Cuộc chạy đua giành ảnh hưởng trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Dân trí Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc được cho là cuộc chạy đua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nhằm giành vị thế thống trị trong bối cảnh chủ nghĩa dân túy đang trỗi dậy mạnh mẽ trên toàn cầu.
>>Mỹ hứa giúp Philippines trong tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông
>>Lầu Năm Góc nghi máy bay ném bom của Trung Quốc diễn tập tấn công mục tiêu Mỹ
>>Trung Quốc âm mưu phóng hàng loạt vệ tinh để theo dõi Biển Đông

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Bắc Kinh năm 2017 (Ảnh: Reuters)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Bắc Kinh năm 2017 (Ảnh: Reuters)

Theo Giáo sư kinh tế Lawrence J. Lau tại Đại học Hong Kong Trung Quốc, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc không chỉ đơn thuần là về thương mại. Cuộc chiến này đang được thúc đẩy bởi hai yếu tố dài hạn quan trọng xảy ra đồng thời trong quan hệ Mỹ - Trung. Yếu tố thứ nhất là sự cạnh tranh giữa Bắc Kinh và Washington để giành vị thế thống trị về kinh tế cũng như công nghệ trên toàn thế giới. Yếu tố thứ hai là sự gia tăng của chủ nghĩa dân túy, chủ nghĩa biệt lập và chủ nghĩa bảo hộ trên thế giới nói chung và tại Mỹ nói riêng.

Cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn đang tiếp tục diễn ra. Nó bắt đầu từ trước khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền và thậm chí sẽ kéo dài tới cả khi ông đã rời nhiệm sở. Cuộc cạnh tranh này đang ngày càng “nóng” hơn khi GDP của Trung Quốc đã tăng lên đáng kể, từ mức chỉ bằng 20% so với GDP của Mỹ hồi năm 2000 lên bằng 2/3 GDP của Mỹ vào năm ngoái và có thể sẽ đuổi kịp mức GDP của Mỹ trong thập niên 2030 nếu xu hướng tăng trưởng như hiện nay vẫn tiếp diễn.

Trung Quốc có thể đuổi kịp mức GDP của Mỹ vào một ngày không xa, tuy nhiên mức GDP trên đầu người lại là một câu chuyện khác. Năm 2017, GDP bình quân đầu người của Mỹ đạt xấp xỉ 60.000 USD, trong khi con số này tại Trung Quốc chỉ đạt 9.137 USD. Như vậy, Trung Quốc có thể sẽ phải dành toàn bộ số năm còn lại trong thế kỷ 21 để lấp đầy khoảng cách này với Mỹ.

Sự cạnh tranh giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện nay là điều khó tránh khỏi. Tuy vậy, cạnh tranh không có nghĩa là hủy diệt lẫn nhau. Chẳng hạn, sự cạnh tranh trong việc tạo ra siêu máy tính nhanh nhất thế giới có thể dẫn tới việc cả hai nước cùng cho ra đời những chiếc máy tính tốt hơn với tốc độ nhanh hơn. Trong cuộc đua về siêu máy tính năm nay, siêu máy tính IBM Summit của Mỹ đã đánh bại Sunway TaihuLight - một siêu máy tính của Trung Quốc từng xếp vị trí số một trong top 500 siêu máy tính năm 2016 và 2017.

Khi bàn tới cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng cần tính tới từng lĩnh vực cụ thể. Nếu so sánh về số lượng đầu đạn hạt nhân, Mỹ chắc chắn bỏ xa Trung Quốc. Tuy nhiên đây không phải là lĩnh vực cạnh tranh mà Trung Quốc muốn giành chiến thắng trước Mỹ. Trong khi đó, nếu Bắc Kinh và Washington chạy đua với nhau để tìm ra phương thức hiệu quả để điều trị bệnh ung thư, đây sẽ là cuộc cạnh tranh có lợi cho cả hai nước và thậm chí cho cả thế giới.

Cuộc cạnh tranh về công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm dấy lên những cuộc tranh cãi tại Washington về vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc và đánh cắp trên mạng. Chính quyền Tổng thống Trump vẫn luôn quan ngại về việc các công ty của Trung Quốc đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ và ép các công ty của Mỹ chuyển giao công nghệ như điều kiện tiên quyết để hợp tác. Việc chuyển giao công nghệ là yêu cầu bắt buộc của chính phủ Trung Quốc đối với các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài trong một số ngành nhất định nếu các nhà đầu tư này muốn trở thành đối tác kinh doanh bình đẳng với các doanh nghiệp Trung Quốc.

Hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc, bao gồm các dự án đầu tư xuyên quốc gia, vẫn tiềm ẩn nhiều vấn đề liên quan tới an ninh quốc gia và cạnh tranh về công nghệ. Trong khi chính quyền Mỹ khuyến cáo không sử dụng các sản phẩm của hãng điện thoại Huawei Trung Quốc vì các lý do an ninh quốc gia, chính phủ Trung Quốc cũng cho rằng việc trông cậy vào các sản phẩm công nghệ cao của Mỹ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Xu thế bảo hộ

Chính quyền Mỹ từng cảnh báo về nguy cơ an ninh từ điện thoại Huawei của Trung Quốc (Ảnh: AFP)
Chính quyền Mỹ từng cảnh báo về nguy cơ an ninh từ điện thoại Huawei của Trung Quốc (Ảnh: AFP)

Sự gia tăng của chủ nghĩa dân túy, chủ nghĩa biệt lập và chủ nghĩa bảo hộ tại Mỹ và một số quốc gia khác đã có tác động đáng kể tới thương mại và đầu tư trên toàn thế giới. Mặc dù Tổng thống Trump không phải là người “khai sinh” ra các xu hướng này, song ông là người khai thác triệt để chúng và nhắm mục tiêu tới Trung Quốc. Nhà lãnh đạo Mỹ luôn cho rằng Washington không được hưởng lợi nhiều từ quan hệ hợp tác với Trung Quốc, đồng thời chỉ trích Bắc Kinh đang thực hiện các chính sách thương mại không công bằng khiến Mỹ thâm hụt hàng trăm tỷ USD mỗi năm.

Nguyên nhân sâu xa dẫn tới các xu hướng trên là sự phân bổ không công bằng các lợi ích của toàn cầu hóa. Trong khi toàn cầu hóa mang lại lợi ích cho nhiều quốc gia, song những lợi ích đó không được chia đều trên toàn cầu và những người thua thiệt sẽ cảm thấy bất mãn khi họ bị tụt hậu hàng chục năm. Những người này tin rằng việc quay lại chủ nghĩa bảo hộ sẽ giúp họ thu hẹp khoảng cách, song thực chất tất cả đều sẽ thua thiệt.

Tổng thống Trump tin rằng mọi thỏa thuận đều là trò chơi tổng số bằng 0 (zero-sum game), nghĩa là một quốc gia được lợi thì quốc gia khác sẽ bất lợi. Do vậy, Mỹ muốn giành lợi thế nhiều hơn bằng cách đàm phán các thỏa thuận thương mại song phương với từng quốc gia, trong đó tận dụng quy mô và sức mạnh của Mỹ trên bàn đàm phán. Ông chủ Nhà Trắng muốn thay đổi các cơ chế hợp tác thương mại hiện thời từ đa phương sang song phương để đảm bảo lợi ích của Mỹ.

Trung Quốc và các nước còn lại trên thế giới, ngoại trừ Mỹ, có thể sẽ tiếp tục ủng hộ hệ thống thương mại đa phương theo Tổ chức Thương mại Thế giới. Họ từng được lợi và có thể sẽ tiếp tục được lợi từ cơ chế này. Tuy nhiên, quan hệ thương mại Mỹ - Trung có lẽ cần được kiểm soát cẩn trọng để có thể tiếp tục phát triển trong tương lai.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Nga điều máy bay ném bom chiến lược siêu thanh tập trận sát Mỹ
Nga điều máy bay ném bom chiến lược siêu thanh tập trận sát Mỹ

(Dân trí) - Nga đã lần đầu đưa máy bay ném bom chiến lược tầm xa siêu thanh Tupolev Tu-160 cùng các máy bay quân sự khác tới tập trận ở khu vực gần Alaska (Mỹ), động thái cho thấy Nga có thể điều phối máy bay ném bom hạt nhân hạng nặng tới sát sườn Mỹ.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 12:51

Cuộc sống khốn khó tại “kinh đô sòng bạc” giàu bậc nhất thế giới
Cuộc sống khốn khó tại “kinh đô sòng bạc” giàu bậc nhất thế giới

(Dân trí) - Ẩn sau cuộc sống xa hoa tại Macau, nơi được dự báo sẽ soán ngôi Qatar trở thành khu vực giàu có nhất thế giới, là sự chênh lệch giàu nghèo ngày càng tăng và cuộc sống chật vật của những người lao động thu nhập thấp.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 12:03

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể sắp chấm dứt
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể sắp chấm dứt

(Dân trí) - Trung Quốc và Mỹ đang nỗ lực để giải quyết cuộc chiến thương mại căng thẳng trước khi lãnh đạo hai nước có cuộc gặp tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 11 tới.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 10:18

