Đô đốc Mỹ cảnh báo mối đe dọa quân sự gia tăng từ Trung Quốc

(Dân trí) - Một đô đốc quân đội Mỹ kêu gọi Washington và đồng minh gia tăng tổ chức các cuộc tập trận, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc leo thang.

Đô đốc Mỹ cảnh báo mối đe dọa quân sự gia tăng từ Trung Quốc - 1

Đô đốc John C. Aquilino (giữa), người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ (Ảnh: AFP).

Phát biểu khi tham dự Diễn đàn an ninh quốc tế Halifax tại Canada, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc John C. Aquilino, ngày 20/11 nhận định rằng Mỹ và các đồng minh cần phải tác chiến với tinh thần khẩn trương hơn, khi căng thẳng đang gia tăng và động thái mà ông mô tả là "các hành động quân sự ngày càng quyết đoán của Trung Quốc".

Ông Aquilino nhận định, Trung Quốc đang đặt ra mục tiêu phát triển quân đội với tốc độ rất nhanh chóng. "Hãy nhìn vào những gì Trung Quốc đã nói. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã giao nhiệm vụ cho quân đội nước này trở nên ngang bằng với Mỹ vào năm 2027", ông lưu ý.

Ông Aquilino cho rằng, Mỹ và đồng minh cần hợp tác thường xuyên hơn ở khu vực biển quốc tế nhằm xây dựng khả năng tương tác để có thể hiệp đồng tác chiến nhanh hơn nếu cần, và có thể tổ chức thêm hoạt động tập trận để đối mặt với mối đe dọa từ Trung Quốc.

Đô đốc Aquilino cũng nhấn mạnh lại cam kết của Mỹ nhằm hướng tới một Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở.

Mỹ và các đồng minh đang thúc đẩy mục tiêu về một Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở nhằm đảm bảo hòa bình, tự do hàng hải và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ tại các tuyến đường biển quan trọng, điều cũng được Nhật Bản, Australia và Ấn Độ ủng hộ khi cùng tham gia trong mô hình "Bộ Tứ". 

Anh và Pháp cũng như một số quốc gia khác cũng đã bắt đầu chuyển sự chú ý sang khu vực và gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung với Mỹ.