1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc chạy đua khống chế ổ dịch lớn

Thành Đạt

(Dân trí) - Các thành phố ở Trung Quốc đang triển khai nhiều biện pháp để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, sau khi xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm mới gần đây.

Trung Quốc chạy đua khống chế ổ dịch lớn - 1

Trung Quốc tăng cường xét nghiệm cho người dân nhằm kiểm soát sự bùng phát của dịch Covid-19 (Ảnh: AP).

Thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc ghi nhận thêm 13 ca mắc Covid-19 mới vào ngày 29/7, nâng tổng số ca nhiễm tại thành phố này lên 184 người kể từ ngày 20/7. Các nhà chức trách tỉnh Giang Tô cho biết ngoài 13 ca nhiễm tại Nam Kinh, thành phố Dương Châu cũng ghi nhận 4 ca nhiễm.

Tính trên quy mô cả nước, Trung Quốc ghi nhận 64 ca nhiễm mới trong ngày 29/7, tăng so với 49 ca một ngày trước đó. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết 21 trường hợp trong số các ca Covid-19 mới là lây nhiễm trong cộng đồng, phần lớn ở tỉnh Giang Tô.

Ding Jie, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Nam Kinh, cho biết kết quả giải trình tự gen của 52 ca nhiễm liên quan đến đợt bùng phát dịch mới cho thấy tất cả họ đều nhiễm chủng Delta.

Các ca nhiễm đầu tiên của đợt bùng phát dịch mới tại Nam Kinh là các nhân viên tại sân bay quốc tế Lộc Khẩu. Họ đã tham gia dọn dẹp trên khoang máy bay sau một chuyến bay từ Nga. Ông Ding cho biết trình tự gen của virus được tìm thấy trong các mẫu bệnh của nhân viên sân bay giống với một người bị nhiễm bệnh trên chuyến bay.

Gần 200 ca nhiễm biến chủng Delta mới ở thành phố Nam Kinh và tỉnh Giang Tô là con số "khiêm tốn" so với số liệu của Ấn Độ và một số quốc gia khác. Tuy nhiên, điểm đáng báo động các ca lây nhiễm từ sân bay quốc tế Lộc Khẩu đã lan sang ít nhất 15 thành phố khác ở Trung Quốc. Đây cũng là đợt bùng phát dịch sâu rộng nhất tại Trung Quốc sau đợt dịch ở Vũ Hán.

Nam Kinh, thành phố 9,3 triệu dân ở phía tây bắc Thượng Hải, đã yêu cầu hàng chục nghìn người ở trong nhà và tiến hành xét nghiệm trên quy mô lớn, trong khi các chuyên gia vẫn đang tìm kiếm nguồn gốc lây nhiễm virus.

"Chúng ta nên thực hiện các biện pháp đặc biệt đối với các nhóm có nguy cơ cao như những người ở cảng, khi tiến hành xét nghiệm, phát hiện, truy vết và tiêm chủng", Shao Yiming, quan chức tại Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Trung Quốc, cho biết.

Thời báo Hoàn cầu dẫn các nguồn tin cho biết, tất cả các chuyến bay tại sân bay Nam Kinh sẽ bị tạm dừng đến hết ngày 11/8. Theo Thời báo Hoàn cầu, đơn vị quản lý sân bay không loại trừ khả năng tạm dừng các chuyến bay lâu hơn.

Một số khu vực của Nam Kinh đang được đặt trong tình trạng cảnh báo rủi ro Covid-19 "cao", trong khi các khu vực khác đã được nâng lên mức "trung bình".

Theo quy định mới, các địa điểm trong nhà như rạp chiếu phim, phòng tập thể dục và quán bar buộc phải đóng cửa, các sự kiện tụ tập đông người bị hạn chế và chính quyền đang kêu gọi người dân hủy bỏ các sự kiện "không cần thiết".

Nhân viên sân bay cũng phải đối mặt với việc bị hạn chế di chuyển. Thành phố Nam Kinh cũng đã tăng cường các biện pháp theo dõi sức khỏe và xét nghiệm đối với các nhóm nguy cơ cao như tài xế taxi và nhân viên an ninh.

Trung Quốc chạy đua khống chế ổ dịch lớn - 2

Cơ sở xét nghiệm mới được thiết lập tại Nam Kinh (Ảnh: ECNS).

Nam Kinh cũng đã xây dựng 6 địa điểm xét nghiệm tạm thời tại các trung tâm triển lãm và ga tàu, với công suất xét nghiệm tối đa 7 triệu người mỗi ngày.

Các hiệu thuốc đã được lệnh dừng bán thuốc giảm sốt và trị ho không kê đơn hai loại thuốc có khả năng giảm nhẹ hoặc che giấu các triệu chứng của Covid-19. Các khu dân cư trong thành phố cũng đã thắt chặt các quy tắc chống dịch bằng cách cấm các dịch vụ giao hàng.

Nam Kinh cũng thắt chặt hoạt động ra vào thành phố. Một số phương tiện giao thông công cộng phải dừng hoạt động. Các tài xế và hành khách ra vào thành phố phải có giấy xét nghiệm âm tính.

Sở giao thông vận tải Giang Tô ngày 28/7 thông báo, các tài xế muốn rời khỏi Giang Tô cần phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính được thực hiện trong vòng 48 giờ. Cơ quan này cũng cho biết, 93 trạm kiểm soát đã được thiết lập trên đường cao tốc.

Thành phố Vu Hồ, tỉnh An Huy giáp Giang Tô quy định tài xế và hành khách sẽ phải được xét nghiệm ngay tại các trạm kiểm soát trên đường cao tốc nếu họ thiếu giấy tờ chứng minh xét nghiệm âm tính.

Sau chùm ca nhiễm tại sân bay ở Nam Kinh, Trương Gia Giới ở tỉnh Hồ Nam cũng là một "điểm nóng" Covid-19 mới ở Trung Quốc. Tính đến ngày 29/7, ít nhất 18 trường hợp mắc Covid-19 trên khắp Trung Quốc được xác nhận có liên quan tới thành phố du lịch này.

Nhiều thành phố ở Trung Quốc ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng cao trong những ngày gần đây, trong đó một số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 từng có lịch sử đi lại tới Trương Gia Giới.

Trương Gia Giới đã yêu cầu đóng cửa tất cả các địa điểm du lịch, rạp chiếu phim, đồng thời cấm tụ tập đông người để ngăn dịch bùng phát. Các biện pháp được công bố sau khi những người mang mầm bệnh được phát hiện từng tham dự một sự kiện âm nhạc với 2.000 khán giả ở Trương Gia Giới vào ngày 22/7.