Dọa nhấn chìm tàu sân bay Mỹ, Trung Quốc có thể “đánh thức mãnh thú”

Dân trí Các chuyên gia cho rằng với thực lực hải quân của Bắc Kinh như hiện nay và trong bối cảnh quan hệ song phương đang có nhiều diễn biến phức tạp, những tuyên bố cứng rắn của các tướng lĩnh Trung Quốc có thể sẽ đẩy Mỹ vào một cuộc xung đột nóng.
>>Tàu sân bay Mỹ sẵn sàng đối phó mối đe dọa từ Trung Quốc
>>Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc nên nghĩ kỹ trước khi dọa đánh chìm tàu sân bay Mỹ
>>Tướng Trung Quốc cảnh báo đánh chìm tàu sân bay Mỹ

Dọa nhấn chìm tàu sân bay Mỹ, Trung Quốc có thể “đánh thức mãnh thú” - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS John C. Stennis và các máy bay F/A-18 Hornet của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Trung Quốc gần đây đã có một loạt động thái nhằm thách thức sự hiện diện của Hải quân Mỹ trong khu vực. Bắc Kinh đã triển khai các tên lửa "sát thủ diệt hạm" DF-26 tại khu vực cao nguyên và sa mạc với tầm bắn có thể bao trùm Biển Đông. Trung Quốc trước đây từng thử nghiệm các tên lửa tương tự DF-26 nhằm tấn công giả định các tàu sân bay Mỹ và thiết kế loại vũ khí này để áp đảo các tàu hải quân Mỹ.

Thông tin trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS McCampbell của Mỹ hôm 7/1 đã tiến hành tuần tra đảm bảo tự do hàng hải gần Hoàng Sa, quần đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Trước đó, các tướng lĩnh Trung Quốc với lập trường cứng rắn cũng đưa ra những tuyên bố "nắn gân" Mỹ. Trong bài phát biểu hồi tháng 12 năm ngoái, Chuẩn đô đốc La Viện, phó giám đốc học viện khoa học quân sự Trung Quốc và là một tướng "diều hâu" chống Mỹ, đề xuất phương án đánh chìm một hoặc hai tàu sân bay Mỹ trên Biển Đông. Trong khi đó, Đại tá không quân Đới Húc, Viện trưởng Viện Hợp tác và An toàn Hàng hải Trung Quốc, đề xuất rằng hải quân Trung Quốc nên đâm vào các tàu của hải quân Mỹ nếu các tàu này xâm phạm cái gọi là "lãnh hải" của Trung Quốc trên Biển Đông.

Zhang Junshe, nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Hải quân Trung Quốc, trong tháng này từng nói rằng nếu có bất kỳ cuộc xung đột nào xảy ra giữa Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông, Washington sẽ là bên phải gánh trách nhiệm dù cho bối cảnh xảy ra là gì.

Theo Bonnie Glaser, giám đốc Dự án Sức mạnh Trung Quốc, những phát biểu trong nội bộ Trung Quốc, trong đó chủ yếu là các nhà nghiên cứu, không phải là tuyên bố chính thức của Bắc Kinh, song cũng không thể bỏ qua những phát ngôn này.

"Việc các tướng lĩnh "diều hâu" (Trung Quốc) sẵn sàng đưa ra những tuyên bố nguy hiểm như vậy là dấu hiệu cho thấy những tiếng nói mang màu sắc chủ nghĩa dân tộc đang dẫn dắt chính sách của Trung Quốc trong khu vực", John Hemmings, chuyên gia về Trung Quốc tại Hiệp hội Henry Jackson, nói với Business Insider.

Đô đốc La Viện cho rằng "điều khiến Mỹ sợ nhất là xảy ra thương vong" và cảnh báo kịch bản đánh chìm tàu sân bay Mỹ có thể cướp đi sinh mạng của 5.000 thủy thủ. Tại Mỹ, một số ý kiến cũng tỏ ra lo ngại về điều này. Họ cho rằng đô đốc Trung Quốc đã đúng khi nhận định việc mất đi một tàu sân bay có thể làm giảm quyết tâm của Mỹ trong bất kỳ cuộc xung đột nào.

Jerry Hendrix, cựu đại tá Hải quân Mỹ, từng cảnh báo rằng các tàu sân bay được xem là biểu tượng "thiêng liêng" của vị thế quốc gia. Do vậy, Mỹ có lẽ cũng lo ngại việc đưa các tàu chiến "siêu khủng" này tham gia một cuộc đối đầu với Trung Quốc.

Nguy cơ xung đột

Dọa nhấn chìm tàu sân bay Mỹ, Trung Quốc có thể “đánh thức mãnh thú” - Ảnh 2.

