1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Philippines công bố video hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu tiếp tế

Thành Đạt

(Dân trí) - Philippines công bố video tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu tiếp tế của nước này khi đang trên đường tới bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Philippines công bố video hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu tiếp tế - 1

Một tàu hải cảnh Trung Quốc hoạt động tại biển Hoa Đông năm 2016 (Ảnh minh họa: AFP).

Văn phòng Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines Hermogenes Esperon Jr. ngày 18/11 đã công bố video ghi lại cảnh một tàu Trung Quốc phun vòi rồng trực tiếp vào một tàu của Philippines vào ban đêm.

"Họ sẽ không cho phép chúng tôi trở lại đây", một trong số thủy thủ Philippines cho biết.

Quan chức Philippines trước đó xác nhận 3 tàu hải cảnh Trung Quốc ngày 16/11 đã ngăn chặn và phun vòi rồng vào 2 tàu tiếp tế của Philippines. Các tàu Philippines đang trên đường tới bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Video tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu tiếp tế

Ông Esperon cho biết vụ chạm trán kéo dài khoảng một giờ. Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin cho biết không ai bị thương sau vụ việc, tuy nhiên các tàu của Philippines phải hủy bỏ nhiệm vụ và quay về.

Ngoại trưởng Locsin cáo buộc hành động của tàu hải cảnh Trung Quốc là "phi pháp", đồng thời cảnh báo việc Trung Quốc thiếu kiềm chế sẽ "đe dọa mối quan hệ đặc biệt" giữa hai nước.

"Trung Quốc không có quyền thực thi pháp luật trong và xung quanh khu vực này. Họ phải thận trọng và lùi bước", ông Locsin cho biết trong một tuyên bố.

Ngoại trưởng Philippines cho biết ông đã bày tỏ sự "phản đối mạnh mẽ nhất" về vụ việc tới đại sứ Trung Quốc tại Manila.

Ông Esperon nói rằng trước khi vụ chạm trán xảy ra, đã có 19 tàu Trung Quốc được phát hiện gần bãi Cỏ Mây, trong khi thông thường chỉ có 2 tàu dân quân biển Trung Quốc hoạt động ở khu vực này.

Đầu năm 2021, hơn 200 tàu Trung Quốc đã được phát hiện hoạt động rải rác ở các vùng biển nơi Philippines tuyên bố là vùng đặc quyền kinh tế.

Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Philippines cũng đưa ra tuyên bố chủ quyền với thực thể này. Quân đội Philippines trong nhiều năm qua đã gia cố tàu hải quân BRP Sierra Madre mắc cạn trên bãi Cỏ Mây từ năm 1999.

BRP Sierra Madre là tàu đổ bộ dài 100 m từng thuộc biên chế của hải quân Mỹ trong Thế chiến II. Tàu sau đó được chuyển cho Philippines và hải quân nước này đã cố ý cho tàu lao vào Bãi Cỏ Mây, mắc cạn tại đây và biến nó thành một tiền đồn đóng quân, phục vụ tuyên bố chủ quyền của Manila trong khu vực quần đảo Trường Sa.

Tại cuộc họp báo ngày 18/11, trước đề nghị Việt Nam nêu quan điểm khi Philippines lên tiếng việc tàu hải cảnh của Trung Quốc dùng vòi rồng chặn đường, ngăn chặn tàu của Philippines tiếp tế cho lực lượng đồn trú trái phép trên bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nêu rõ quan điểm của Việt Nam.

"Lập trường của Việt Nam về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và vấn đề Biển Đông nói chung là rõ và nhất quán. Việt Nam đề nghị các bên tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 trong mọi hoạt động ở khu vực trên Biển Đông, không có hành động làm phức tạp tình hình; góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý tại khu vực", bà Thu Hằng cho biết.