Thứ hai, 11/03/2019 - 15:45

Tòa Malaysia thả bị cáo Indonesia trong nghi án Kim Jong-nam, Đoàn Thị Hương "bị sốc"

Dân trí

Đoàn Thị Hương đã chia sẻ với các nhà báo phản ứng của cô sau khi bị cáo Siti Aisyah quốc tịch Indonesia được thả sau một loạt phiên tòa trong nghi án đầu độc công dân Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam.

Tòa Malaysia thả bị cáo Indonesia trong nghi án Kim Jong-nam, Đoàn Thị Hương "bị sốc"

 

Tòa Malaysia thả bị cáo Indonesia trong nghi án Kim Jong-nam, Đoàn Thị Hương bị sốc - 1

Đoàn Thị Hương rời khỏi tòa sau khi Siti Aisyah được trả tự do (Ảnh: EPA)

 

Đoàn Thị Hương "bị sốc"

“Tôi bị sốc. Đầu óc tôi trống rỗng”, Đoàn Thị Hương nói với các phóng viên thông qua sự hỗ trợ của phiên dịch viên sau khi nghe tin Siti Aisyah được thả tự do vào sáng nay.

Đoàn Thị Hương cho biết cô cảm thấy “lo sợ” về tình trạng của cô hiện nay. Luật sư của Hương nói rằng cô bị choáng váng với những gì xảy ra tại tòa sáng nay.

“Tôi không biết chuyện gì đang xảy ra với tôi bây giờ. Tôi vô tội, hãy cầu nguyện cho tôi”, Hương nói.

Đoàn Thị Hương mang quốc tịch Việt Nam và Siti Aisyah mang quốc tịch Indonesia là hai bị cáo bị Malaysia bắt giữ vì nghi ngờ có liên quan tới vụ đầu độc công dân Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Hương và Siti bị cáo buộc sử dụng chất độc thần kinh VX bôi vào mặt nạn nhân tại sân bay Kuala Lumpur hồi tháng 2/2017.

Vào sáng nay 11/3, tòa thượng thẩm Shah Alam của Malaysia đã bất ngờ ra quyết định hủy truy tố đối với Siti Aisyah và cho phép công dân mang quốc tịch Indonesia rời đi, song không nêu rõ lý do cụ thể cho quyết định này. Trong khi đó, Đoàn Thị Hương bắt đầu phần biện hộ trong phiên tòa sáng nay sau nhiều tháng bị trì hoãn xét xử.

Tòa Malaysia thả bị cáo Indonesia trong nghi án Kim Jong-nam, Đoàn Thị Hương bị sốc - 2

Nụ cười của Siti Aisyah sau khi rời khỏi tòa (Ảnh: AFP)

Siti Aisyah đã bật khóc và ôm Đoàn Thị Hương trước khi rời khỏi tòa vào sáng nay. Các luật sư của Siti cho biết cô dự kiến sẽ sớm quay trở lại Jakarta.

Theo SCMP, các luật sư của Đoàn Thị Hương đã yêu cầu Malaysia rút cáo buộc nhằm vào thân chủ của họ, tương tự như với Siti Aisyah. Các công tố viên Malaysia dự kiến sẽ xem xét yêu cầu này của các luật sư.

Một luật sư của Đoàn Thị Hương cho biết Hương cảm thấy việc tòa Malaysia thả tự do cho Siti Aisyah là không công bằng với cô khi năm ngoái tòa đã tìm thấy đủ bằng chứng để tiếp tục tiến hành vụ xét xử đối với cả hai bị cáo.

“Cô ấy được quyền xem xét (thả tự do) tương tự như Aisyah. Chúng tôi đang kháng cáo lên tòa án để Hương được xét xử công bằng”, Teh Poh Teik, một trong các luật sư bào chữa của Đoàn Thị Hương, cho biết.

“Cáo buộc nhằm vào Siti Aisyah được rút nhưng cáo buộc nhằm vào Hương thì không. Và không có lý do nào được đưa ra. Chúng tôi không biết dựa trên cơ sở nào để tòa rút cáo buộc”, luật sư của Đoàn Thị Hương thắc mắc.

