Thứ bảy, 05/01/2019 - 21:24

Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc nên nghĩ kỹ trước khi dọa đánh chìm tàu sân bay Mỹ

Dân trí

Cựu đại tá hải quân Mỹ cho rằng Bắc Kinh cần suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi lên tiếng đe dọa đánh chìm hai tàu sân bay của Washington như tuyên bố gần đây của một tướng Trung Quốc.


Hai tàu chiến của Mỹ và Trung Quốc áp sát nguy hiểm trên Biển Đông hồi tháng 9/2018 (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Hai tàu chiến của Mỹ và Trung Quốc áp sát "nguy hiểm" trên Biển Đông hồi tháng 9/2018 (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Theo bài bình luận trên Fox News của chuyên gia Mỹ Jerry Hendrix, một cựu đại tá Hải quân Mỹ và hiện là Phó chủ tịch công ty tư vấn chuyên về quốc phòng Telemus Group, Trung Quốc đã để lộ sự lo lắng chiến lược chưa từng thấy của nước này trong bối cảnh tác động của rào cản thuế quan trong cuộc chiến thương mại với Mỹ đang phủ bóng lên nền kinh tế, còn tham vọng giành lại vị thế quyền lực lịch sử của Bắc Kinh tại châu Á dường như cũng bị cản trở.

Vào ngày 20/12, phát biểu tại một hội nghị công nghiệp quân sự, Chuẩn Đô đốc Lou Yuan, phó giám đốc Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc, tuyên bố điều khiến Mỹ sợ nhất là thương vọng và cách dễ nhất để đánh bại Mỹ, đối thủ lớn nhất của Trung Quốc, là đánh chìm hai tàu sân bay của Washington. Điều này đồng nghĩa với việc 10.000 thủy thủ sẽ thiệt mạng.

“Chúng ta sẽ thấy Mỹ sợ hãi như thế nào”, Đô đốc Lou tuyên bố.

Là học giả quân sự mang quan điểm “diều hâu” tại Trung Quốc, ông Lou Yuan cho rằng nếu Mỹ mất hai tàu sân bay, các tranh chấp trên Biển Đông và Biển Hoa Đông, nơi Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, sẽ được giải quyết. Ông Yuan tuyên bố các tên lửa chống hạm và tên lửa hành trình của hải quân Trung Quốc hiện đủ sức xuyên thủng các lớp phòng thủ của hạm đội hộ tống, từ đó tấn công trực diện vào tàu sân bay Mỹ

Phát ngôn của ông Lou được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo Trung Quốc “bảo lưu phương án sử dụng mọi biện pháp cần thiết” để đảm bảo “thống nhất hòa bình” Đài Loan. Ông Tập cũng nói thêm rằng, Bắc Kinh sẵn sàng “chiến đấu trong cuộc chiến đẫm máu với các kẻ thù” của Trung Quốc. Nhà lãnh đạo Trung Quốc tuyên bố “tái thống nhất là xu thế của lịch sử và là con đường đúng đắn, theo đó việc Đài Loan đòi độc lập sẽ là con đường cùng”.

Đây rõ ràng là sự “leo thang” mạnh mẽ trong các tuyên bố của chính quyền Trung Quốc. Cùng với những phát ngôn cứng rắn khác do các quan chức Bắc Kinh đưa ra ngày càng nhiều, có thể nhận thấy rằng Chủ tịch Tập Cận Bình và những người ủng hộ ông đang bị hoang mang bởi những sự kiện xảy ra gần đây liên quan tới Trung Quốc.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, ban lãnh đạo Trung Quốc xác định rằng thời cơ của nước này đã tới. Bắc Kinh quyết tâm giành lại vai trò lịch sử của mình trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, tham vọng của Trung Quốc gặp nhiều trở ngại. Chủ tịch Tập Cận Bình và đội ngũ của ông nhận ra rằng những sáng kiến về quân sự, ngoại giao, kinh tế của Trung Quốc không đạt được nhiều thành tựu, thậm chí vấp phải sự phản kháng ngày càng tăng từ các quốc gia khác trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, thay vì xích lại gần Trung Quốc như nước này kỳ vọng.

Ở thời điểm hiện tại, các biện pháp áp thuế trừng phạt của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục gây bất ổn cho nền kinh tế Trung Quốc, dẫn tới sự thất bại trong chiến lược rộng lớn hơn của ông Tập Cận Bình và tạo ra nguy cơ với chính đảng cầm quyền Trung Quốc.