Đô đốc Mỹ John Richardson sắp có chuyến thăm tới Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

Thực tế cho thấy mặc dù Mỹ đã từng mất các tàu sân bay trước đây, song nước này chưa bao rút lui khỏi các cuộc xung đột.

"Quyết định bám đuổi tàu sân bay, một con tàu được trang bị vũ khí hạt nhân, là quyết định mà bất kỳ thế lực nước ngoài nào cũng phải cân nhắc với sự dè dặt nhất. Họ phải hiểu rằng nếu nhắm mục tiêu tới tàu sân bay, cơn thịnh nộ sẽ trút xuống đầu họ", Bryan McGrath, giám đốc điều hành của hãng tư vấn hải quân FerryBridge, nhận định.

Theo ông McGrath, những lời đe dọa nhằm vào tàu sân bay Mỹ không mới. Mặc dù các tàu của Mỹ có thể sẽ phải nỗ lực để ứng phó với mối đe dọa từ các tên lửa mới của Trung Quốc, song sức mạnh của tàu sân bay Mỹ là điều không thể phủ nhận.

"Tôi có lẽ sẽ ngạc nhiên hơn nếu nghe các cựu đô đốc Trung Quốc nói rằng, "việc chúng ta (Trung Quốc) đóng tàu sân bay là một trong những quyết định ngớ ngẩn nhất của thế kỷ 21 vì người Mỹ sẽ dọn sạch chúng trong 3 ngày đầu tiên của cuộc chiến", ông McGrath nói, đồng thời mô tả những bình luận của tướng La Viện là chiến thuật "dằn mặt" vô tác dụng.

Chuyên gia Hemmings cũng chia sẻ quan điểm với chuyên gia McGrath về sức mạnh thực sự của quân đội Trung Quốc.

"Những lời đe dọa của Trung Quốc chỉ phản tác dụng. Hải quân Trung Quốc đơn giản là chưa sẵn sàng cho một cuộc chiến với đối tác thương mại lớn nhất của Bắc Kinh (Mỹ)", ông Hemmings nhận định.

Theo Business Insider, mặc dù hải quân Trung Quốc đã vượt qua Mỹ về số lượng tàu và quân đội Trung Quốc một ngày nào đó có thể áp đảo Mỹ về sức mạnh, nhưng ngày đó vẫn chưa đến. Các tướng Trung Quốc cũng từng công khai thừa nhận rằng điểm yếu lớn nhất của họ là sự thiếu kinh nghiệm trong chiến đấu.

Trung Quốc có thể cho rằng việc đưa ra tuyên bố đánh chìm tàu chiến và tàu sân bay Mỹ sẽ thu hút sự chú ý của dư luận, nhưng ông McGrath nhận định quân đội Trung Quốc thực sự xem đây là một động thái nguy hiểm.

"Nếu Trung Quốc đánh chìm một tàu sân bay (Mỹ), họ sẽ đánh thức mãnh thú. Tôi đang nói về một cuộc chiến tranh lớn thực sự", ông McGrath nói.

AFP đưa tin Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson, sẽ thăm Trung Quốc vào tuần tới và gặp gỡ người đồng cấp Thẩm Kim Long. Chuyến thăm kéo dài từ ngày 13-16/1 trong một nỗ lực nhằm giảm thiểu nguy cơ đối đầu quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc.


Thành Đạt

Theo BI

MỚI NHẤT
Việt Nam lợi gì khi tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim?
Việt Nam lợi gì khi tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim?

Có một số dấu hiệu cho thấy khả năng Việt Nam sẽ được hai bên Mỹ, Triều đề nghị tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần hai.

Thứ hai, 14/01/2019 - 12:16

Ông Trump dọa "tàn phá" kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ vì vấn đề Syria
Ông Trump dọa "tàn phá" kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ vì vấn đề Syria

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo, Thổ Nhĩ Kỳ nên lường trước hậu quả về kinh tế nếu Ankara dám tấn công đồng minh người Kurd của Washington sau khi Mỹ rút khỏi Syria.

