Dịch lan ra 20 thành phố, Trung Quốc chạy đua xét nghiệm hàng triệu người

(Dân trí) - Các thành phố của Trung Quốc đã xét nghiệm hàng triệu người và áp đặt hạn chế đi lại mới để ngăn chặn đợt bùng phát dịch Covid-19 lan rộng nhất trong nhiều tháng.

Dịch lan ra 20 thành phố, Trung Quốc chạy đua xét nghiệm hàng triệu người - 1

Các thành phố ở Trung Quốc triển khai xét nghiệm cho hàng triệu người trong ngày 1/8 (Ảnh: AFP).

Trung Quốc ngày 1/8 ghi nhận 75 ca mắc Covid-19 mới với 53 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó cụm dịch liên quan tới một sân bay ở phía đông đã lây lan đến hơn 20 thành phố và hơn 12 tỉnh.

Về mặt địa lý, đợt bùng phát dịch lần là đợt bùng phát dịch lớn nhất tấn công Trung Quốc trong vài tháng gần đây, sau thành công ban đầu của nước này trong việc kiểm soát phần lớn đại dịch bên trong lãnh thổ vào năm 2020.

Tình hình trở nên nguy hiểm sau khi biến chủng Delta với khả năng lây lan nhanh đã bùng phát tại sân bay Nam Kinh, tỉnh Giang Tô vào tháng 7.

Các nhà chức trách Trung Quốc hiện đã tiến hành 3 đợt xét nghiệm đối với 9,2 triệu dân của thành phố Nam Kinh và phong tỏa hàng trăm nghìn người, trong một nỗ lực nhằm hạn chế sự bùng phát của ổ dịch mà Bắc Kinh đổ lỗi cho biến chủng Delta và mùa du lịch cao điểm.

Trung Quốc cũng đang chạy đua để theo dõi hơn 5.000 người từng tham dự lễ hội âm nhạc ở Trương Gia Giới, một thành phố du lịch ở tỉnh Hồ Nam. Trương Gia Giới đã phong tỏa toàn bộ 1,5 triệu dân và đóng cửa tất cả các điểm du lịch sau khi 4 du khách có kết quả xét nghiệm dương tính với virus gây đại dịch Covid-19.

Giới chức y tế cho biết ổ dịch ở Trương Gia Giới bùng phát do những du khách từ Nam Kinh và khiến dịch bệnh lây lan ra hơn 20 thành phố.

"Trương Gia Giới hiện trở thành vùng đất mới cho sự lây lan dịch bệnh của Trung Quốc. Chúng tôi phải mở rộng mạng lưới hơn khi truy vết các ca tiếp xúc gần của biến chủng Delta", nhà virus học Zhong Nanshan cho biết.

Bắc Kinh ngày 1/8 ghi nhận 3 ca nhiễm trong cộng đồng là một gia đình sống ở ngoại ô thủ đô Trung Quốc trở về từ Trương Gia Giới. Bắc Kinh đã cắt tất cả các tuyến đường sắt, xe buýt và chuyến bay tới các khu vực đã phát hiện ca nhiễm virus.

Thủ đô của Trung Quốc cũng dừng đón khách du lịch trong mùa cao điểm du lịch hè và chỉ cho phép những "du khách thiết yếu" có xét nghiệm axit nucleic âm tính vào cửa.

Các trường hợp mắc Covid-19 mới cũng được ghi nhận hôm 1/8 trên đảo Hải Nam, một điểm du lịch nổi tiếng khác ở Trung Quốc, cũng như ở khu vực Ninh Hạ và tỉnh Sơn Đông.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang đối phó với sự gia tăng số ca nhiễm ở thành phố Trịnh Châu, nơi vừa bị lũ lụt tàn phá ở tỉnh Hà Nam, sau khi 2 nhân viên vệ sinh tại một bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 từ nước ngoài có kết quả xét nghiệm dương tính.

Với 30 ca lây nhiễm đã được phát hiện tại Trịnh Châu, các nhà chức trách ngày 1/8 đã yêu cầu xét nghiệm toàn bộ 10 triệu dân. Người đứng đầu ủy ban y tế của thành phố cũng bị sa thải.

Mặc dù có thông tin một số ca nhiễm trong đợt bùng phát dịch mới nhất đã được tiêm chủng, giới chức y tế Trung Quốc khẳng định điều này là "bình thường", đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin cùng với các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt.

"Khả năng bảo vệ của vắc xin Covid-19 đối với biến chủng Delta có thể đã giảm đi phần nào, nhưng vắc xin hiện tại vẫn có tác dụng phòng ngừa và bảo vệ tốt đối với biến chủng Delta", tiến sĩ Feng Zijian, nhà virus học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, cho biết.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM