Trải nghiệm đặc biệt trong 6 giờ công du Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ

Dân trí Nhiều câu chuyện đặc biệt đã xảy ra trong chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Triều Tiên gần đây, bao gồm yêu cầu không được mang theo phiên dịch viên hoặc vệ sĩ có vũ trang tới gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
>>Bên trong chuyến tàu che kín cửa sổ chở phóng viên quốc tế tại Triều Tiên

Trải nghiệm đặc biệt trong 6 giờ công du Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ Trải nghiệm đặc biệt trong 6 giờ công du Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đón Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Bình Nhưỡng ngày 7/10 (Ảnh: Reuters)
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đón Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Bình Nhưỡng ngày 7/10 (Ảnh: Reuters)

Chỉ vài phút sau khi máy bay chở Ngoại trưởng Mike Pompeo hạ cánh xuống thủ đô Bình Nhưỡng và người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn đang trên đường băng hôm 7/10, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho đã ngay lập tức thông báo những điều kiện liên quan tới cuộc gặp của ông Pompeo với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Khi đó, máy bay chở ngoại trưởng Mỹ vẫn chưa tắt động cơ.

Phía Triều Tiên báo với Ngoại trưởng Pompeo rằng ông không thể mang theo phiên dịch viên hay vệ sĩ có súng khi tới gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ông Pompeo nhanh chóng đáp lại thông báo bằng một nụ cười mỉm.

“Được thôi, nhưng tôi vẫn hy vọng cô ấy có thể đi cùng”, ông Pompeo nói, đề cập tới nữ phiên dịch viên của mình. “Chúng tôi sẽ sắp xếp và giải quyết ổn thỏa mọi việc”.

Đây là chuyến đi thứ 4 của Ngoại trưởng Pompeo tới Triều Tiên trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa hai nước bị đình trệ từ sau chuyến thăm gần nhất của ông. Ông Pompeo không thể hiện sự phản đối mạnh mẽ với đề nghị từ phía Triều Tiên. Ông cũng không quan tâm đến việc phải để nhân viên an ninh ở lại khi gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Đoàn xe chở Ngoại trưởng Pompeo sau đó đi về phía nhà khách Peakhwawon ở Bình Nhưỡng. Trong 20 phút di chuyển, chỉ có chưa đầy 5 xe ô tô khác vượt qua đoàn xe của phái đoàn Mỹ. Đó là buổi sáng chủ nhật, nhưng bầu không khí yên lặng một cách bất thường. Một vài người đàn ông mặc đồ tối màu đi bộ dọc bên đường trong khi những người phụ nữ đạp xe. Thành phố Bình Nhưỡng dần khuất xa khi phái đoàn Mỹ được đưa tới một một vùng thôn quê.

Dù được Triều Tiên nhắc trước, song Ngoại trưởng Pompeo vẫn nghĩ rằng ông vẫn có thể đưa phiên dịch viên đi cùng tới cuộc gặp với ông Kim Jong-un. Rốt cuộc, ông đã nhầm.

Ông Pompeo ngồi ở hàng ghế phía sau của chiếc Mercedes cạnh Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Steve Biegun. Andy Kim, giám đốc Trung tâm Sứ mệnh Hàn - Triều thuộc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), và phiên dịch viên người Mỹ bước vào xe ô tô thứ hai sau xe của Ngoại trưởng Pompeo. Tuy nhiên sau đó, đoàn xe chở phái đoàn Mỹ bỗng nhiên dừng lại.

Đoàn xe ô tô dừng lại trên đường khoảng 5 phút khi các nhân viên phía Triều Tiên chạy nhốn nháo xung quanh và thì thầm to nhỏ với nhau. Các nhân viên an ninh của Ngoại trưởng Pompeo nhìn nhau lo lắng. Sau đó, cửa xe ô tô của ông Pompeo mở ra và ngoại trưởng Mỹ đã có cuộc trao đổi ngắn với các quan chức Triều Tiên. Rốt cuộc, phiên dịch viên Mỹ được đưa ra khỏi chiếc xe đang ngồi, ngay sau xe của ông Pompeo, trước khi đoàn xe tiếp tục khởi hành.

