Thứ ba, 02/03/2021 - 09:50

Lầu Năm Góc bắt đầu vận hành "đội đặc nhiệm" đối phó Trung Quốc

Dân trí

Đội đặc nhiệm về Trung Quốc của Lầu Năm Góc đã bắt đầu cuộc họp đầu tiên hôm 1/3 với sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

Lầu Năm Góc bắt đầu vận hành đội đặc nhiệm đối phó Trung Quốc - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (Ảnh: Reuters)

Theo thông báo trên trang web của Bộ Quốc phòng Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã chủ trì cuộc họp đầu tiên của Đội đặc nhiệm về Trung Quốc tại Lầu Năm Góc hôm 1/3. "Biệt đội" gồm 20 thành viên, quy tụ các chỉ huy quân đội cấp cao, các lãnh đạo dân sự và các thành viên của cộng đồng tình báo.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Austin đã cung cấp những thông tin cơ bản và chỉ đạo ban đầu cho Đội đặc nhiệm về Trung Quốc. Lãnh đạo Lầu Năm Góc nói rằng cuộc họp nhằm "chính thức hóa sứ mệnh, lộ trình thời gian và kết quả đạt được của đội đặc nhiệm" trong các vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

Ông Austin cho biết Đội đặc nhiệm về Trung Quốc dự kiến sẽ kết thúc nhiệm vụ và đưa ra các khuyến nghị trong vòng 4 tháng, tuy nhiên phần lớn kết quả sẽ được giữ bí mật.

Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng, cơ quan này muốn đưa ra cho Bộ trưởng Austin những khuyến nghị cụ thể và thiết thực để "đối phó với thách thức từ Trung Quốc". Lầu Năm Góc cho biết trong những năm qua, đã có nhiều sáng kiến ra đời nhằm "đối phó với sự gây hấn ngày càng tăng của Trung Quốc" và lần này, Bộ trưởng Quốc phòng muốn một bản đánh giá "theo cách tốt nhất".

Đội đặc nhiệm tại Lầu Năm Góc là một phần trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm xây dựng chính sách với Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước leo thang. Ông Biden đã thông báo về việc thành lập đội đặc nhiệm trong chuyến thăm tới Lầu Năm Góc hồi tháng trước.

Trước khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng, tướng lục quân Austin đã coi Trung Quốc là "mối đe dọa" đang đuổi kịp Mỹ, và là đối thủ đang có những bước tiến đáng kể trong việc thách thức chiến lược quốc phòng của Mỹ. Ông tuyên bố sẽ tập trung vào mối đe dọa từ Trung Quốc khi trở thành lãnh đạo Lầu Năm Góc.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đáng quan tâm