Phản ứng của Mỹ khi bị tấn công


Nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan và John C. Stennis của Mỹ đi qua biển Philippines hồi tháng 11/2018. (Ảnh: US Navy)

Nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan và John C. Stennis của Mỹ đi qua biển Philippines hồi tháng 11/2018. (Ảnh: US Navy)

Ông Jerry Hendrix cho rằng những nỗ lực tuyệt vọng của Trung Quốc nhằm giành lại vị thế của mình đã cho thấy sự thiếu hiểu biết của Bắc Kinh về văn hóa Mỹ.

Trung Quốc nghĩ rằng sự thiếu tập trung chiến lược của chính quyền George W. Bush và chính sách đối ngoại “lãnh đạo từ phía sau” thụ động của chính quyền Barack Obama là sự sa sút và thụt lùi của Mỹ. Nhưng trên thực tế, các khía cạnh mang tính nền tảng của nền kinh tế Mỹ vẫn rất mạnh và tinh thần chiến đấu của nước Mỹ chưa bao giờ tàn lụi, có chăng chỉ đang trong trạng thái "ngủ" mà thôi.

Theo Jerry Hendrix, với những ai tin rằng việc đánh chìm hai tàu sân bay của Mỹ sẽ tạo ra xung lực khiến Mỹ rút lui, tức là họ chưa hiểu về lịch sử của nước Mỹ cũng như tác động của hàng loạt sự kiện như vụ chìm tàu Lusitania, vụ tấn công Trân Châu Cảng và vụ tấn công tòa tháp Trung tâm Thương mại Thế giới, tới tinh thần dân tộc của nước Mỹ.

Bất kỳ cuộc tấn công nào bằng máy bay tầm xa, tên lửa hành trình hay tên lửa đạn đạo nhằm vào một tàu sân bay của Mỹ chắc chắn sẽ vấp phải sự phản kháng nhằm vào những căn cứ nơi các vũ khí đó được phóng ra, những thiết bị cảm biến đi kèm và cả những hệ thống kiểm soát chỉ huy dẫn đường. Sau đó, Mỹ sẽ chuyển hướng sự tập trung sang các hạm đội của Trung Quốc.

Ông Jerry Hendrix phỏng đoán trước khi Trung Quốc hiểu chuyện gì đang diễn ra, nước này sẽ bị cắt nguồn cung từ nước ngoài các năng lượng và nguyên liệu thô, vốn được dùng để vận hành nền kinh tế xuất/nhập khẩu. Trong vài tuần, Trung Quốc sẽ sống trong cảnh không còn nhiên liệu và các nhà máy sẽ phải đóng cửa.

Trong khi đó, ông Jerry Hendrix nhận định nền kinh tế Mỹ, quốc gia có nguồn tài nguyên nội địa dồi dào, đủ sức vượt qua khó khăn ngay cả khi Trung Quốc tìm cách leo thang căng thẳng và tấn công các mục tiêu ở Bắc Mỹ.

Jerry Hendrix cho rằng đối với Trung Quốc, phương án tốt nhất của nước này là kiểm soát giọng điệu khiêu khích và bước vào bàn đàm phán với Mỹ với sự tin tưởng và cởi mở để giải quyết các vấn đề về thương mại đang gây căng thẳng trong quan hệ song phương, thay vì tìm cách phô trương sức mạnh.

Theo Jerry Hendrix, Chủ tịch Tập Cận Bình cần nỗ lực hơn nữa trong việc hiểu vị trí chiến lược thực sự của mình, đồng thời ghi nhớ rằng ông đang thực hiện một công việc khó khăn là dẫn dắt “con hổ” Trung Quốc. Trong khi đó, nước Mỹ cần đi theo sự lãnh đạo của Tổng thống Trump và quyền Bộ trưởng Quốc phòng mới Patrick Shanahan.

Cả Tổng thống Trump và Bộ trưởng Shanahan đều nhận ra rằng nước Mỹ đang ở trong kỷ nguyên của cạnh tranh quyền lực, đòi hỏi những nỗ lực nhiều hơn với trọng tâm đối phó là Trung Quốc. Trong cuộc họp với các nhân viên Lầu Năm Góc ngày 2/1, ông Shanahan đã nhắc nhở cấp dưới đặc biệt lưu ý đến mối đe dọa từ “Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc”.

Thành Đạt

Theo Fox News