Để ngăn nguy cơ đào tẩu, đoàn vận động viên Triều Tiên bị giám sát thế nào?

Dân trí Khi tham gia Thế vận hội tại Hàn Quốc, các thành viên trong phái đoàn Triều Tiên sẽ bị giám sát 24/7. Họ thậm chí không thể đi vào phòng tắm một mình và nhân viên an ninh sẽ giám sát cả việc họ đang nói chuyện với ai.
>>Đội cổ vũ Triều Tiên rạng rỡ “tiếp lửa” tại lễ khai mạc Thế vận hội
>>Hai miền Triều Tiên diễu hành chung ở lễ khai mạc Olympic mùa Đông
>>Giải mã ý định thực sự của Triều Tiên khi tham gia Thế vận hội

Đội cổ vũ Triều Tiên xuất hiện rạng rỡ tại Hàn Quốc

Đội Triều Tiên và Hàn Quốc diễu hành dưới lá cờ thống nhất tại lễ khai mạc Thế vận hội Pyeongchang vào tối 9/2 (Ảnh: AP)
Đội Triều Tiên và Hàn Quốc diễu hành dưới lá cờ thống nhất tại lễ khai mạc Thế vận hội Pyeongchang vào tối 9/2 (Ảnh: AP)

Gần 500 người Triều Tiên đã có mặt tại Hàn Quốc để tham dự Thế vận hội mùa Đông do quốc gia láng giềng đăng cai tổ chức từ ngày 9-25/2. Hàn Quốc cũng là nơi đón hơn 31.000 người đào tẩu Triều Tiên trong vòng 60 năm qua. Do vậy, việc quản lý phái đoàn đông đảo này như thế nào để không xảy ra hiện tượng đào tẩu trong thời gian họ lưu lại Hàn Quốc là bài toán đặt ra đối với chính quyền Triều Tiên.

Phái đoàn Triều Tiên sang Hàn Quốc lần này không chỉ gồm các vận động viên mà còn có các quan chức chính phủ, các nghệ sĩ, phóng viên và đội cổ vũ. Tất cả đều được vây quanh bởi các nhân viên hỗ trợ, những người giám sát và cả những người chuyên báo tin. Trước đó, họ đều đã được kiểm tra lý lịch và là những công dân được xem là trung thành với chính quyền Triều Tiên.

Đã từng xảy ra các vụ đào tẩu của vận động viên Triều Tiên trước đây. Một thành viên của đội khúc côn cầu nữ Triều Tiên từng đào tẩu vào năm 1997, tiếp đó là vụ đào tẩu của một vận động viên judo khi đang thi đấu tại Tây Ban Nha vào năm 1999.

Mặc dù cơ hội xảy ra rất thấp, nhưng cũng không thể loại trừ khả năng một thành viên nào đó của phái đoàn Triều Tiên sẽ tìm cách đào tẩu khi cả thế giới đang đổ dồn sự chú ý vào Thế vận hội. Nếu kịch bản này xảy ra thì đây sẽ là tình huống gây khó xử cho cả Triều Tiên và nước chủ nhà Hàn Quốc.

Cơ hội khó khăn

Đội cổ vũ Triều Tiên tham gia sự kiện chào mừng Thế vận hội ở Gangneung, Hàn Quốc ngày 8/2 (Ảnh: AFP)
Đội cổ vũ Triều Tiên tham gia sự kiện chào mừng Thế vận hội ở Gangneung, Hàn Quốc ngày 8/2 (Ảnh: AFP)

Ở độ tuổi 20, Han Seo-hee từng được chọn làm thành viên của đội cổ vũ Triều Tiên sau khi cô biểu diễn trong một chương trình dành cho cố lãnh đạo Kim Jong-il. Sau khi đào tẩu từ năm 2006, Han đã chuyển tới sống ở Hàn Quốc.

Han cho biết các thành viên của đội cổ vũ Triều Tiên gần như không có cơ hội đào tẩu trong một sự kiện được chú ý như Thế vận hội. Đội cổ vũ sẽ nằm dưới sự giám sát ở tất cả địa điểm họ đặt chân đến, và họ cũng hiểu rõ những hệ quả mà gia đình tại quê nhà Triều Tiên có thể sẽ phải gánh chịu nếu họ đào tẩu.

