Điểm tương đồng giữa 2 "ổ dịch" nghiêm trọng tại Trung Quốc hiện nay

Đức Hoàng

(Dân trí) - Hai "ổ dịch" Covid-19 tại Trịnh Châu (Hà Nam) và Nam Kinh (Giang Tô), Trung Quốc có điểm tương đồng là liên quan tới các nhân viên vệ sinh.

Điểm tương đồng giữa 2 ổ dịch nghiêm trọng tại Trung Quốc hiện nay - 1

Trung Quốc tăng cường các biện pháp quyết liệt nhằm kiểm soát dịch bệnh lây lan trong thời gian qua (Ảnh: Tân Hoa Xã).

Thời báo Hoàn Cầu đưa tin, 2 "ổ dịch" ở Trịnh Châu và Nam Kinh đều có liên quan tới nhân viên vệ sinh. Vụ việc cho thấy những "lỗ hổng" trong việc quản lý và kiểm soát dịch bệnh tại 2 địa phương này.

Chỉ sau một ngày ghi nhận ca bệnh không triệu chứng đầu tiên, "ổ dịch" mới nhất ở Trịnh Châu tới nay đã có 32 ca, trong đó 20 ca không triệu chứng. Hầu hết các ca bệnh đều liên quan tới Bệnh viện Nhân dân số 6, nơi được chỉ định là cơ sở điều trị cho các ca Covid-19 nhập khẩu vào thành phố. "Ổ dịch" mới nhất liên quan tới nhân viên vệ sinh, nhân viên y tế và bệnh nhân nội trú.

Wang Songqiang, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trịnh Châu, cho biết dịch bệnh đang có dấu hiệu lan rộng. Điểm đáng chú ý trong "ổ dịch" lần này là có ít nhất 2 ca Covid-19 ở các bệnh nhân nội trú chưa bao giờ rời khỏi bệnh viện từ tháng 6. Cả 2 người này tiếp xúc gần với 2 ca bệnh khác là lao công trong bệnh viện.

Kịch bản tương tự cũng đã xảy ra ở sân bay Lộc Khẩu, Nam Kinh hồi tuần trước. Từ một nhóm lao công dọn dẹp máy bay bị nhiễm chủng Delta, ổ dịch tới nay đã mở rộng tới hàng trăm ca, lan ra nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Tính đến 31/7, có 204 ca Covid-19 ghi nhận ở Nam Kinh trên tổng số 300 ca ở ít nhất 10 tỉnh thành liên quan tới "ổ dịch" sân bay.

Ngoài ra, một điểm chung khác giữa 2 "ổ dịch" ở Trịnh Châu và Nam Kinh chính là chúng đều bùng phát do biến chủng Delta nguy hiểm.

Phó giám đốc CDC Hà Nam Zhao Dongyang cho biết, kết quả phân tích các ca bệnh lây lan cộng đồng ở Trịnh Châu cho thấy "ổ dịch" này bùng lên bởi chủng Delta. Tình hình dịch bệnh ở Trịnh Châu vẫn đang ở giai đoạn đầu nhưng có dấu hiệu khá nghiêm trọng, theo quan chức Zhang. Mầm bệnh đã lây lan với tốc độ nhanh và rộng khắp.

Sự xuất hiện của các "ổ dịch" trên khắp cả nước cùng với yếu tố chủng Delta đang gây lo ngại trên Trung Quốc. Ít nhất 27 thành phố ở 18 tỉnh đã phát đi cảnh báo về dịch bệnh. Con số khu vực nguy cơ cao và trung bình trên cả nước tăng lên 95 tính tới ngày hôm nay. Cả Nam Kinh và Trịnh Châu đều bị xếp vào nhóm khu vực nguy cơ cao.

Ngoài ra, Zhong Nanshan, chuyên gia dịch tễ hàng đầu Trung Quốc, cũng bày tỏ lo ngại về "ổ dịch" ở Trương Gia Giới, Hồ Nam. Ông cho biết, Nam Kinh - một thành phố lớn - đang làm tốt trong việc kiểm soát dịch, nhưng tình hình ở Trương Gia Giới không đơn giản vì các chuyên gia chưa thể nắm được mức độ lây lan của mầm bệnh tại đây.

Ngoài các điểm nóng kể trên, nhiều thành phố tại Trung Quốc đã áp dụng biện pháp quyết liệt trong nỗ lực truy vết và ngăn không cho mầm bệnh lây lan rộng hơn. 

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM