Đẩy mạnh xây dựng cầu nối thông tin đối ngoại Việt Nam - Mozambique

(Dân trí) - Trong khuôn khổ hợp tác về nghiên cứu và thông tin đối ngoại với các cơ quan sở tại, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng đã đến thăm và có buổi thuyết trình tại Đại học Joaquim Chissano với chủ đề “Tình hình Đông Nam Á và chính sách đối ngoại của Việt Nam”

Đẩy mạnh xây dựng cầu nối thông tin đối ngoại Việt Nam - Mozambique - 1

Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng trao quà lưu niệm cho Đại học Joaquim Chissano.

Theo Đại sứ quán Việt Nam Mozambique, sự kiện trên đã diễn ra vào ngày 15/8 tại thủ đô Maputo. 

Tại buổi thuyết trình, Đại sứ Lê Huy Hoàng đã giới thiệu cập nhật thông tin về tình hình và thành tựu nổi bật của Việt Nam, những phát triển gần đây trong khu vực, sự quan tâm của các nước các đối tác, nỗ lực vai trò của Việt Nam và ASEAN đối hòa bình phát triển trong khu vực.

Trả lời các câu hỏi về ASEAN, quan hệ của Việt Nam với các nước, Đại sứ nhấn mạnh chính sách hội nhập khu vực và quốc tế của Việt Nam, vai trò của Việt Nam và các nước ASEAN trong việc xây dựng cộng đồng ASEAN, vận dụng tốt các cơ chế khuôn khổ hợp tác hiện có trong khu vực với các nguyên tắc minh bạch dựa trên luật lệ và vai trò trung tâm của ASEAN để thúc đẩy hòa bình phát triển trong khu vực.

Về vấn đề Biển Đông, Đại sứ làm rõ tình hình gần đây, trong đó có các vụ việc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế thềm lục địa của Việt Nam, nhấn mạnh nỗ lực của Việt Nam hợp tác với các nước xử lý các vấn đề một cách hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Luật biển 1982 để cộng đồng quốc tế hiểu và tiếp tục ủng hộ.

Đẩy mạnh xây dựng cầu nối thông tin đối ngoại Việt Nam - Mozambique - 2

Bài thuyết trình của Đại sứ Lê Huy Hoàng đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều sinh viên và giảng viên. Không khí trao đổi rất sôi nổi. 

Về quan hệ với nước sở tại, Đại sứ cũng nêu bật hợp tác của Việt Nam với Mozambique trong đó có điểm sáng là đầu tư viễn thông của Viettel (trên 600 triệu USD) cùng nhiều hoạt động hỗ trợ của Việt Nam về nông nghiệp giáo dục y tế … cũng như việc triển khai hoạt động gìn giữ hòa bình được Mozambique và nhiều nước Châu Phi hoan nghênh.  

Giám đốc Trường Đại học Joaquim Chissano Jose Magode đã cám ơn Đại sứ đã chia sẻ các thông tin cập nhật, hoan nghênh các thành tựu nổi bật của Việt Nam đặc biệt về hội nhập phát triển đất nước, duy trì môi trường hòa bình an ninh, sự đóng góp của Việt Nam đối với hòa bình phát triển trên thế giới, đồng thời mong muốn Việt Nam đảm nhiệm tốt nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN và thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sắp tới.

Đẩy mạnh xây dựng cầu nối thông tin đối ngoại Việt Nam - Mozambique - 3

Hiệu trưởng ĐH Joaquim Chissano trao đổi với Đại sứ về các biện pháp đẩy mạnh trao đổi nghiên cứu chia sẻ thông tin hai bên.jpg

Cũng tại sự kiện, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức trình chiếu phim ảnh về ẩm thực văn hóa, đất nước con người Việt Nam. 

Đại học Joaquim Chissano (tiền thân là Học viện Quan hệ Quốc tế) của Mozambique là nơi đào tạo cán bộ ngoại giao và hành chính công, hiện có 53 giáo viên, hơn 2.000 sinh viên. 

Theo Đại sứ quán Việt Nam Mozambique

Tin liên quan
Việt Nam - Mozambique: Xúc tiến hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch

Việt Nam - Mozambique: Xúc tiến hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch

Ngày 26/6, Diễn đàn xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch Việt Nam - Mozambique đã được tổ chức tại thủ đô Maputo. Sự kiện được coi là hoạt động quảng bá rất có ý nghĩa nhằm thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, đẩy mạnh trao đổi thương mại đầu tư du lịch giữa Maputo và các thành phố lân cận của Mozambique với Hà Nội và nhiều địa phương của Việt Nam.