Indonesia nêu lý do Siti được thả

Tòa Malaysia thả bị cáo Indonesia trong nghi án Kim Jong-nam, Đoàn Thị Hương bị sốc - 3

Siti Aisyah dự họp báo tại đại sứ quán Indonesia ở Kuala Lumpur sau khi được thả tự do (Ảnh: Reuters)

Bộ Ngoại giao Indonesia hôm nay cho biết quyết định thả tự do cho Siti Aisyah là kết quả từ những nỗ lực của chính phủ Indonesia và họ đang chuẩn bị để đưa Siti về nước.

Chính phủ Indonesia cũng công bố bản sao bức thư do Bộ trưởng Luật và Nhân quyền Indonesia Yasonna H. Laoly gửi cho người đồng cấp Malaysia Tommy Thomas, trong đó đề nghị chính phủ Malaysia xem xét cáo buộc nhằm vào Siti Aisyah và cho phép công dân Indonesia về nước “xét trên mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia”.

Bức thư của Bộ trưởng Yasonna đề cập tới 3 nội dung chính, trong đó khẳng định Siti Aisyah bị lừa tham gia vào một chương trình truyền hình thực tế và không hề biết lý do thực sự cho hành động của mình, cũng như không hề có ý định sát hại ông Kim Jong-nam.

“Cô Aisyah đã bị lừa và không hề biết gì về việc cô đang bị lợi dụng như một công cụ tình báo của Triều Tiên. Cô Aisyah không có bất cứ lợi ích hay lợi nhuận gì từ hành động đó”, thư của Bộ trưởng Indonesia nêu rõ.

Trong các phiên tòa trước đó, cả Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah đều nói rằng họ bị lừa tham gia vào phi vụ tại sân bay Kuala Lumpur vì nghĩ rằng đây là một cảnh quay phim.

Về phần mình, Bộ trưởng Tư pháp Malaysia Tommy Thomas cũng phúc đáp thư của Bộ trưởng Indonesia, trong đó khẳng định xóa bỏ truy tố đối với Siti Aisyah và cô sẽ được thả vào ngày 11/3 để trở về Indonesia. Bộ trưởng Thomas cũng đề cập tới mối quan hệ tốt đẹp giữa Malaysia và Indonesia.

Indonesia họp báo hé lộ lý do bị cáo trong nghi án Kim Jong-nam được thả

Trong cuộc họp báo được tổ chức sau khi Siti Aisyah được thả, Bộ trưởng Yasonna nói rằng “đây là một hành trình dài do chính phủ Indonesia thực hiện”. Bộ trưởng Yasonna tiết lộ các quan chức chính phủ Indonesia đã tiến hành các cuộc họp với Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, Bộ trưởng Tư pháp Tommy Thomas cùng cảnh sát Malaysia vào năm ngoái và đây là một phần trong nỗ lực vận động hành lang của Indonesia để yêu cầu trả tự do cho Siti Aisyah.

Phía Indonesia cho biết vấn đề của Siti Aisyah được đề cập tới "trong mọi cuộc gặp song phương giữa Indonesia - Malaysia", cả ở cấp độ tổng thống, phó tổng thống và những cuộc gặp thường xuyên của ngoại trưởng và các bộ trưởng khác của hai nước.

Tại cuộc họp báo, Siti Aisyah được nhìn thấy liên tục mỉm cười. Cô gửi lời cảm ơn tới tất cả mọi người xung quanh và những người đã hỗ trợ cô ở cả Malaysia cũng như Indonesia, bao gồm Tổng thống Indonesia Joko Widodo - người đã giúp cô được thả. Ông Widodo đã gặp thủ tướng Malaysia vào tháng 7 năm ngoái để thảo luận về vụ việc của Siti Aisyah.

“Tôi cảm thấy rất hạnh phúc”, Siti Aisyah nói tại cuộc họp báo. Khi được hỏi cô muốn làm điều gì đầu tiên sau khi được thả, Siti cho biết cô muốn “gặp gia đình”.

Thành Đạt

Theo Straitstimes, SCMP

Đáng quan tâm
Mới nhất