Điện Kremlin tiết lộ về cuộc điện đàm giữa tổng thống Nga - Mỹ

(Dân trí) - Điện Kremlin hé lộ các chi tiết về cuộc điện thoại giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden.

Điện Kremlin tiết lộ về cuộc điện đàm giữa tổng thống Nga - Mỹ - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters, AFP).

Theo Sputnik, ông Putin và ông Biden đã có cuộc điện đàm vào ngày 13/4, giữa lúc quan hệ 2 nước đang đối mặt với nhiều căng thẳng.

Theo Nhà Trắng, 2 lãnh đạo đã bàn về các vấn đề liên quan tới sự ổn định chiến lược, nghi vấn Nga tấn công mạng và can thiệp bầu cử Mỹ, và sự ủng hộ "không thể lay chuyển" của Mỹ với Ukraine. Một đề xuất liên quan tới cuộc gặp thượng đỉnh cũng đã được đưa ra.

Theo người phát ngôn điện Kremlin, cuộc điện đàm giữa ông Putin và ông Biden "mang tính bàn bạc công việc" và diễn ra trong thời lượng đáng kể.

Hai lãnh đạo đã thống nhất rằng khả năng gặp thượng đỉnh sẽ được bàn bạc thông qua các kênh ngoại giao. Moscow hiện mới bắt đầu nhận thông tin về việc tổ chức và những nội dung khác.

 "Có rất ít thông tin về việc nó sẽ diễn ra như thế nào, theo trình ra sao, ai sẽ phát biểu, ai làm chủ tọa, kết quả mong muốn là gì, có tuyên bố chung được đưa ra hay không. Chúng tôi đã nhận được những câu hỏi về việc này và vẫn đang nghiên cứu nó", ông Peskov khẳng định còn quá sớm để bàn bạc về địa điểm và thời gian diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh.

Trước đó, truyền thông Phần Lan cho biết, nước này đã đề xuất sẽ trở thành chủ nhà cho cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Nga và Mỹ. Trong khi đó, Áo và Iceland cũng đã đưa ra các đề xuất tương tự.

Liên quan tới căng thẳng Nga - Mỹ về tình hình Ukraine, ông Peskov nhấn mạnh rằng việc xuống thang căng thẳng chỉ có thể xảy ra nếu quân đội Ukraine từ bỏ các hành vi mà Moscow cáo buộc là "khiêu khích". Ông nhấn mạnh việc các bên bày tỏ quan ngại về sự điều động của lực lượng vũ trang Nga trong lãnh thổ nước này là không có căn cứ.

Ông Peskov cũng từ chối đưa ra bình luận về câu hỏi rằng liệu Nga có yêu cầu ông Biden xin lỗi vì bình luận "nặng lời" với ông Putin tháng trước hay không.

Liên quan tới tình hình của nhân vật đối lập Alexei Navalny, người đang bị Nga giam giữ, ông Peskov cho biết vấn đề này không được bàn tới trong cuộc điện đàm.

Bài liên quan
Đang được quan tâm