1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Covid-19 lan tới "tâm lũ" Hà Nam, Trung Quốc cấp tập dựng rào ngăn dịch

Đức Hoàng

(Dân trí) - Sau trận lũ "nghìn năm có một", tỉnh Hà Nam tiếp tục đón nhận thách thức khác khi phát hiện ca Covid-19 mới, trong lúc Trung Quốc đang đối phó với "ổ dịch" nghiêm trọng ở Giang Tô.

Covid-19 lan tới tâm lũ Hà Nam, Trung Quốc cấp tập dựng rào ngăn dịch - 1

Trung Quốc đang tăng tốc xử lý "ổ dịch" mới liên quan tới chủng Delta nguy hiểm (Ảnh: VCG).

Theo SCMP, sự lây lan của biến chủng Delta nguy hiểm chưa có dấu hiệu dừng lại ở Trung Quốc trong khi Covid-19 đã xuất hiện trở lại tại Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam sau nhiều tháng.

Thành phố Trịnh Châu, Hà Nam - nơi vừa trải qua trận lũ lịch sử, "nghìn năm có một", ghi nhận một ca Covid-19 không triệu chứng hôm nay. Trong cuộc họp khẩn vào sáng nay, Bí thư Trịnh Châu, Xu Liyi cảnh báo đợt bùng phát hiện tại "lây lan rất nhanh" và nhiều trường hợp nghi nhiễm đã được phát hiện.

"Tình hình chống dịch hiện rất nghiêm trọng. Cả thành phố từ trên xuống dưới cần phải nhanh chóng hành động và bắt đầu cuộc chiến ngăn và kiểm soát dịch bệnh, song song với việc xử lý hậu quả sau thảm họa tự nhiên".

Trung Quốc hôm nay ghi nhận 55 ca mắc mới, gồm 25 ca nhập khẩu và 30 ca lây lan trong cộng đồng - tập trung hầu hết ở Giang Tô và Hồ Nam.

Trong 19 ca mới ở Giang Tô, có 6 ca được ghi nhận ở thủ phủ Nam Kinh - nơi ổ dịch bùng phát. Ngoài ra, có 10 ca ghi nhận ở Dương Châu, Giang Tô, hầu hết là những người trên 60 tuổi đi chơi mạt chược.

Mi Feng, phát ngôn viên của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, hôm nay nói rằng trong tháng 7, Trung Quốc ghi nhận 328 ca lây nhiễm cộng đồng trên cả nước, bằng tổng 5 tháng trước cộng lại. Có 14 tỉnh ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng mới, hầu hết là do biến chủng Delta nguy hiểm.

Tại những nơi khác ở Trung Quốc, Trùng Khánh đã phát hiện 2 ca cộng đồng, trong khi Liêu Ninh, Tứ Xuyên và Phúc Kiến mỗi nơi có một ca mới.

Trung Quốc lo ngại rằng virus vẫn đang tiếp tục lây lan rộng khắp cả nước từ "ổ dịch" ở sân bay Lộc khẩu Nam Kinh, tại Giang Tô. Từ vài ca bệnh bị phát hiện hồi tuần trước, tới nay "ổ dịch" đã loang ra hơn 200 ca ở 26 thành phố khác, bao gồm ca cộng đồng đầu tiên ghi nhận ở Bắc Kinh trong 6 tháng qua.

Chính quyền địa phương tại khắp các nơi ở Trung Quốc đã nhanh chóng áp các biện pháp ngăn chặn. Giới chức Nam Kinh cho biết, thành phố này đang tiếp tục xét nghiệm diện rộng toàn dân lần thứ 3 và sẽ khử khuẩn toàn bộ sân bay. Toàn bộ hoạt động ngoài trời ở Nam Kinh cũng sẽ dừng lại sau khi các hoạt động trong nhà bị đóng cửa.

Tại Phúc Kiến, thành phố cảng Hạ Môn đã yêu cầu tất cả người dân không được ra ngoài trừ khi cần thiết và các cuộc tụ tập và hoạt động quy mô lớn đã bị đình chỉ. Trịnh Châu hôm nay thông báo bất cứ ai ra khỏi thành phố này đều cần giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Ngoài ra, các nỗ lực dập dịch đang được tiến hành ở Trương Gia Giới, Hồ Nam, khi điểm này ghi nhận 18 ca Covid-19 và có nguy cơ trở thành "ổ dịch" nguy hiểm, khi nhiều người từ đây đã di chuyển đi khắp Trung Quốc.