“Tôi thậm chí chưa từng nghĩ đến khả năng đó. Và đội cổ vũ tại Thế vận hội lần này cũng vậy. Họ còn có gia đình ở quê nhà, họ biết nếu họ đào tẩu, gia đình họ sẽ bị xử phạt”, Han nói với CNN.

Theo Han Seo-hee, “một phái đoàn Triều Tiên được cử ra nước ngoài sẽ luôn đi kèm với ba nhóm khác, gồm các đảng viên, nhân viên an ninh và nhân viên hành chính. Lần này (Thế vận hội tại Hàn Quốc) cũng tương tự như vậy”.

Không đi một mình

Khi tham gia tranh tài tại Thế vận hội, các vận động viên đều trở thành tâm điểm chú ý của khán giả. Tuy nhiên, đối với các vận động viên Triều Tiên, sự chú ý dành cho họ không chỉ dừng lại ở lúc thi đấu. Theo một cựu sĩ quan cảnh sát Triều Tiên, các vận động viên nước này vẫn phải chịu sự giám sát ngay cả khi khán giả không còn nhìn thấy họ.

Nguồn tin trên cho biết các thành viên trong đoàn vận động viên Triều Tiên sẽ bị giám sát 24/7. Họ thậm chí không thể đi vào phòng tắm một mình và những người có nhiệm vụ báo tin sẽ giám sát cả việc ai đang nói chuyện với ai.

Cũng theo cựu sĩ quan cảnh sát Triều Tiên, việc giám sát các quan chức, vận động viên và nghệ sĩ Triều Tiên diễn ra hoàn toàn bí mật. Các sĩ quan tình báo có thể sẽ đóng vai các nhân viên hỗ trợ trong đoàn Triều Tiên.

Theo Han Seo-hee, tại Triều Tiên, người dân được khuyến khích phát hiện các hành vi khả nghi hoặc bất thường của chính những người bạn hoặc người thân của mình và có nghĩa vụ thông báo những điều này.

“Không chỉ các lãnh đạo, mà ngay cả các thành viên của đội cổ vũ, cũng sẽ bị phạt nếu không báo cáo những dấu hiệu khả nghi của một người đào tẩu”, Han cho biết thêm.

Đào tạo kỹ lưỡng

Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, tới Hàn Quốc dịp Thế vận hội trong vòng vây của các nhân viên an ninh (Ảnh: AFP)
Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, tới Hàn Quốc dịp Thế vận hội trong vòng vây của các nhân viên an ninh (Ảnh: AFP)

Khi phái đoàn Triều Tiên xuất hiện ở Pyeongchang, giới truyền thông luôn theo sát từng bước chân của họ. Trong phần lớn trường hợp, các thành viên trong đoàn Triều Tiên chỉ mỉm cười và hiếm khi trả lời hàng loạt câu hỏi từ phía các phóng viên.

Han Seo-hee kể lại rằng khi còn là thành viên của đội cổ vũ Triều Tiên, cô được yêu cầu không nói chuyện nếu đi ra nước ngoài, phớt lờ câu hỏi của các phóng viên và thậm chí không giao lưu bằng mắt với người ngoài.

“Chúng tôi được đào tạo rằng chúng tôi được cử tới Hàn Quốc không chỉ để cổ vũ, mà còn để ca ngợi nhà lãnh đạo của chúng tôi. Chúng tôi được yêu cầu tìm cách để chinh phục trái tim của đối phương”, Han chia sẻ.

Sự tách biệt

Trong thời gian tham gia Thế vận hội tại Hàn Quốc, các vận động viên Triều Tiên được bố trí sinh hoạt riêng trong 3 tầng nhà ở Làng Olympic Gangneung. Mỗi phòng có từ 2 giường trở lên và họ không được phép ở một mình trong phòng.

Các vận động viên Triều Tiên cũng treo một lá cờ khổng lồ ở bên ngoài cửa sổ phủ kín 3 tầng nhà để đánh dấu nơi họ ở. Nếu vào một ngày bình thường, hành động treo cờ này có thể sẽ bị coi là vi phạm, tuy nhiên Ủy ban Olympic Quốc tế đã cho phép đoàn Triều Tiên làm như vậy.

Trong khi đó, đoàn văn công Triều Tiên sẽ ở ngay trên tàu Man Gyong Bong trong thời gian biểu diễn tại Thế vận hội. Đây cũng là con tàu đưa họ từ Triều Tiên tới Hàn Quốc, đồng thời là nơi bảo vệ họ tránh khỏi những người biểu tình cũng như sự cám dỗ đào tẩu.