Ngoại trưởng Pompeo đã tới gặp ông Kim Jong-un với nhóm Mật vụ được giữ nguyên, trong khi không có phiên dịch viên bên cạnh. Heather Nauert, phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ và là một thành viên trong phái đoàn Mỹ, sau này cho biết ông Andy Kim là người thông thạo tiếng Triều Tiên. Ông Kim từng đi cùng ông Pompeo tới gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un để thảo luận về việc trả tự do cho 3 công dân Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ hồi đầu năm nay.

Ngoại trưởng Pompeo cũng không dẫn theo nhiếp ảnh gia của ông vào căn phòng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un vì không muốn gây khó xử. Trong lần gần đây nhất ông Pompeo tới Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un không gặp ngoại trưởng Mỹ. Còn lần này, cuộc gặp của họ kéo dài 2 tiếng. Đây là một sự tiến triển trong đàm phán Mỹ - Triều.

Sau cuộc gặp, ông Kim Jong-un đã mời Ngoại trưởng Pompeo ăn trưa và đây được xem là quyết định bất ngờ đối với cả phái đoàn Mỹ cũng như phía Triều Tiên. Nhà báo Mỹ Kylie Atwood đã hỏi một quan chức Triều Tiên về việc bữa trưa này có được lên kế hoạch từ trước không và nhận được câu trả lời rằng: “Hoàn toàn không”. Tổng cộng Ngoại trưởng Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã gặp nhau hơn 3 tiếng rưỡi và đây là điều chưa từng có tiền lệ.

Bữa trưa với nhà lãnh đạo Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Ngoại trưởng Pompeo ăn trưa tại Bình Nhưỡng. (Ảnh: Kylie Atwood)
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Ngoại trưởng Pompeo ăn trưa tại Bình Nhưỡng. (Ảnh: Kylie Atwood)

Ngoại trưởng Pompeo và phái đoàn Mỹ đi lại xung quanh sảnh tại nhà khách Paekhwawon Bình Nhưỡng để chờ nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới ăn trưa. Ông Andy Kim đứng khoanh tay trước ngực, dường như thoải mái khi nói chuyện với những người Triều Tiên. Trong khi đó, ông Pompeo dường như còn thoải mái hơn. Ông vỗ nhẹ vào lưng một quan chức Triều Tiên như cách ông từng làm với các quan chức Mỹ.

Ông Pompeo tiến về phía cửa chính - nơi ông đứng để chào đón nhà lãnh đạo Triều Tiên. Nhà ngoại giao Mỹ đan tay vào nhau, kiên nhẫn chờ lãnh đạo nước chủ nhà tới mặc dù ông cũng không biết khi nào ông Kim Jong-un sẽ xuất hiện.

“Rất vui được gặp lại ông”, Ngoại trưởng Pompeo nói khi ông Kim Jong-un tiến về phía cửa chính. Cả hai giao tiếp bằng mắt nhanh chóng và mỉm cười.

“Mọi việc đều ổn cả chứ?”, ông Kim Jong-un hỏi ngoại trưởng Mỹ.

“Tất cả đều ổn. Mọi thứ đều tốt. Tôi rất trông chờ cuộc gặp của chúng ta”, ông Pompeo trả lời.

Do đây là lần thứ 4 Ngoại trưởng Pompeo đến Triều Tiên nên nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã hỏi ông Pompeo rằng liệu ông đã cảm thấy quen hay chưa. Ông Kim cũng nói rằng ông Pompeo nên bỏ qua cảm giác lạ lẫm ban đầu như lần đầu tiên ông tới Triều Tiên.

“Như tôi đã nói từ trước, hôm nay là một ngày rất tuyệt vời và hứa hẹn một tương lai tốt đẹp cho cả hai nước”, ông Kim Jong-un nói khi ngồi trên bàn ăn với ông Pompeo.

“Chúng ta đã có cuộc gặp rất tuyệt vời vào sáng nay. Cảm ơn ông vì đã đón tiếp chúng tôi. Tổng thống Trump gửi tới ông lời hỏi thăm”, ông Pompeo nói với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Những người mang máy ảnh, máy quay bên phái đoàn Mỹ được yêu cầu ra ngoài. Chỉ có người Triều Tiên được ở lại.

