Di sản của ông Obama tiếp tục thoát “án tử” ở quốc hội Mỹ

(Dân trí) - Đảng Cộng hòa hôm qua 26/9 một lần nữa không giành đủ số phiếu ủng hộ nhằm bãi bỏ Đạo luật chăm sóc y tế từ thời Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama, hay còn gọi là Obamacare.


Obamacare là chương trình chăm sóc y tế từ thời Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Reuters)

Obamacare là chương trình chăm sóc y tế từ thời Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Reuters)

Reuters cho biết, lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnel hôm qua thông báo, Thượng viện Mỹ trong tuần này sẽ không bỏ phiếu thông qua dự luật bãi bỏ Obamacare.

Ông McConnel cho biết, quyết định trên là bởi không có đủ số phiếu cần thiết để thông qua dự luật hủy bỏ chương trình Obamacare.

Như vậy một lần nữa, đảng Cộng hòa đang kiểm soát Quốc hội Mỹ một lần nữa thất bại trong việc “khai tử” chương trình vốn được coi là di sản của chính quyền tiền nhiệm để thay thế bằng một chương trình mới.

Sau khi không giành đủ sự ủng hộ hồi tháng 7, các nghị sĩ Cộng hòa ở Thượng viện lại cố gắng một lần nữa trong tháng này với một dự luật giúp các bang nắm nhiều quyền kiểm soát hơn đối với hàng trăm tỷ USD mà chính phủ liên bang chi hàng năm cho lĩnh vực chăm sóc y tế.

“Chúng ta về cơ bản không còn nhiều thời gian nữa”, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bill Cassidy nói.

Các nghị sĩ Cộng hòa xem Obamacare, đạo luật cung cấp bảo hiểm y tế cho khoảng 20 triệu người Mỹ, là sự lạm quyền và gây tốn kém của chính phủ. Tuy nhiên, họ lại vấp phải sự phản đối từ các thành viên thuộc cánh hữu và trung dung khi đưa ra kế hoạch bãi bỏ Obamacare.

Về phần mình, trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống Donald Trump nhiều lần tuyên bố sẽ bằng mọi cách bãi bỏ đạo luật này.

Minh Phương

Tổng hợp