Điều ít biết về cuộc sống của các nhà ngoại giao tại Triều Tiên

Dân trí Các nhà ngoại giao nước ngoài tại Triều Tiên sống và làm việc trong môi trường khác biệt hơn so với các cơ quan ngoại giao nước ngoài khác trên thế giới.
>>Nhà báo nước ngoài trải nghiệm “một thế giới khác” tại Triều Tiên
>>Trải nghiệm đặc biệt trong 6 giờ công du Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ
>>Triều Tiên tuyên bố sẽ trụ vững dù bị trừng phạt đến 100 năm

Thụy Điển là nước phương Tây đầu tiên đặt đại sứ quán ở Triều Tiên (Ảnh: Wikipedia Commons)
Thụy Điển là nước phương Tây đầu tiên đặt đại sứ quán ở Triều Tiên (Ảnh: Wikipedia Commons)

Nhiều người cho rằng Triều Tiên là nước có ít quan hệ ngoại giao nhất, tuy nhiên thực tế cho thấy quốc gia Đông Bắc Á này có số lượng đại sứ quán nước ngoài rất đông đảo.

Mặc dù từng gây tranh cãi về vấn đề nhân quyền và chương trình hạt nhân, song Triều Tiên hiện vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với 164 quốc gia, trong đó có 25 nước đặt đại sứ quán tại thủ đô Bình Nhưỡng, bao gồm Anh và Thụy Điển.

John Blaxland, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng thuộc Đại học Quốc gia Australia, cho biết hoạt động ngoại giao tại Triều Tiên không giống bất kỳ quốc gia nào khác.

“Quan hệ ngoại giao với Triều Tiên hời hợt, khó khăn và không quá sâu sắc”, ông Blaxland nói, đồng thời cho biết có rất ít cơ hội để các nhà ngoại giao nước ngoài có thể hợp tác tích cực với những người đồng cấp Triều Tiên.

“Các nhà ngoại giao bị theo dõi, tuần tra, giám sát chặt chẽ, do vậy tạo ra rào cản rất lớn cho công việc của một nhà ngoại giao”, ông Blaxland cho biết.

Đèn tắt lúc 9 giờ tối

Nhà ngoại giao Andry Yuwono cùng vợ con sống ở Bình Nhưỡng 16 năm. (Ảnh: ABC)
Nhà ngoại giao Andry Yuwono cùng vợ con sống ở Bình Nhưỡng 16 năm. (Ảnh: ABC)

Andry Yuwono, một nhân viên lãnh sự tại đại sứ quán Indonesia ở Bình Nhưỡng, chia sẻ với ABC rằng anh đã tìm được một căn nhà mới ở Triều Tiên để sống cùng gia đình gồm 4 người.

Yuwono cho biết anh được tự do nói chuyện với người dân địa phương, sử dụng phương tiện công cộng và có thể bắt taxi đi vòng quanh thủ đô Bình Nhưỡng với một giám sát viên của chính phủ. Tuy nhiên nếu muốn đi xa hơn ngoài Bình Nhưỡng, anh cần có sự cho phép đặc biệt và một số khu vực bị cấm tiếp cận.

“Điều khiến tôi ngạc nhiên khi tôi lần đầu tiên tới đây là tất cả đèn đều tắt vào lúc 9 giờ tối và chúng tôi không thể vào các cửa hàng trên đường”, Yuwono nói.

Yuwono tới Triều Tiên cùng vợ và các con vào năm 2002. Con trai anh theo học một trường quốc tế ở Bình Nhưỡng, nơi có đầy đủ cấp học từ mầm non cho tới phổ thông. Cậu bé học cùng với con của các nhà ngoại giao khác trong thời gian công tác của bố mẹ tại Triều Tiên và được miễn học phí.

Yuwono cho biết các học sinh như con anh được dạy 10 môn khác nhau tại trường. Nhà ngoại giao Indonesia cũng ca ngợi hệ thống giáo dục “chuẩn quốc tế” của Triều Tiên.