Theo Han Seo-hee, đội cổ vũ Triều Tiên đều là những người có “nền tảng tốt” và trung thành với chính quyền, do vậy khả năng đào tẩu gần như không xảy ra.

Lee Chul-sung, người đứng đầu lực lượng cảnh sát Hàn Quốc phụ trách đảm bảo an ninh cho Thế vận hội, cho biết đoàn Triều Tiên không được phép mang theo lực lượng an ninh chính thức tới Hàn Quốc. Do vậy, ông phải tổ chức một nhóm an ninh riêng để theo sát phái đoàn Triều Tiên tới bất kỳ nơi nào họ xuất hiện.

“Các vận động viên Triều Tiên tách biệt với các vận động viên khác. Chúng tôi sẽ phải bố trí an ninh thêm cho họ”, ông Lee cho biết.

Theo ông Lee, Hàn Quốc đã bố trí các nhân viên an ninh túc trực thường xuyên bên ngoài nơi ở của phái đoàn Triều Tiên để đảm bảo an toàn cho họ trong bối cảnh các nhóm biểu tình liên tục xuất hiện.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Phó Tổng thống Mỹ tuyên bố tiếp tục cô lập Triều Tiên trên máy bay về nước
Phó Tổng thống Mỹ tuyên bố tiếp tục cô lập Triều Tiên trên máy bay về nước

(Dân trí) - Trên máy bay trở về nước ngày 10/1 sau chuyến thăm 3 ngày tới Hàn Quốc, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố Mỹ và các đồng minh sẽ tiếp tục cô lập để buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân bất chấp quan hệ liên Triều đang có dấu hiệu ấm lên.

Chủ nhật, 11/02/2018 - 08:13

Nhà hàng gây "bão" mạng vì cho nhân viên mặc bikini, cởi trần phục vụ thực khách
Nhà hàng gây "bão" mạng vì cho nhân viên mặc bikini, cởi trần phục vụ thực khách

(Dân trí) - Một nhà hàng ở An Huy, Trung Quốc đã trở thành tâm điểm chỉ trích sau khi trên mạng xuất hiện video cho thấy nhà hàng này cho nữ nhân viên với thân hình nóng bỏng diện bikini, trong khi nam nhân viên cởi trần để phục vụ thực khách.

Chủ nhật, 11/02/2018 - 07:26

Em gái ông Kim Jong-un nói Seoul không xa lạ
Em gái ông Kim Jong-un nói Seoul không xa lạ

(Dân trí) - Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã chia sẻ cảm nhận của bà về thủ đô Seoul trong chuyến thăm lịch sử tới Hàn Quốc.

Chủ nhật, 11/02/2018 - 07:14

Israel không kích dữ dội vào Syria sau khi F-16 bị bắn rơi
Israel không kích dữ dội vào Syria sau khi F-16 bị bắn rơi

(Dân trí) - Israel hôm nay đã không kích dữ dội các mục tiêu tại Syria sau khi một máy bay chiến đấu F-16 của Israel bị bắn rơi. Căng thẳng trong khu vực đang leo thang tới mức đáng báo động.

Thứ bảy, 10/02/2018 - 10:20

Quyền lực đáng gờm của “Ivanka Triều Tiên”
Quyền lực đáng gờm của “Ivanka Triều Tiên”

Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng vào một trong những giai đoạn đen tối nhất của Triều Tiên hồi năm 2011 - đám tang cha cô là ông Kim Jong-il.

Thứ bảy, 10/02/2018 - 09:20

SDF bắt sống 2 phiến quân IS người Anh chuyên hành quyết dã man các con tin
SDF bắt sống 2 phiến quân IS người Anh chuyên hành quyết dã man các con tin

Hai tay súng thánh chiến người Anh thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giao tự xưng (IS), được biết đếnvới biệt danh "Beatles", đã bị bắt giữ bởi các chiến binh người Kurd ở Syria.