Thứ hai, 14/01/2019 - 12:12

Lý do bất ngờ Nga nhập lại 30 xe tăng huyền thoại T-34 từ Lào
Lý do bất ngờ Nga nhập lại 30 xe tăng huyền thoại T-34 từ Lào

Nga nhập lại 30 xe tăng "huyền thoại" T-34 của Lào để duyệt binh, trưng bày tại triển lãm hoặc làm đạo cụ quay phim lịch sử.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 05:12

Tù nhân nằm xếp lớp và cuộc sống băng nhóm quản lý trong nhà tù Philippines
Tù nhân nằm xếp lớp và cuộc sống băng nhóm quản lý trong nhà tù Philippines

(Dân trí) - Tình trạng đông đúc quá tải, điều kiện sống ngột ngạt và số quản giáo quá ít buộc các nhà tù tại Philippines phải trông cậy vào các băng nhóm để giữ gìn trật tự và tránh rơi vào cảnh hỗn loạn.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 05:09

Mỹ gặp khó khi lập liên minh với Nhật, Hàn đối phó Trung Quốc
Mỹ gặp khó khi lập liên minh với Nhật, Hàn đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Trong giới chính sách ngoại giao của Mỹ, có một mục tiêu chiến lược lâu dài tại Đông Á: thiết lập liên minh 3 bên với Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm tạo một mặt trận liên kết chống lại các lo ngại an ninh chung, trong đó tham vọng bá quyền của Trung Quốc.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 04:36

Trung Quốc: Bí thư và phó thị trưởng cùng "ngã ngựa"
Trung Quốc: Bí thư và phó thị trưởng cùng "ngã ngựa"

Theo Nhân dân Nhật báo, ngày 10/1 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật tỉnh ủy Cam Túc đã công bố quyết định “song khai” (khai trừ đảng và công chức) đối với ông Hỏa Vinh Quý, Phó chủ nhiệm Ủy ban công tác nông nghiệp Chính Hiệp tỉnh, nguyên Bí thư thành ủy Vũ Uy và bà Khương Bảo Hồng, Phó thị trưởng Vũ Uy.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 03:23

Ông Trump bị "tố" tịch thu ghi chép của phiên dịch, che giấu nội dung trao đổi với Putin
Ông Trump bị "tố" tịch thu ghi chép của phiên dịch, che giấu nội dung trao đổi với Putin

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã tịch thu ghi chép từ người phiên dịch của ông trong cuộc gặp mặt đối mặt với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để ngăn chặn hết cỡ các nội dung trao đổi bị lọt ra ngoài.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 02:49

Báo Hàn Quốc: Tổng thống Trump đề nghị gặp ông Kim Jong-un tại Việt Nam
Báo Hàn Quốc: Tổng thống Trump đề nghị gặp ông Kim Jong-un tại Việt Nam

(Dân trí) - Truyền thông Hàn Quốc đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào giữa tháng 2 tại Việt Nam.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 02:16

Ấn Độ gây choáng cho Trung Quốc khi đưa được phi đội C-17 lên địa bàn chiến lược
Ấn Độ gây choáng cho Trung Quốc khi đưa được phi đội C-17 lên địa bàn chiến lược

Việc tiếp vận cho địa bàn vùng núi hiểm trở mà Ấn Độ và Trung Quốc đang tranh chấp là điều cực kỳ khó khăn và tiềm ẩn vô vàn nguy hiểm.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 12:09

Ba vấn đề “gai góc” nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung
Ba vấn đề “gai góc” nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

(Dân trí) - Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc trong tuần này với một số tín hiệu khả quan, tuy nhiên việc đạt được một thỏa thuận cho đến nay vẫn nằm ngoài tầm với của cả hai nước.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 11:08

Châu Âu mắc kẹt vì Huawei
Châu Âu mắc kẹt vì Huawei

Washington thúc ép các nước châu Âu không sử dụng thiết bị của Huawei trong các mạng viễn thông vì nỗi lo do thám

Chủ nhật, 13/01/2019 - 10:52

Tỷ phú giàu nhất thế giới và người tình bị bắt gặp hôn nhau trong nhà hàng
Tỷ phú giàu nhất thế giới và người tình bị bắt gặp hôn nhau trong nhà hàng

(Dân trí) - Tỷ phú Amazon Jeff Bezos và người tình Lauren Sanchez bị bắt gặp hẹn hò giống các thanh thiếu niên, chỉ ít ngày sau khi những người bạn đời của họ biết về mối quan hệ ngoài luồng bí mật.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 10:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trump “nổi đóa” khi biết tin bị FBI điều tra vì làm việc cho Nga
Ông Trump “nổi đóa” khi biết tin bị FBI điều tra vì làm việc cho Nga

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sau khi có thông tin nói rằng cơ quan này đã mở một cuộc điều tra về nghi vấn ông chủ Nhà Trắng làm việc cho Nga.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 07:32

30 sinh viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc
30 sinh viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc

Đây là trường hợp chưa từng có tiền lệ tại trường Đại học quốc gia ở Hàn Quốc.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 11:44

Tạp chí Mỹ thoát "án tử" sau khi phanh phui nghi vấn ngoại tình của ông chủ Amazon
Tạp chí Mỹ thoát "án tử" sau khi phanh phui nghi vấn ngoại tình của ông chủ Amazon

