Đô đốc Mỹ vạch kế hoạch quân sự 27,3 tỷ USD đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Philip Davidson, đã vạch ra một kế hoạch trị giá hơn 27 tỷ USD nhằm nâng cao năng lực của Washington nhằm đối phó Trung Quốc.

Đô đốc Mỹ vạch kế hoạch quân sự 27,3 tỷ USD đối phó Trung Quốc - 1

Đô đốc Philip Davidson - chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương Mỹ (Ảnh: Reuters)

SCMP đưa tin, ông Davidson ngày 1/3 đã trình bản đề xuất chi ngân sách lên Quốc hội Mỹ. Đô đốc phụ trách các hoạt động quân sự của Mỹ ở Ấn Độ - Thái Bình Dương đã đề nghị cơ quan lập pháp cấp thêm 27,3 tỷ USD cho việc xây dựng công trình quân sự, nâng cao hợp tác với đồng minh và đối tác để đối phó Trung Quốc.

Khoản tiền trên được đề xuất chi vào các hạng mục như: 4,6 tỷ USD cho Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương cho năm 2021 và ngân sách cho tên lửa và hệ thống phòng không mới, hệ thống radar, khu vực trung chuyển, trung tâm chia sẻ thông tin tình báo, kho tiếp liệu và bãi thử trên toàn khu vực, cũng như ngân sách cho các cuộc tập trận với các đồng minh và đối tác từ năm 2022 đến năm 2027.

Cụ thể, một số khí tài tiêu biểu trong bản đề xuất bao gồm hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore trị giá 1,6 tỷ USD tính đặt ở Guam và hệ thống radar tần số cao trị giá 197 triệu USD dự kiến để ở quốc đảo Palau ở Tây Thái Bình Dương nhằm phát hiện và theo dõi các mục tiêu trên không và bề mặt.

Trong đề xuất, ông Davidson cũng muốn xây dựng một chùm radar đặt trên không gian trị giá 2,3 tỷ USD nhằm hỗ trợ hoạt động của Aegis Ashore và hệ thống radar ở Palau.

Đô đốc Mỹ cũng muốn có thêm ngân sách 206 triệu USD cho các "máy bay có người lái chuyên thu thập thông tin tình báo" khắp khu vực, cùng với hệ thống hỏa lực tầm xa trị giá 3,3 tỷ USD với tầm tấn công trên 500km.

Trong một cuộc họp hôm 1/3, ông Davidson đồng thời kêu gọi các khoản đầu tư cho việc phối hợp đào tạo giữa Mỹ và đồng minh. "Chúng ta phải để Bắc Kinh hiểu rằng cái giá mà họ phải trả khi dùng biện pháp quân sự để theo đuổi các mục tiêu là rất cao", Đô đốc Mỹ nói.

Giới quan sát quân sự ở Trung Quốc nhận định đề xuất mới nhất của ông Davidson là một phần trong nỗ lực của Lầu Năm Góc nhằm tăng cường năng lực thách thức Trung Quốc.

Chuyên gia Song Zhongping nhận định rằng Trung Quốc cũng đang chuẩn bị để đối mặt với thách thức ngày càng gia tăng từ Mỹ. "Trung Quốc đang phát triển vũ khí mới, bao gồm vũ khí siêu thanh, để chống lại chính sách quân sự của Mỹ", ông Song nhận xét.

Tin liên quan
Đang được quan tâm