“Cuộc sống hàng ngày diễn ra khá bình thường. Chúng tôi có thể đi chợ mua đồ, chơi với người dân địa phương ở công viên. Tuy nhiên chúng tôi không thể tự ý chụp ảnh. Cuộc sống của người dân địa phương và người nước ngoài thường tách biệt. Chúng tôi sống trong một căn hộ với các điều kiện sống ổn định. Chúng tôi vẫn có thể xem truyền hình Indonesia, nhưng chỉ có vài kênh”, Yuwono cho biết thêm.

Đại sứ quán ở Bình Nhưỡng

Đại sứ quán Nga là một trong những đại sứ quán lớn nhất tại Triều Tiên và không nằm trong khu ngoại giao cùng các đại sứ quán khác. (Ảnh: Wikipedia Commons)
Đại sứ quán Nga là một trong những đại sứ quán lớn nhất tại Triều Tiên và không nằm trong khu ngoại giao cùng các đại sứ quán khác. (Ảnh: Wikipedia Commons)

Hầu hết các đại sứ quán tại Triều Tiên đều nằm ở một khu vực đặc biệt tại Bình Nhưỡng hay còn gọi là khu ngoại giao Monsu-dong. Tuy nhiên 3 đại sứ quán lớn nhất là Nga, Trung Quốc và Pakistan nằm ngoài khu vực này.

Hầu hết sự hiện diện ngoại giao của các nước tại Triều Tiên đều có liên quan tới quan hệ lịch sử của nước đó với Bình Nhưỡng. Quan hệ của Triều Tiên với Nga và Trung Quốc có từ thời Chiến tranh Lạnh, trong khi quan hệ với Pakistan bắt đầu từ sự nổi lên của phong trào chống Mỹ trong thập niên 1970. Đức và Ấn Độ cũng duy trì quan hệ ngoại giao với Triều Tiên từ thời Chiến tranh Lạnh và chiến tranh Triều Tiên.

Đối với những nước này, việc mở đại sứ quán tại Triều Tiên là quyết định dựa trên cả yếu tố về kinh tế cũng như an ninh quốc gia. Theo Giáo sư Blaxland, việc một quốc gia nào đó đóng cửa đại sứ quán, sau đó mở lại tại Triều Tiên, sẽ rất tốn kém trong việc bảo đảm an ninh do có rất nhiều vấn đề an ninh nhạy cảm trong khuôn viên khu ngoại giao, bao gồm nguy cơ bị đặt thiết bị nghe lén.

Do vậy, một số quốc gia thay vì đóng cửa đại sứ quán tại Triều Tiên đã chọn phương án duy trì sự hiện diện ở mức thấp nhất. Chẳng hạn Indonesia chỉ có 4 nhân viên làm việc trong đại sứ quán ở Bình Nhưỡng.

Thông thường, nhiệm vụ lãnh sự của cơ quan ngoại giao của một nước là nhằm hỗ trợ cho công dân của nước đó ở nước ngoài. Tuy nhiên, số lượng người nước ngoài tới Triều Tiên rất hạn chế, do vậy nhiều câu hỏi được đặt ra về vai trò của các đại sứ quán tại Triều Tiên.

Theo Giáo sư Blaxland, ngoài chức năng lãnh sự, các cơ quan ngoại giao của nước ngoài tại Triều Tiên cũng khai thác các cơ hội thương mại, giám sát hoặc đóng các liên kết thương mại với Triều Tiên sau các lệnh trừng phạt, đồng thời thu thập thông tin.

An ninh của nhà ngoại giao

Bên trong các cửa hàng tại Triều Tiên. (Ảnh: ABC)
Bên trong các cửa hàng tại Triều Tiên. (Ảnh: ABC)

Theo Công ước Vienna về Quan hệ Ngoại giao năm 1961, đại sứ quán của một quốc gia ở nước ngoài được xem là vùng an toàn ngoại giao, được miễn trừ tất cả các hoạt động khám xét và được coi là lãnh thổ ở nước ngoài của quốc gia đó.

Nhà ngoại giao Indonesia Yuwono cho biết tính đến thời điểm hiện tại, anh chưa từng gặp bất kỳ rắc rối nào kể từ khi chuyển tới Triều Tiên công tác từ cách đấy hơn 10 năm.

