thống vũ khí chiến lược mới nhằm tăng cường năng lực phòng vệ dưới nước.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 04:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Tàu tên lửa Indonesia bị chìm sau khi bốc cháy dữ dội trên biển
Tàu tên lửa Indonesia bị chìm sau khi bốc cháy dữ dội trên biển

(Dân trí) - Tàu tên lửa KRI Rencong-622 của Hải quân Indonesia hôm 11/9 bất ngờ bốc cháy sau khi tuần tra ở Sorong thuộc tỉnh Papua Barat. Thủy thủ đoàn đã nhanh chóng rời tàu trước khi con tàu bị chìm xuống biển sau hỏa hoạn.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 03:17

Dân thường tại "chảo lửa" Idlib lo trở thành lá chắn sống cho phiến quân
Dân thường tại "chảo lửa" Idlib lo trở thành lá chắn sống cho phiến quân

(Dân trí) - Trong bối cảnh Nga và Syria được cho là chuẩn bị tấn công để giải phóng Idlib, phiến quân ở đây tìm cách chặn dân thường di tản khỏi khu vực nhằm biến họ thành lá chắn sống.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 02:49

Khủng bố IS bị cô lập ở vùng núi lửa Syria
Khủng bố IS bị cô lập ở vùng núi lửa Syria

(Dân trí) - Quân đội Syria đã bắt đầu chiến dịch tiêu diệt các tay súng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau khi cắt đường tiếp viện, cô lập chúng ở vùng núi lửa thuộc tỉnh As-Suwayda.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 02:25

Siêu bão “quái vật” Florence bắt đầu đổ bộ vào Mỹ
Siêu bão “quái vật” Florence bắt đầu đổ bộ vào Mỹ

(Dân trí) - Siêu bão Florence, cơn bão mà giới chức Mỹ gọi là “quái vật”, có thể tàn phá và gây thiệt hại chưa từng có trong lịch sử đã bắt đầu tiến vào bờ Đông nước Mỹ.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 01:44

Thế giới dè chừng với tiền đầu tư của Trung Quốc
Thế giới dè chừng với tiền đầu tư của Trung Quốc

(Dân trí) - Từ Đức đến Anh đến Canada và nhiều quốc gia khác đã nối gót Mỹ ngăn cản các thương vụ bán công ty công nghệ cho doanh nghiệp Trung Quốc do lo ngại vấn đề an ninh.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 12:21

Mỹ: Hàng loạt vụ nổ gas rung chuyển thành phố Boston, 70 ngôi nhà bị thiêu rụi
Mỹ: Hàng loạt vụ nổ gas rung chuyển thành phố Boston, 70 ngôi nhà bị thiêu rụi

(Dân trí) - Ít nhất 1 người thiệt mạng 12 người bị thương và 70 ngôi nhà bị thiêu rụi trong hàng loạt vụ nổ gas rung chuyển 3 khu dân cư ngoại ô thành phố Boston, bang Massachusetts (Mỹ) ngày 13/9.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 12:15

Siêu bão mạnh nhất trong năm sắp đổ bộ Philippines, Hong Kong
Siêu bão mạnh nhất trong năm sắp đổ bộ Philippines, Hong Kong

(Dân trí) - Chính quyền Hong Kong và Philippines đang tất bật chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để ứng phó với siêu bão Mangkhut, dự kiến sẽ đổ bộ vào cuối tuần này và là cơn bão mạnh nhất trong suốt hàng chục năm qua.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 12:02

Lầu Năm Góc: “Vì sao tàu chiến Nga vẫn áp sát Syria dù đã hết tập trận?”
Lầu Năm Góc: “Vì sao tàu chiến Nga vẫn áp sát Syria dù đã hết tập trận?”

(Dân trí) - Lầu Năm Góc hoài nghi về sự hiện diện của hơn 10 tàu chiến Nga ở khu vực gần Syria dù cuộc tập trận của Moscow đã kết thúc.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 11:04

Chuyên gia Anh quyết vào rừng rậm Campuchia tìm MH370
Chuyên gia Anh quyết vào rừng rậm Campuchia tìm MH370

(Dân trí) - Một chuyên gia công nghệ người Anh cho biết sau cuộc tìm kiếm bằng trực thăng không có hiệu quả, ông quyết định sẽ lập tiếp một nhóm leo núi, băng rừng để tìm chiếc máy bay mất tích MH370 sau khi xuất hiện các ảnh chụp vệ tinh cho thấy hình ảnh giống một máy bay ở khu vực rừng rậm gần Phnom Penh của Campuchia.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 11:02

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cấm ăn thịt chó mèo
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cấm ăn thịt chó mèo

(Dân trí) - Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật trong đó quy định hoạt động giết chó mèo làm thức ăn bị coi là phạm pháp.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 10:50

Sức mạnh quân sự vượt trội của Nga trong cuộc tập trận lịch sử
Sức mạnh quân sự vượt trội của Nga trong cuộc tập trận lịch sử

(Dân trí) - Dàn khí tài và binh sĩ hùng hậu tham gia Vostok-2018, cuộc tập trận lớn nhất của Nga kể từ sau Chiến tranh Lạnh, đã cho thấy sức mạnh vượt trội của quân đội Moscow.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 10:33

Nga nổi giận vì Ukraine dọa cắt nguồn nước ngọt tới Crimea
Nga nổi giận vì Ukraine dọa cắt nguồn nước ngọt tới Crimea

(Dân trí) - Nga cáo buộc việc Ukraine cảnh báo cắt nguồn nước ngọt tới bán đảo Crimea là hành động “khủng bố quốc tế”.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 08:52