Sau một tiếng rưỡi ăn trưa, ông Kim Jong-un rời đi nhanh chóng. Ngoại trưởng Pompeo được nhắc chờ thêm một chút trước khi ra sân bay. Em gái của ông Kim Jong-un sau đó mang tới một phong bì màu trắng với những bức ảnh chụp chuyến thăm của ông Pompeo tới Triều Tiên.

Trước khi rời khỏi nhà khách, nhà báo Atwood đã hỏi Ngoại trưởng Pompeo rằng hai bên có đạt được tiến triển nào sau các cuộc gặp hay không. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert khi đó cho biết ông Pompeo muốn báo cáo với “cấp trên” trước. Không có bất kỳ biểu hiện nào của ngoại trưởng Mỹ cho thấy kết quả của các cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Sau 6 tiếng lưu lại Triều Tiên, Ngoại trưởng Pompeo lên máy bay rời khỏi nước này. Khi ông Pompeo đặt chân tới Seoul và trong lúc đội ngũ của ông vẫn đang soạn thông cáo sau chuyến thăm Bình Nhưỡng, Tổng thống Trump đã viết một đoạn trên Twitter với nội dung về chuyến thăm của ngoại trưởng Mỹ.

“Ngoại trưởng Pompeo đã có cuộc gặp tốt đẹp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm nay ở Bình Nhưỡng. Những tiến triển đã đạt được về tuyên bố thượng đỉnh Singapore. Tôi mong chờ được gặp Chủ tịch Kim một lần nữa, trong tương lai gần”, ông Trump viết, đăng kèm những bức ảnh do phía Triều Tiên chụp.

Thành Đạt

Theo CBS

MỚI NHẤT
Ông Trump khó xử vì hợp đồng vũ khí trăm tỷ USD với Ả rập Xê út
Ông Trump khó xử vì hợp đồng vũ khí trăm tỷ USD với Ả rập Xê út

(Dân trí) - Mặc dù cảnh báo sẽ trừng phạt cứng rắn Ả rập Xê út vì lùm xùm quanh vụ nhà báo Jamal Khashoggi nghi bị sát hại, song Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng lưu ý Mỹ sẽ "tự trừng phạt" mình nếu ngừng các thương vụ bán vũ khí cho Ả rập Xê út.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 03:08

Bi hài chuyện lên xuống của quan tham Trung Quốc
Bi hài chuyện lên xuống của quan tham Trung Quốc

Ngày 11/10 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật - Ủy ban Giám sát thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã cho phát hành tài liệu “Dùng giáo trình sống để thức tỉnh những người đang trong mơ - Trùng Khánh xử lý phần sau của Vụ án Ngô Đức Hoa”.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 01:20

Nhà báo nước ngoài trải nghiệm “một thế giới khác” tại Triều Tiên
Nhà báo nước ngoài trải nghiệm “một thế giới khác” tại Triều Tiên

(Dân trí) - Các nhà báo nước ngoài đã có dịp trải nghiệm những điều mới mẻ tại Triều Tiên trong chuyến thăm tới đất nước đặc biệt này nhân kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 10:59

Đệ nhất phu nhân Mỹ bất ngờ tiết lộ ẩn ý sau chiếc áo khoác gây tranh cãi
Đệ nhất phu nhân Mỹ bất ngờ tiết lộ ẩn ý sau chiếc áo khoác gây tranh cãi

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump mới đây bất ngờ chia sẻ về lý do bà mặc chiếc áo khoác mang dòng chữ "Tôi không quan tâm" từng gây tranh cãi trong dư luận.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 10:44

Nga chuẩn bị vai trò vô thời hạn ở Syria
Nga chuẩn bị vai trò vô thời hạn ở Syria

Một báo cáo mới cho biết, Nga sẽ sử dụng Syria cho mục đích huấn luyện quân sự trong những năm tới, như một phần trong mục tiêu của Tổng thống Vladimir Putin nhằm củng cố vị trí lãnh đạo toàn cầu.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 09:43

Tàu sân bay Mỹ gửi thông điệp đến Nga
Tàu sân bay Mỹ gửi thông điệp đến Nga

(Dân trí) - Tàu sân bay USS Harry Truman của Mỹ trong tuần này đã đi vào vùng Biển Bắc để chuẩn bị cho Trident Juncture, cuộc tập trận lớn nhất kể từ thời Chiến tranh lạnh. Sự xuất hiện của USS Harry Truman được cho là gửi thông điệp đến Moscow.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 09:18