“Bản thân tôi nhận thấy đây là đất nước rất an toàn để sống, tỷ lệ tội phạm gần như bằng 0. Mặc dù tỷ lệ đói nghèo vẫn thấp hơn mức trung bình, nhưng tôi đánh giá cao việc Triều Tiên có khả năng tự xoay sở”, ông Yuwono nói.

Một trong những nước phương Tây đầu tiên mở đại sứ quán tại Triều Tiên là Thụy Điển - quốc gia vẫn giữ quan hệ hữu nghị và hỗ trợ cho Bình Nhưỡng từ năm 1975. Một trong những nước phương Tây cuối cùng mở đại sứ quán tại Bình Nhưỡng là Anh (năm 2002). Mặc dù quan hệ thăng trầm giữa hai nước, song đại sứ quán Anh vẫn cung cấp các chương trình đào tạo tiếng Anh và nhân quyền cho giới chức Triều Tiên.

Australia mở đại sứ quán tại Triều Tiên từ tháng 4/1975 nhưng đã đóng cửa vài tháng sau đó do quan hệ ngoại giao đổ vỡ. Trong khi đó, Indonesia vẫn duy trì đại sứ quán tại Triều Tiên nhằm thúc đẩy quan hệ trên mọi lĩnh vực.

Thành Đạt

Theo ABC

MỚI NHẤT
Chân dung 5 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2018
Chân dung 5 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2018

5 bóng hồng quyền lực và có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2018đã xuất hiện. Họ là những phụ nữ mạnh mẽ, quyết đoán và thành đạt trên nhiềulĩnh vực khác nhau từ kinh doanh, tài chính đến chính trị. Họ là minh chứng rõràng nhất cho thấy phụ nữ không sinh ra để chịu thiệt thòi, mà hoàn toàn có thể làm nên những kỳ tích cho bản thân và góp phần thay đổi thế giới. Họ là ai?

Thứ ba, 16/10/2018 - 12:03

Sức mạnh phủ khắp đại dương của Hải quân Mỹ
Sức mạnh phủ khắp đại dương của Hải quân Mỹ

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã trải qua 243 năm phát triển trước khi trở thành lực lượng tinh nhuệ và được trang bị dàn vũ khí hùng hậu như hiện nay.

Thứ hai, 15/10/2018 - 10:28

Những người trẻ Việt Nam qua đời vì áp lực cuộc sống tại Nhật Bản
Những người trẻ Việt Nam qua đời vì áp lực cuộc sống tại Nhật Bản

(Dân trí) - Cuộc sống học tập, kiếm “miếng cơm, manh áo” vất vả và nhiều áp lực ở Nhật Bản đã khiến một số sinh viên, thực tập sinh trẻ tuổi người Việt Nam “gục ngã” vì kiệt sức và một số người tìm đến cái chết.

Thứ hai, 15/10/2018 - 09:25

Nghi vấn Mỹ “âm thầm” đưa khí tài quân sự sát vách Nga
Nghi vấn Mỹ “âm thầm” đưa khí tài quân sự sát vách Nga

(Dân trí) - Hãng tin Sputnik đã công bố những đoạn video do người đi đường quay lại cho thấy hành trình khả nghi của các phương tiện quân sự Mỹ tại các nước Đông Âu gần Nga.

Thứ hai, 15/10/2018 - 09:20

Căn nguyên cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ: Xung đột giữa hai hệ thống
Căn nguyên cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ: Xung đột giữa hai hệ thống

Căn nguyên dẫn tới cuộc chiến thương mại Trung- Mỹ được cho đến từ sự cạnh tranh giữa hai nền văn minh và giữa hai hệ thống giá trị khác nhau.

Thứ hai, 15/10/2018 - 05:02

Điều ông Trump hối tiếc nhất trong 2 năm làm tổng thống
Điều ông Trump hối tiếc nhất trong 2 năm làm tổng thống

(Dân trí) - Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CBS mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có nhiều chia sẻ về các vấn đề trong nhiệm kỳ của mình như căng thẳng thương mại với Trung Quốc, cải thiện quan hệ với Triều Tiên, về chính sách đối ngoại nói chung cũng như điều mà ông tiếc nuối nhất sau gần 2 năm nhận nhiệm sở.

