1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Tổng thống Putin viếng Bộ trưởng tử nạn vì cứu người lúc tập trận

Thành Đạt

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới viếng Bộ trưởng Bộ Tình trạng Khẩn cấp Yevgeny Zinichev sau khi ông thiệt mạng vì cứu người trong lúc làm nhiệm vụ.

Tổng thống Putin viếng Bộ trưởng tử nạn vì cứu người lúc tập trận

Tổng thống Putin viếng Bộ trưởng tử nạn vì cứu người lúc tập trận - 1

Tổng thống Putin tới viếng Bộ trưởng Bộ Tình trạng Khẩn cấp Yevgeny Zinichev (Ảnh: NYPost).

Tổng thống Vladimir Putin đã tới dự tang lễ của Bộ trưởng Bộ Tình trạng Khẩn cấp Yevgeny Zinichev ở thủ đô Moscow vào ngày 10/9.

Theo thông báo của Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga, Bộ trưởng Zinichev, 55 tuổi, đã "tử nạn trong lúc làm nhiệm vụ khi đang tham gia một cuộc tập trận liên ngành nhằm bảo vệ vùng Bắc Cực trước các kịch bản khẩn cấp". 

Tổng biên tập của đài truyền hình RT (Nga) Margarita Simonyan cho biết ông Zinichev thiệt mạng khi cố gắng cứu một người quay phim bị trượt chân và rơi xuống nước. 

Sự ra đi của ông Zinichev hôm 8/9 đánh dấu lần đầu tiên một thành viên nội các của chính phủ Nga thiệt mạng khi đang đương nhiệm.

Những hình ảnh từ lễ tang cho thấy sự xúc động của Tổng thống Putin khi tới gặp người bạn cũ của mình lần cuối.

Tổng thống Putin viếng Bộ trưởng tử nạn vì cứu người lúc tập trận - 2

Ông Putin gục đầu bên quan tài của trợ lý lâu năm (Ảnh: NYPost).

Tổng thống Putin đã mang theo một bó hoa tới nơi tổ chức tang lễ cho Bộ trưởng Zinichev. Sau đó ông đặt bó hoa xuống và tiến về phía quan tài. Nhà lãnh đạo Nga được nhìn thấy cúi đầu trước quan tài của ông Zinichev. 

Tổng thống Putin cũng được nhìn thấy ngồi bên cạnh vợ của Bộ trưởng Zinichev trong lễ tang để an ủi bà sau sự ra đi đột ngột của ông Zinichev.

Tổng thống Putin viếng Bộ trưởng tử nạn vì cứu người lúc tập trận - 3

Ông Putin an ủi phu nhân của Bộ trưởng Zinichev (Ảnh: NYPost).

Bộ trưởng Zinichev sẽ được an táng tại thành phố St. Petersburg lớn thứ hai của Nga, nơi ông sinh ra.

Tổng thống Putin ngày 9/9 đã ký sắc lệnh truy tặng danh hiệu Anh hùng nước Nga cho Bộ trưởng Zinichev sau những cống hiến cũng như hy sinh cho nước Nga.

"Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh truy tặng danh hiệu Anh hùng nước Nga cho Tướng Yevgeny Zinichev vì chủ nghĩa anh hùng, lòng dũng cảm và sự quả cảm trong khi đang làm nhiệm vụ", thông cáo báo chí Điện Kremlin cho biết.

Ông Zinichev từng là thành viên trong đội cận vệ của Tổng thống Putin và là trợ lý thân cận của ông Putin từ năm 2006-2015. Ông Zinichev trở thành người đứng đầu Bộ Tình trạng Khẩn cấp của Nga vào năm 2018.

Trong bức điện gửi vợ và con trai của Bộ trưởng Zinichev sau khi ông qua đời, Tổng thống Putin cho biết Bộ trưởng Zinichev luôn là một người bạn trung thành và đáng tin cậy của ông. Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng ông rất sốc trước thông tin đau buồn về sự ra đi của ông Zinichev, đồng thời bày tỏ sự sẵn sàng giúp đỡ gia đình ông Zinichev trong thời điểm khó khăn này.

"Chúng tôi đã mất đi một sĩ quan, một người đồng chí và một người thân thiết với tất cả chúng tôi. Ông ấy là một con người giàu nội lực, bản lĩnh và dũng cảm. Đây là nỗi mất mát không gì có thể thay thế được đối với tôi. Chúng tôi đã có nhiều năm làm việc chung", ông Putin cho biết.

Theo Tổng thống Putin, Bộ trưởng Zinichev đã cống hiến cả cuộc đời mình để phục vụ đất nước và người dân Nga.

"Ông ấy đã không ngần ngại liều mình để cứu người, hoàn thành nghĩa vụ của mình cho đến giây phút cuối cùng", nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.