Chánh Văn phòng Nhà Trắng yêu cầu quan chức Trung Quốc xin lỗi dưới cờ Mỹ
Chánh Văn phòng Nhà Trắng yêu cầu quan chức Trung Quốc xin lỗi dưới cờ Mỹ

(Dân trí) - Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly đã không chấp nhận lời xin lỗi từ phía Trung Quốc sau khi một nhân viên an ninh nước này xô xát với người mang vali hạt nhân của Tổng thống Donald Trump khi nhà lãnh đạo Mỹ tới Bắc Kinh năm ngoái.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 09:02

Đội binh sĩ đưa chuyên gia Anh tới nơi "phát hiện buồng lái và đuôi MH370" ở Campuchia
Đội binh sĩ đưa chuyên gia Anh tới nơi "phát hiện buồng lái và đuôi MH370" ở Campuchia

Một đội binh sĩ sẽ dẫn người đàn ông Anh vào rừng rậm Campuchia để tìm chiếc máy bay mất tích MH370 sau tuyên bố sửng sốt của ông nói rằng đã phát hiện buồng lái và đuôi của máy bay mất tích có logo của hãng hàng không Malaysia trong khu rừng này.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 08:16

Kinh tế Triều Tiên tăng trưởng bất chấp trừng phạt
Kinh tế Triều Tiên tăng trưởng bất chấp trừng phạt

(Dân trí) - Nền kinh tế Triều Tiên đã có sự tăng trưởng trong năm 2017 bất chấp hàng loạt lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế do các chương trình vũ khí gây tranh cãi.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 07:39

Lối thoát cuối đường hầm cho bế tắc thương mại Mỹ - Trung
Lối thoát cuối đường hầm cho bế tắc thương mại Mỹ - Trung

(Dân trí) - Nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới tại Argentina đây được xem là cơ hội “vàng” để tháo gỡ những bế tắc hiện nay trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 07:05

Sáng kiến Vành đai và Con đường: Món quà đi kèm điều kiện
Sáng kiến Vành đai và Con đường: Món quà đi kèm điều kiện

(Dân trí) - Giới phân tích cho rằng Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc có thể tạo ra nguy cơ bẫy nợ đối với các quốc gia nhận viện trợ, song nó cũng góp phần thu hẹp khoảng cách về cơ sở hạ tầng tại châu Á và thúc đẩy thương mại toàn cầu.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 12:55

Chia sẻ hiếm của Đệ nhất phu nhân Mỹ về tin đồn tình ái của chồng
Chia sẻ hiếm của Đệ nhất phu nhân Mỹ về tin đồn tình ái của chồng

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã lên tiếng về những tin đồn liên quan tới cuộc sống hôn nhân bị nghi là trục trặc của bà với Tổng thống Donald Trump.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 03:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ tuyên bố sẽ cứng rắn hơn nữa với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông
Mỹ tuyên bố sẽ cứng rắn hơn nữa với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Quan chức cấp cao Mỹ cảnh báo rằng họ sẽ cứng rắn hơn nữa với Trung Quốc, yêu cầu Bắc Kinh phải thay đổi cách hành xử trên mọi lĩnh vực từ thương mại, quan hệ quốc, quốc tế, quân sự, và vấn đề Biển Đông.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 10:59

Mỹ phát triển bộ 3 vũ khí siêu thanh “bất khả chiến bại” thách thức Nga, Trung
Mỹ phát triển bộ 3 vũ khí siêu thanh “bất khả chiến bại” thách thức Nga, Trung

(Dân trí) - Lo ngại có thể bị “hụt hơi” trong cuộc đua vũ khí siêu thanh với Nga và Trung Quốc, 3 lực lượng lục quân, không quân và hải quân Mỹ đang phối hợp chế tạo ra 3 biến thể vũ khí siêu thanh “không thể ngăn chặn".