Thứ bảy, 10/02/2018 - 08:16

Ngoại giao son môi - “vũ khí” sắc đẹp bí ẩn của Triều Tiên
Ngoại giao son môi - “vũ khí” sắc đẹp bí ẩn của Triều Tiên

(Dân trí) - Truyền thông Hàn Quốc từng dành nhiều lời khen cho vẻ đẹp “thuần khiết và trong trắng” của đội cổ vũ Triều Tiên, mô tả họ là những cô gái từ miền sơn cước, chứ không phải xuất thân từ những gia đình danh giá tại Triều Tiên.

Thứ bảy, 10/02/2018 - 06:13

Người chuyên “chắp bút” cho Tổng thống Trump từ chức
Người chuyên “chắp bút” cho Tổng thống Trump từ chức

(Dân trí) - David Sorensen, người chuyên viết diễn văn cho Tổng thống Donald Trump, đã từ chức ngày 9/2 và trở thành nhân viên Nhà Trắng tiếp theo nghỉ việc giữa chừng.

Thứ bảy, 10/02/2018 - 05:02

Ông Kim Jong-un mời Tổng thống Hàn Quốc tới Triều Tiên
Ông Kim Jong-un mời Tổng thống Hàn Quốc tới Triều Tiên

(Dân trí) - Em gái ông Kim Jong-un đã gửi lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về chuyến thăm trong thời gian sớm nhất tới Bình Nhưỡng.

Thứ bảy, 10/02/2018 - 04:52

EU liệu có "mở cửa" trước trước sức ép của Thổ Nhĩ Kỳ?
EU liệu có "mở cửa" trước trước sức ép của Thổ Nhĩ Kỳ?

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không đưa ra lựa chọn nào khác ngoài việc trở thành “một thành viên đầy đủ” của Liên minh Châu Âu.

Thứ bảy, 10/02/2018 - 01:55

Ảnh hiếm lễ duyệt binh “kín tiếng” của Triều Tiên
Ảnh hiếm lễ duyệt binh “kín tiếng” của Triều Tiên

(Dân trí) - Khác so với thường lệ, quân đội Triều Tiên ngày 8/2 đã tổ chức lễ duyệt binh quy mô lớn với sự tham gia của đông đảo binh sĩ và khí tài quân sự nhưng hoàn toàn vắng bóng truyền thông nước ngoài.

Thứ bảy, 10/02/2018 - 01:42

Cộng đồng người Việt tại Myanmar đón Tết đầm ấm
Cộng đồng người Việt tại Myanmar đón Tết đầm ấm

(Dân trí) - Mới đây, tại thành phố Yangon, Myanmar, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã phối hợp cùng các doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar tổ chức Tết Cộng đồng Chào Xuân Mậu Tuất 2018. Hơn 500 người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Myanmar đã đến dự buổi lễ.

Thứ bảy, 10/02/2018 - 12:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Vũ công Nga bị trục xuất khỏi Ai Cập vì quá nóng bỏng
Vũ công Nga bị trục xuất khỏi Ai Cập vì quá nóng bỏng

(Dân trí) - Giới chức Ai Cập quyết định trục xuất nữ vũ công múa bụng Ekaterina Andreeva sau khi phát hiện đoạn video trình diễn "quá khiêu khích" của nữ vũ công có ngoại hình nóng bỏng này, hãng tin Sputnik cho biết ngày 9/2.

Thứ bảy, 10/02/2018 - 10:11

Người Việt ở Đức tưng bừng với vũ hội chào Xuân
Người Việt ở Đức tưng bừng với vũ hội chào Xuân

(Dân trí) - Để chào đón xuân mới Mậu Tuất năm 2018, một câu lạc bộ khiêu vũ của kiều bào Việt tại Đức đã tổ chức đêm vũ hội chào đón Xuân. Bên cạnh những điệu nhảy hiện đại, các vũ công cũng quảng bá tà áo dài truyền thống - nét đẹp văn hóa Việt Nam - trên nước bạn.

Thứ bảy, 10/02/2018 - 10:05

Người đàn ông phương Tây bí ẩn được Triều Tiên mời tới lễ duyệt binh
Người đàn ông phương Tây bí ẩn được Triều Tiên mời tới lễ duyệt binh

(Dân trí) - Trong lễ duyệt binh của Triều Tiên diễn ra trước thềm Thế vận hội mùa Đông, một người đàn ông Canada bí ẩn được cho là bạn bè của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và giới chức cấp cao Bình Nhưỡng đã xuất hiện và theo dõi buổi lễ.