Thứ hai, 15/10/2018 - 03:56

Công nương Anh Meghan Markle mang thai con đầu lòng
Công nương Anh Meghan Markle mang thai con đầu lòng

(Dân trí) - Hoàng gia Anh thông báo Công nương Meghan Markle, vợ Hoàng tử Anh Harry, đã có bầu và dự kiến sẽ sinh con vào mùa xuân năm 2019.

Thứ hai, 15/10/2018 - 03:38

Chuyển tiền ra nước ngoài đầu tư - “canh bạc” của giới trung lưu Trung Quốc
Chuyển tiền ra nước ngoài đầu tư - “canh bạc” của giới trung lưu Trung Quốc

(Dân trí) - Vì lo ngại môi trường đầu tư trong nước gặp nhiều khó khăn, đồng thời muốn tìm kiếm cuộc sống mới ở một quốc gia có chính sách và môi trường tốt hơn, nhiều người thuộc giai cấp trung lưu ở Trung Quốc đã quyết tâm đổ tiền ra nước ngoài bất chấp những rủi ro có thể gặp phải.

Thứ hai, 15/10/2018 - 03:31

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản duyệt binh phô diễn sức mạnh
Lực lượng phòng vệ Nhật Bản duyệt binh phô diễn sức mạnh

(Dân trí) - Thủ tướng Shinzo Abe ngày 14/10 đã chứng kiến lễ duyệt binh của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) trong bối cảnh nhà lãnh đạo Nhật Bản đang mong muốn sửa đổi hiến pháp hòa bình của nước này.

Thứ hai, 15/10/2018 - 03:08

Bức ảnh gây tranh cãi của bộ trưởng 25 tuổi người Malaysia
Bức ảnh gây tranh cãi của bộ trưởng 25 tuổi người Malaysia

(Dân trí) - Bộ trưởng trẻ nhất trong lịch sử Malaysia đã vướng lùm xùm dư luận vì một bức ảnh được cho là không phù hợp với hình ảnh của một quan chức cấp cao.

Thứ hai, 15/10/2018 - 01:52

Tổng thống Trump: “Tôi không tin tưởng tất cả mọi người trong Nhà Trắng”
Tổng thống Trump: “Tôi không tin tưởng tất cả mọi người trong Nhà Trắng”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không tin tưởng tất cả mọi người trong Nhà Trắng, cho rằng ông dường như bị một số nhân viên dưới quyền nói xấu sau lưng.

Thứ hai, 15/10/2018 - 01:48

Báo Nhật Bản: Ông Kim Jong-un từ chối cung cấp danh sách cơ sở hạt nhân cho Mỹ
Báo Nhật Bản: Ông Kim Jong-un từ chối cung cấp danh sách cơ sở hạt nhân cho Mỹ

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã từ chối cung cấp danh sách các cơ sở hạt nhân của Bình Nhưỡng cho Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Triều Tiên sẽ chỉ thực hiện điều này khi hiệp ước hòa bình kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) được ký kết, Yomiuri Shimbun đưa tin.

Thứ hai, 15/10/2018 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016
Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông tin rằng Trung Quốc đã can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, và Bắc Kinh "nguy hiểm" hơn Nga trong các vấn đề liên quan tới can thiệp bầu cử.

Thứ hai, 15/10/2018 - 11:40

Quan hệ Mỹ-Trung Quốc và nỗi ám ảnh “bóng ma” Chiến tranh Lạnh
Quan hệ Mỹ-Trung Quốc và nỗi ám ảnh “bóng ma” Chiến tranh Lạnh

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực, khiến các nhà quan sát mường tượng đến một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Thứ hai, 15/10/2018 - 10:45

Mật vụ Mỹ tiết lộ Tổng thống Trump từng thoát âm mưu ám sát ở Philippines
Mật vụ Mỹ tiết lộ Tổng thống Trump từng thoát âm mưu ám sát ở Philippines

(Dân trí) - Các vệ sĩ của Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, ông đã phải đối mặt với một âm mưu ám sát khi tới Philippines năm ngoái để dự hội nghị thượng đỉnh khu vực, Sputnik dẫn nội dung phim tư liệu của National Geographic.

