Điện Kremlin tiết lộ tình trạng sức khỏe của ông Putin sau khi tự cách ly

(Dân trí) - Người phát ngôn Điện Kremlin đã lên tiếng về tình trạng sức khỏe của Tổng thống Vladimir Putin sau khi nhà lãnh đạo Nga tự cách ly do tiếp xúc với người mắc Covid-19.

Điện Kremlin tiết lộ tình trạng sức khỏe của ông Putin sau khi tự cách ly - 1

Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: Tass).

"Tổng thống Putin đang cảm thấy khỏe mạnh. Tổng thống hoàn toàn khỏe mạnh", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên hôm nay 15/9.

Ông Peskov cho biết Tổng thống Putin vẫn tiếp tục làm việc như bình thường.

Trước đó, Điện Kremlin ngày 14/9 thông báo Tổng thống Putin quyết định tự cách ly sau khi một số trợ lý thân cận mắc Covid-19. Người phát ngôn Dmitry Peskov cho biết, ông Putin đã làm xét nghiệm PCR cho kết quả âm tính và "vẫn hoàn toàn khỏe mạnh".

Ông Peskov khẳng định việc Tổng thống Putin tự cách ly sẽ không ảnh hưởng đến tần suất làm việc của nhà lãnh đạo Nga bởi ông vẫn tiến hành các cuộc họp trực tuyến. Tổng thống Putin dự kiến tham gia các sự kiện của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) trong tuần này.

Tổng thống Putin cũng đã lên tiếng xác nhận việc ông phải tự cách ly do một số người trong nhóm trợ lý thân cận bị mắc Covid-19.

"Tôi đã phải hoãn chuyến công du Tajikistan vì một số người trong nhóm trợ lý thân cận nhiễm bệnh. Một người trong số họ tiếp xúc gần với tôi đã tiêm vắc xin, mức kháng thể của anh ấy giảm và anh ấy đã tiêm nhắc lại nhưng có vẻ hơi muộn. Một ngày trước khi anh ấy đổ bệnh, tôi đã tiếp xúc rất gần với anh ấy cả ngày", nhà lãnh đạo Nga nói và nhắc đến việc trợ lý mà ông tiếp xúc gần đã nhiễm bệnh chỉ 3 ngày sau khi tiêm nhắc lại.

Tổng thống Putin cho biết việc ông cách ly là "cuộc thử nghiệm tự nhiên để xem vắc xin Sputnik-V hiệu quả đến mức nào". Ông Putin đã được tiêm Sputnik V, vắc xin do Nga sản xuất và được ông ca ngợi là "tốt nhất thế giới", từ tháng 4. Nhà lãnh đạo 68 tuổi đã tiêm đủ 2 liều vắc xin.

"Theo dữ liệu tổng thể, mức độ kháng thể của tôi vẫn khá cao, nhưng vẫn còn phải xem thực tế ra sao. Tôi hy vọng mọi thứ sẽ ổn", ông Putin nói.

Trước khi tự cách ly, ông Putin có lịch trình làm việc dày đặc. Hôm 13/9, ông đã có cuộc gặp với Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại Điện Kremlin để thảo luận về tình hình chính trị tại Syria, chủ nghĩa khủng bố quốc tế và các vấn đề hợp tác song phương.

Cùng ngày, ông Putin cùng Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng thị sát cuộc tập trận quân sự chung giữa Nga và Belarus có tên gọi Zapad-2021 tại một bãi tập ở vùng Nizhny Novgorod, cách thủ đô Moscow 450 km về phía đông.

Ngoài tiêm vắc xin, chính phủ Nga cũng có nhiều biện pháp nghiêm ngặt để ngăn ngừa Covid-19 cho người đứng đầu chính phủ. Khách tới Điện Kremlin phải đi qua một đường hầm khử khuẩn đặc biệt và phóng viên tham gia các sự kiện của ông Putin phải làm xét nghiệm PCR.

Tin liên quan
Đang được quan tâm