(Dân trí) - Sau một năm 2018 kinh doanh bết bát trong bối cảnh công ty mẹ nợ nần chồng chất, National Enquirer, tạp chí chuyên săn tin đời tư của giới nổi tiếng ở Mỹ, đã thu về bộn tiền sau khi phanh phui mối quan hệ ngoài luồng của tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 09:34

Cảnh tượng đổ nát sau vụ nổ khiến 4 người chết tại Paris
Cảnh tượng đổ nát sau vụ nổ khiến 4 người chết tại Paris

(Dân trí) - Một vụ nổ đã xảy ra tại một tiệm bánh ở quận 9 của thủ đô Paris, Pháp hôm nay 12/1 khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và nhiều người bị thương nặng.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 07:41

Mỹ điều 3 máy bay ném bom tàng hình tuần tra Thái Bình Dương
Mỹ điều 3 máy bay ném bom tàng hình tuần tra Thái Bình Dương

(Dân trí) - Mỹ đã triển khai 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 tới Hawaii để tham gia cuộc tuần tra trên không ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 04:30

Báo Mỹ: FBI từng điều tra ông Trump vì nghi làm việc cho Nga
Báo Mỹ: FBI từng điều tra ông Trump vì nghi làm việc cho Nga

(Dân trí) - Báo New York Times đưa tin Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) từng mở một cuộc điều tra vào năm 2017 để xác định xem liệu Tổng thống Donald Trump có làm việc cho Nga hay không.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 03:12

Cô bồi bàn trở thành nữ nghị sĩ trẻ nhất nước Mỹ: Không tô hồng bản thân
Cô bồi bàn trở thành nữ nghị sĩ trẻ nhất nước Mỹ: Không tô hồng bản thân

(Dân trí) - Khát khao cải thiện cuộc sống cho người dân nghèo tại New York đã thôi thúc Alexandria Ocasio-Cortez dấn thân vào con đường chính trị và chính sự chăm chỉ, cầu thị cũng như chân thành đã thuyết phục các cử tri giúp nữ bồi bàn 29 tuổi giành được chiến thắng ngoạn mục, trở thành nữ nghị sĩ trẻ nhất nước Mỹ.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 01:47

Khủng hoảng Nga-Ukraine: Hé lộ diện mạo mới của tuần duyên Nga
Khủng hoảng Nga-Ukraine: Hé lộ diện mạo mới của tuần duyên Nga

Cuộc đối đầu gần đây giữa Nga và Ukraine trên biển Azov đã đưa lực lượng tuần duyên Nga, vốn bị xem là ít được để ý, vào tâm điểm chú ý.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 01:37

Indonesia tăng cường vũ khí thách thức tàu cá Trung Quốc trên Biển Đông
Indonesia tăng cường vũ khí thách thức tàu cá Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Mặc dù không có tranh chấp lãnh thổ trên biển với Trung Quốc trên Biển Đông, song Indonesia vẫn tăng cường năng lực phòng vệ tại các khu vực thường xuyên bị Bắc Kinh “nhòm ngó”.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 01:32

Thế bí của Tổng thống Trump trong vấn đề chính phủ đóng cửa
Thế bí của Tổng thống Trump trong vấn đề chính phủ đóng cửa

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đang “bối rối” trước áp lực ngày càng gia tăng do chính phủ Mỹ đã đóng cửa một phần tới tuần thứ 3 vì ngân sách cho bức tường biên giới, vấn đề mà ông Trump khó lòng nhượng bộ.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 10:17

“Cơn khát” đầu tư nước ngoài có thể dẫn lối ông Kim Jong-un tới Trung Quốc
“Cơn khát” đầu tư nước ngoài có thể dẫn lối ông Kim Jong-un tới Trung Quốc

(Dân trí) - Ông Kim Jong-un có lẽ muốn Bình Nhưỡng gia nhập Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc để thúc đẩy phát triển kinh tế và đây được cho là lý do phía sau chuyến thăm Bắc Kinh trong tuần này của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 10:11

Quan chức cấp cao của Huawei tại Canada đột ngột từ chức không rõ lý do
Quan chức cấp cao của Huawei tại Canada đột ngột từ chức không rõ lý do

(Dân trí) - Một quan chức hàng đầu của hãng công nghệ Trung Quốc Huawei tại Canada đã đột ngột tuyên bố từ chức sau 7 năm đầu quân cho công ty này mà không tiết lộ lý do ra đi. Động thái này diễn ra chỉ vài tháng sau khi Phó giám đốc tài chính của Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ tại Canada theo lệnh của Mỹ.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 09:55