1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Ukraine "căng như dây đàn", ông Biden đề nghị gặp trực tiếp ông Putin

Minh Phương

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, đề nghị một cuộc họp thượng đỉnh trực tiếp, trong bối cảnh Washington lo ngại về căng thẳng ở biên giới Nga - Ukraine.

Ukraine căng như dây đàn, ông Biden đề nghị gặp trực tiếp ông Putin - 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AFP).

Theo CNBC, hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ hôm 13/4 đã điện đàm thảo luận hàng loạt vấn đề. Đây là cuộc điện đàm thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bối cảnh Mỹ và các nước phương Tây khác lo ngại việc Nga tăng cường hiện diện quân sự dọc biên giới với Ukraine.

Nhà Trắng cho hay, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận "nhiều vấn đề khu vực và toàn cầu". Trong cuộc điện đàm, ông Biden đã đề cập đến các vấn đề như cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ hay tấn công mạng nhằm vào các định chế của Mỹ. Ngoài ra, ông Biden cũng nêu quan ngại về động thái tăng cường lực lượng của Nga ở Crimea và gần biên giới Ukraine gần đây. "Tổng thống Biden nhấn mạnh cam kết mạnh mẽ của Mỹ đối với sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine", Nhà Trắng cho biết.

Ông Biden đã đề nghị tiến hành cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên giữa Mỹ và Nga ở một địa điểm trung gian nhằm "thảo luận các vấn đề mà hai nước đang phải đối mặt".

Điện Kremlin sau đó cho hay, ông Biden đã đề nghị tiến hành một cuộc họp thượng đỉnh trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo trong vài tháng tới. Tuy nhiên, thông cáo không đề cập đến liệu ông Putin có nhận lời mời họp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Mỹ hay không.

"Hai nhà lãnh đạo bày tỏ thiện chí sẵn sàng đối thoại về các khía cạnh quan trọng nhằm đảm bảo an ninh toàn cầu, không chỉ đáp ứng lợi ích của Nga và Mỹ mà còn cho cả cộng đồng quốc tế", thông cáo của Điện Kremlin nói. Thông cáo cho biết thêm: "Tổng thống Joe Biden cũng bày tỏ mong muốn bình thường hóa quan hệ song phương, thiết lập mối quan hệ ổn định, dễ đoán trong các vấn đề cấp bách như đảm bảo ổn định chiến lược, kiểm soát vũ khí, chương trình hạt nhân Iran, tình hình Afghanistan và biến đổi khí hậu".

Về vấn đề Ukraine, Điện Kremlin cho biết: "Khi trao đổi quan điểm về cuộc khủng hoảng nội bộ của Ukraine, Tổng thống Putin đã vạch ra các giải pháp để giải quyết tình hình dựa trên thỏa thuận Minsk". Thỏa thuận Minsk gồm các thỏa thuận cụ thể giữa chính quyền Kiev với các khu vực ly khai ở miền Đông để giải quyết một cách hòa bình cuộc xung đột kéo dài nhiều năm qua ở đây.

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương leo thang căng thẳng vì hàng loạt vấn đề. Tháng trước, ông Biden khiến Moscow tức giận khi nặng lời chỉ trích ông Putin, quy trách nhiệm cho Nga trong vụ thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny nghi bị đầu độc và nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Cuối tuần qua, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo Nga sẽ phải "trả giá" nếu có các hành động "khiêu khích quân sự" ở Ukraine. Nga được cho là đã triển khai hàng chục nghìn binh sĩ đến khu vực giáp biên giới Ukraine những ngày gần đây giữa lúc chiến sự giữa quân đội chính phủ và lực lượng ly khai ở miền Đông leo thang.