1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Đô đốc Mỹ: Mỹ coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong khu vực

Đức Hoàng

(Dân trí) - Đô đốc Karl L. Schultz, Tư lệnh lực lượng Tuần duyên Mỹ, cho biết Mỹ xem Việt Nam là đối tác quan trọng ở khu vực, và sẽ hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực của lực lượng Cảnh sát Biển.

Đô đốc Mỹ: Mỹ coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong khu vực - 1

Đô đốc Karl L. Schultz, Tư lệnh lực lượng Tuần Duyên Mỹ (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ).

Trong buổi họp báo trực tuyến ngày 29/7, Đô đốc Schultz đã nêu quan điểm của Mỹ về các hoạt động hợp tác giữa lực lượng Tuần duyên Mỹ và Cảnh sát Biển Việt Nam.

Ông Schultz cho biết, Mỹ đã chuyển giao cho Việt Nam các tàu tuần duyên hiện đại trong thời gian qua và hỗ trợ Việt Nam đang tăng cường xây dựng và gia tăng năng lực của lực lượng cảnh sát biển. Mỹ cũng đã cử thành viên lực lượng tuần duyên nhằm giữ vai trò liên lạc viên giữa 2 bên.

Gần đây nhất, Mỹ đã chuyển giao cho Việt Nam tàu CSB 8021, tàu tuần duyên lớp Hamilton từng thuộc biên chế Tuần duyên Mỹ. Đây là tàu thứ hai thuộc lớp này được Chính phủ Mỹ chuyển giao cho Cảnh sát Biển Việt Nam.

Ông Schultz cho hay, trong các cuộc trao đổi, Việt Nam đã cam kết sử dụng các tàu này thực hiện các hoạt động phù hợp với lợi ích an ninh quốc gia của Việt Nam và lợi ích trong khu vực. "Tôi nghĩ đó là điều tốt. Và tôi tin rằng, Việt Nam tiếp tục sẽ là đối tác chủ chốt của chính phủ Mỹ tại khu vực ASEAN", ông Schultz nói.

Đô đốc Mỹ: Mỹ coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong khu vực - 2

Tàu tuần duyên CSB 8021 được Mỹ chuyển giao cho Việt Nam (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ).

Đô đốc Mỹ cũng nhấn mạnh rằng, mục tiêu của Tuần duyên Mỹ khi hoạt động ở Ấn Độ-Thái Bình Dương là nhằm đảm bảo khu vực hàng hải này tự do và mở, phục vụ cho dòng chảy thương mại tự do và cũng như đảm bảo sự tuân thủ một cách có trách nhiệm với các trật tự dựa trên quy tắc.

Tuần duyên Mỹ đã chính thức chuyển giao tàu CSB 8021, trước đây là tàu John Midgett, cho Việt Nam vào ngày 14/8/2020. Từ ngày 1/11/2020, thủy thủ đoàn mới của tàu  - gồm các sĩ quan của Cảnh sát Biển Việt Nam - đã được đào tạo về tàu, hệ thống và thiết bị của tàu.

Con tàu đã trải qua đợt bảo dưỡng và sửa chữa tại xưởng cạn, với nguồn vốn từ chương trình tài trợ quân sự nước ngoài của Mỹ. Tàu CSB 8021 rời cảng cũ ở Seattle, bang Washington, vào ngày 1/6, và đã về tới Việt Nam vào đầu tháng này.

Việc chuyển giao tàu CSB 8021 và các hoạt động hỗ trợ liên quan có tổng giá trị hơn 27 triệu USD, và là viện trợ an ninh của Mỹ dành cho Việt Nam. Trước đó, việc chuyển giao tàu CSB 8021 vào năm 2017 có tổng giá trị khoảng 24 triệu USD.