Ông Kim Jong-un đội mưa đi thị sát
Ông Kim Jong-un đội mưa đi thị sát

(Dân trí) - Hãng tin KCNA của Triều Tiên cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngày 17/8 đã có chuyến thị sát một khu vực suối nước nóng ở thị trấn Yangdok, Nam Pyongan.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 10:10

Colombia khuyên dân tránh làm 'chuyện ấy' ngày nóng
Colombia khuyên dân tránh làm 'chuyện ấy' ngày nóng

Một quan chức y tế tại thành phố Santa Marta, Colombia đã khuyến cáo người dân hạn chế làm "chuyện ấy" trong những ngày nắng nóng.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 10:02

Trung Quốc “giấu mình” trở lại sau sự cứng rắn của chính quyền Trump
Trung Quốc “giấu mình” trở lại sau sự cứng rắn của chính quyền Trump

(Dân trí) - Trung Quốc dường như đã giảm bớt các tuyên bố khoa trương và có xu hướng “giấu mình” trở lại trong bối cảnh căng thẳng với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục leo thang trong thời gian gần đây.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 08:51

Phát hiện hoạt động tại xưởng nghi chế tạo tàu ngầm của Triều Tiên
Phát hiện hoạt động tại xưởng nghi chế tạo tàu ngầm của Triều Tiên

(Dân trí) - Ảnh chụp vệ tinh gần đây dường như cho thấy một số hoạt động trở lại ở một xưởng có khả năng đóng tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, theo trang web 38North của Mỹ.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 07:40

Nga huấn luyện vệ sĩ cho tổng thống Philippines
Nga huấn luyện vệ sĩ cho tổng thống Philippines

(Dân trí) - Cơ quan Bảo vệ Liên bang Nga (FSO) đã huấn luyện vệ sĩ cho Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và đang lên kế hoạch huấn luyện cho hải quân Philippines.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 07:08

Cuộc họp bí mật tiết lộ nội tình của phiến quân IS
Cuộc họp bí mật tiết lộ nội tình của phiến quân IS

(Dân trí) - Cuộc họp bí mật của thủ lĩnh tối cao của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), kẻ bị truy nã gắt gao nhất, diễn ra tại một địa điểm bí mật ở miền đông Syria vào tháng 5/2017 đã cho thấy phần nào nội bộ lục đục của IS cùng với sự suy yếu của tổ chức này.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 06:56

Nỗi đau ly tán của người Triều Tiên sau chuyến đi định mệnh
Nỗi đau ly tán của người Triều Tiên sau chuyến đi định mệnh

(Dân trí) - Nỗi đau ly tán vẫn luôn hiện hữu trong lòng người đàn ông 81 tuổi Kim Kwang-ho sau hàng chục năm rời xa quê hương Triều Tiên và sinh sống tại Hàn Quốc.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 10:12

Lầu Năm Góc cảnh báo Trung Quốc đưa nhà máy điện hạt nhân tới Biển Đông
Lầu Năm Góc cảnh báo Trung Quốc đưa nhà máy điện hạt nhân tới Biển Đông

(Dân trí) - Lầu Năm Góc đã đưa ra cảnh báo về kế hoạch của Trung Quốc nhằm triển khai các nhà máy điện hạt nhân nổi tới gần các thực thể tranh chấp trên Biển Đông nhằm thực thi yêu sách chủ quyền phi pháp tại khu vực này.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 08:53

Cận cảnh màn tiếp liệu cực khó của máy bay ném bom Nga
Cận cảnh màn tiếp liệu cực khó của máy bay ném bom Nga

(Dân trí) - Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga đã thực hiện màn tiếp nhiên liệu trên không và đây được xem là kỹ năng cực khó thực hiện ngay cả với các phi công giàu kinh nghiệm.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 08:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao ông Putin bất ngờ tuyên bố sẽ dự đám cưới của Ngoại trưởng Áo?
Vì sao ông Putin bất ngờ tuyên bố sẽ dự đám cưới của Ngoại trưởng Áo?