Thứ bảy, 13/10/2018 - 09:53

Tổng thống Pháp, Thủ tướng Canada nhảy tưng bừng tại tiệc tối
Tổng thống Pháp, Thủ tướng Canada nhảy tưng bừng tại tiệc tối

(Dân trí) - Một đoạn video mới được chia sẻ cho thấy những khoảnh khắc vui vẻ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong một bữa tiệc tối ở Armenia.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 09:36

S-300 Nga vừa tới Syria, Mỹ đưa tàu chiến cập cảng Israel sau 20 năm
S-300 Nga vừa tới Syria, Mỹ đưa tàu chiến cập cảng Israel sau 20 năm

(Dân trí) - Tàu khu trục USS Ross của Hải quân Mỹ đã cập cảng tại Israel lần đầu tiên sau 20 năm, không lâu sau khi Nga chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Syria sau vụ rơi máy bay hồi tháng 9.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 09:13

Chính phủ Papua New Guinea bị chỉ trích vì mua 40 siêu xe phục vụ APEC
Chính phủ Papua New Guinea bị chỉ trích vì mua 40 siêu xe phục vụ APEC

(Dân trí) - Chính phủ Papua New Guinea đang đối mặt với làn sóng chỉ trích sau khi nhập dàn 40 xe sang Maserati để chở các phái đoàn quốc tế tới dự hội nghị thượng đỉnh APEC kéo dài 2 ngày sắp tới.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 08:41

Liên minh tình báo 5 nước "mở rộng" để đối phó Trung Quốc
Liên minh tình báo 5 nước "mở rộng" để đối phó Trung Quốc

5 quốc gia trong mạng lưới chia sẻ tình báo hàng đầu thế giới đã trao đổi thông tin mật về hoạt động của Trung Quốc ở nước ngoài với một số quốc gia khác kể từ đầu năm nay.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 07:58

Căn cứ quân sự Mỹ tan hoang sau siêu bão “quái vật”
Căn cứ quân sự Mỹ tan hoang sau siêu bão “quái vật”

(Dân trí) - Nằm trên đường đi của siêu bão “quái vật” Michael, căn cứ không quân Tyndall tại bang Florida của Mỹ đã bị tàn phá nghiêm trọng với các máy bay quân sự hỏng hóc, lật ngược cùng cơ sở vật chất hư hại.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 07:52

Siêu bão Michael tấn công nước Mỹ: 16 người chết, cả thị trấn bị xóa sổ
Siêu bão Michael tấn công nước Mỹ: 16 người chết, cả thị trấn bị xóa sổ

(Dân trí) - Siêu bão Michael đổ bộ vào vùng duyên hải Florida (Mỹ) được ví như "mẹ của các loại bom" đã gần như xóa sổ một thị trấn ven biển ở đây. 16 người đã thiệt mạng vì cơn bão này.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 07:35

Cựu luật sư ông Trump bỏ đảng Cộng hòa, quay về đảng Dân chủ
Cựu luật sư ông Trump bỏ đảng Cộng hòa, quay về đảng Dân chủ

Cựu luật sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump - ông Michael Cohen vừa quyết định bỏ đảng Cộng hòa quay về với đảng Dân chủ.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 07:31

Video phiên bản “rồng lửa” S-300 Nga chuyển cho Syria ồ ạt khai hỏa trong diễn tập
Video phiên bản “rồng lửa” S-300 Nga chuyển cho Syria ồ ạt khai hỏa trong diễn tập

(Dân trí) - Không quân Nga đã khai hỏa hệ thống phòng thủ tên lửa S-300PM, phiên bản vừa được Moscow chuyển cho Syria, trong cuộc diễn tập ở Astrakhan.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 06:49

Uy lực hai mẫu tàu sân bay hạt nhân mạnh nhất thế giới
Uy lực hai mẫu tàu sân bay hạt nhân mạnh nhất thế giới

(Dân trí) - Các tàu sân bay lớp Nimitz Mỹ và tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp là những tàu sân bay hiếm hoi trên thế giới chạy bằng năng lượng hạt nhân và đều đóng vai trò quan trọng trong sức mạnh hải quân của hai nước.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 12:08

Công chúa Anh đẹp rạng rỡ trong đám cưới cổ tích
Công chúa Anh đẹp rạng rỡ trong đám cưới cổ tích

(Dân trí) - Công chúa Anh Eugenie hôm nay 12/10 chính thức kết hôn với vị hôn phu Jack Brooksbank trong không khí đám cưới cổ tích sang trọng và lãng mạn.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 09:20