Thứ hai, 15/10/2018 - 10:07

Những vũ khí Đài Loan muốn mua của Mỹ bất chấp Trung Quốc cảnh báo
Những vũ khí Đài Loan muốn mua của Mỹ bất chấp Trung Quốc cảnh báo

(Dân trí) - Khi Mỹ đánh tín hiệu muốn bán thêm vũ khí cho Đài Loan để tăng cường năng lực phòng vệ, một số vũ khí được cho là nằm trong danh sách ưu tiên của hòn đảo này bất chấp sự phản đối từ Trung Quốc.

Thứ hai, 15/10/2018 - 09:13

Ông Trump dọa rút khỏi WTO vì "thiên vị" Trung Quốc
Ông Trump dọa rút khỏi WTO vì "thiên vị" Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đang thiên vị cho Trung Quốc và nếu tổ chức này không có những bước cải tổ, Mỹ sẽ rút khỏi WTO.

Thứ hai, 15/10/2018 - 08:55

Mỹ “bật đèn xanh” cho máy bay chiến đấu F-35 cất cánh trở lại sau lệnh cấm
Mỹ “bật đèn xanh” cho máy bay chiến đấu F-35 cất cánh trở lại sau lệnh cấm

(Dân trí) - Hãng chế tạo Lockheed Martin cho biết hầu hết các máy bay chiến đấu F-35 trong khu vũ khí của Mỹ và các đồng minh đã được “bật đèn xanh” để cất cánh trở lại sau khi Washington ra lệnh cấm bay toàn bộ các máy bay đắt đỏ này để điều tra lỗi kỹ thuật.

Thứ hai, 15/10/2018 - 08:46

Tổng thống Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un quyết tâm từ bỏ vũ khí hạt nhân
Tổng thống Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un quyết tâm từ bỏ vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là người chân thành và thực sự có ý định từ bỏ vũ khí hạt nhân sau khi hai nhà lãnh đạo có các cuộc gặp thượng đỉnh từ đầu năm tới nay.

Thứ hai, 15/10/2018 - 08:10

Ả rập Xê út tuyên bố đáp trả mọi lệnh trừng phạt sau vụ nhà báo mất tích
Ả rập Xê út tuyên bố đáp trả mọi lệnh trừng phạt sau vụ nhà báo mất tích

(Dân trí) - Giới chức Ả rập Xê út ngày 14/10 cảnh báo sẽ đáp trả mọi lời đe dọa trừng phạt liên quan đến vụ mất tích của nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi trong bối cảnh nhiều ý kiến cho rằng Mỹ nên hủy bán vũ khí cho Riyadh.

Thứ hai, 15/10/2018 - 08:04

“Phát súng” đáp trả của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ
“Phát súng” đáp trả của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc đã bất ngờ bán 3 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ và đây là lần thứ 3 Bắc Kinh tiến hành động thái này trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa hạ nhiệt.

Thứ hai, 15/10/2018 - 07:36

Tổng thống Trump đánh tiếng Bộ trưởng Quốc phòng có thể rời chính quyền
Tổng thống Trump đánh tiếng Bộ trưởng Quốc phòng có thể rời chính quyền

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc trả lời phỏng vấn mới đây nói rằng, mặc dù quan hệ giữa ông với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis "rất tốt" nhưng ông không loại trừ khả năng ông Mattis sẽ rời chính quyền.

Thứ hai, 15/10/2018 - 07:00

Máy bay chở Hoàng tử Harry và Công nương bị sét đánh
Máy bay chở Hoàng tử Harry và Công nương bị sét đánh

(Dân trí) - Máy bay chở Hoàng tử Anh Harry và Công nương Meghan đã may mắn vượt qua nguy hiểm khi bị sét đánh trên đường tới Hà Lan.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 04:30

Ông Trump khó xử vì hợp đồng vũ khí trăm tỷ USD với Ả rập Xê út
Ông Trump khó xử vì hợp đồng vũ khí trăm tỷ USD với Ả rập Xê út

(Dân trí) - Mặc dù cảnh báo sẽ trừng phạt cứng rắn Ả rập Xê út vì lùm xùm quanh vụ nhà báo Jamal Khashoggi nghi bị sát hại, song Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng lưu ý Mỹ sẽ "tự trừng phạt" mình nếu ngừng các thương vụ bán vũ khí cho Ả rập Xê út.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 03:08