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tới Áo để dự tiệc cưới của Ngoại trưởng nước này, đánh dấu lần hiếm hoi ông Putin tham gia sự kiện riêng tư của quan chức nước ngoài trong nhiều năm cầm quyền. Giới quan sát cho rằng động thái này cho thấy vị trí quan trọng của Vienna trong chiến lược của Nga.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 04:06

Câu chuyện "dựng tóc gáy" của các nạn nhân thoát chết trong vụ sập cầu Italy
Câu chuyện "dựng tóc gáy" của các nạn nhân thoát chết trong vụ sập cầu Italy

(Dân trí) - Vụ sập cầu cao tốc Morandi ở thành phố Genoa của Italy hồi đầu tuần vẫn ám ảnh với những người may mắn thoát chết trong gang tấc kể cả khi xe của họ lao từ độ cao 45m cùng với những khối bê tông vỡ vụn.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 04:04

Hậu Brexit, Anh thúc đẩy chính sách "Toàn châu Á"
Hậu Brexit, Anh thúc đẩy chính sách "Toàn châu Á"

(Dân trí) - Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương Mark Field nhấn mạnh, chính sách “Toàn châu Á” của Vương quốc Anh ghi nhận châu Á sẽ là nơi kiến tạo nên thế giới của thế kỷ XXI.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 03:26

Ông Kim Jong-un chỉ trích các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên
Ông Kim Jong-un chỉ trích các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm nay đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã lên tiếng chỉ trích các biện pháp trừng phạt do “các thế lực thù địch” áp đặt lên nước này trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang chịu sức ép từ Mỹ trong vấn đề phi hạt nhân hóa.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 02:20

Thổ Nhĩ Kỳ: Đập nát iPhone để phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ
Thổ Nhĩ Kỳ: Đập nát iPhone để phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ

(Dân trí) - Để phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ, nhiều người dân ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tẩy chay một số sản phẩm của Mỹ, trong đó có iPhone.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 02:17

Hải quân Nga điều hàng loạt tàu tiếp viện cho quân đội Syria
Hải quân Nga điều hàng loạt tàu tiếp viện cho quân đội Syria

(Dân trí) - Các tàu hải quân Nga đã tiến về Syria thực hiện nhiệm vụ tiếp viện, trong bối cảnh quân đội Syria đang chuẩn bị phát động một chiến dịch lớn ở phía tây bắc nước này.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 12:31

Kế hoạch duyệt binh của Tổng thống Trump có thể tốn 92 triệu USD
Kế hoạch duyệt binh của Tổng thống Trump có thể tốn 92 triệu USD

(Dân trí) - Lễ duyệt binh hoành tráng do Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu tổ chức có thể bị đội chi phí lên tới 92 triệu USD, cao hơn tới 80 triệu USD so với dự toán ban đầu.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 12:19

Ông Trump và ông Putin nhất trí Iran phải rút khỏi Syria
Ông Trump và ông Putin nhất trí Iran phải rút khỏi Syria

(Dân trí) - Tại hội nghị thượng đỉnh cuối tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã thống nhất trên nguyên tắc rằng Iran phải rút lực lượng khỏi Syria, Bloomberg dẫn lời một quan chức thạo tin của Mỹ cho biết ngày 16/8.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 11:20

Nam Mỹ "náo loạn" vì máy bay lũ lượt hạ cánh khẩn cấp do đe dọa đánh bom
Nam Mỹ "náo loạn" vì máy bay lũ lượt hạ cánh khẩn cấp do đe dọa đánh bom

Bốn máy bay đã hạ cánh khẩn cấp tại Chile, Peru và Argentina, cơ quan hàng không dân dụng Chile cho biết hôm 16.8. Các chuyến bay cất cánh hoặc đến Chile đã hạ cánh khẩn cấp tại Rosario (Argentina) và Pisco (Peru) cùng các địa điểm khác.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 11:10

Tiết lộ về các máy bay không người lái bị bắn hạ khi tiếp cận căn cứ Nga tại Syria
Tiết lộ về các máy bay không người lái bị bắn hạ khi tiếp cận căn cứ Nga tại Syria

(Dân trí) - Nga đã trưng bày cũng như cung cấp thông tin về các máy bay không người lái bị không quân nước này bắn hạ khi cố tiếp cận căn cứ Hmeymim của Nga tại Syria.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 10:53

Màn hạ cánh giữa đường hiếm thấy của máy bay quân sự Nga
Màn hạ cánh giữa đường hiếm thấy của máy bay quân sự Nga

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu của Nga đã thực hiện màn hạ cánh ấn tượng không phải ở sân bay mà ngay trên một đường vốn nhiều xe cộ lưu thông.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 10:47

Malaysia liệu có cứng rắn hơn với Trung Quốc dưới thời Mahathir?
Malaysia liệu có cứng rắn hơn với Trung Quốc dưới thời Mahathir?

Chuyến thăm của Thủ tướng Mahathir tới Trung Quốc từ 17-21/8 diễn ra sau khi ông tuyên bố muốn hủy một số dự án do Trung Quốc hỗ trợ tại Malaysia.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 10:11