Thứ bảy, 10/02/2018 - 09:49

Nhật Bản: Phụ huynh bức xúc vì nhà trường bắt mua đồng phục đắt tiền
Nhật Bản: Phụ huynh bức xúc vì nhà trường bắt mua đồng phục đắt tiền

(Dân trí) - Trường tiểu học Taimei ở Tokyo, Nhật Bản đã khiến dư luận xôn xao khi đề nghị thay đồng phục cho học sinh với mức giá 80.000 Yên (khoảng 17 triệu đồng).

Thứ bảy, 10/02/2018 - 09:47

Đăng tin tuyển "bạn đời" cho ếch trên trang hẹn hò
Đăng tin tuyển "bạn đời" cho ếch trên trang hẹn hò

(Dân trí) - Các nhà bảo tồn Bolivia đã đăng tin tuyển “bạn đời” cho một chú ếch thuộc giống hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng cao trên một trang web hẹn hò với hy vọng có thể tìm được người giúp chú duy trì nòi giống.

Thứ bảy, 10/02/2018 - 09:28

Tổng thống Philippines “thách thức” tòa hình sự quốc tế
Tổng thống Philippines “thách thức” tòa hình sự quốc tế

(Dân trí) - Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố Tòa án Hình sự Quốc tế hãy tiếp tục điều tra ông với cáo buộc tội ác chống lại loài người liên quan tới cuộc chiến chống ma túy khiến hàng nghìn người thiệt mạng tại Philippines.

Thứ bảy, 10/02/2018 - 09:20

Bà Yingluck khiếu kiện vụ tư dinh bị bán đấu giá
Bà Yingluck khiếu kiện vụ tư dinh bị bán đấu giá

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra vừa gửi đơn khiếu kiện đến tòa tối cao yêu cầu ngưng lệnh tịch thu và bán đấu giá biệt thự của bà ở thủ đô Bangkok, theo Bangkok Post.

Thứ bảy, 10/02/2018 - 08:23

Bản sao “Donald Trump - Kim Jong-un” gây chú ý tại Thế vận hội
Bản sao “Donald Trump - Kim Jong-un” gây chú ý tại Thế vận hội

(Dân trí) - Sự xuất hiện đồng thời của hai người đàn ông có ngoại hình giống nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông ở Hàn Quốc đã thu hút sự chú ý của nhiều người.

Thứ bảy, 10/02/2018 - 08:20

Cử chỉ trong phòng VIP hé lộ sự quyền lực của em gái ông Kim Jong-un
Cử chỉ trong phòng VIP hé lộ sự quyền lực của em gái ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Những hình ảnh của Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tại Hàn Quốc, cho thấy đây là một người phụ nữ rất quyền lực.

Thứ bảy, 10/02/2018 - 08:06

Tiêu tan giấc mộng Trung Quốc
Tiêu tan giấc mộng Trung Quốc

Nuôi giấc mộng làm giàu, nhiều người châu Phi đổ tới Trung Quốc nhưng họ ngày càng thất vọng vì những biến động kinh tế và sự kỳ thị tiêu cực. Cư dân từ lục địa đen đang "bốc hơi" nhanh chóng khỏi những cộng đồng trong lòng nền kinh tế số 2 thế giới.

Thứ bảy, 10/02/2018 - 07:47

Đội cổ vũ Triều Tiên rạng rỡ “tiếp lửa” tại lễ khai mạc Thế vận hội
Đội cổ vũ Triều Tiên rạng rỡ “tiếp lửa” tại lễ khai mạc Thế vận hội

(Dân trí) - Những cô gái xinh đẹp của đội cổ vũ Triều Tiên đã “nhuộm đỏ” một góc sân vận động Pyeongchang, Hàn Quốc - nơi diễn ra lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông vào tối 9/2.

Thứ bảy, 10/02/2018 - 07:32

Tên lửa bí ẩn xuất hiện trong lễ duyệt binh Triều Tiên
Tên lửa bí ẩn xuất hiện trong lễ duyệt binh Triều Tiên

(Dân trí) - Trong khi dư luận đổ dồn sự chú ý vào những tên lửa "quái vật" như Hwasong-14, Hwasong-15, một số nhà phân tích nhận ra sự hiện diện của một loại tên lửa mới trong đoàn duyệt binh của Bình Nhưỡng hôm 8/2, theo Sputnik.

Thứ bảy, 10/02/2018 - 06:59