Thứ sáu, 07/12/2012 - 16:01

Đầu bếp Nhật hé lộ bí mật về lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Dân trí

Người đầu bếp Nhật từng nấu ăn cho gia đình lãnh đạo Triều Tiên hơn chục năm đã hé lộ bí mật về tuổi tác của ông Kim Jong-un và nói về mục đích của kế hoạch phóng tên lửa sắp tới của Triều Tiên trong cuộc phỏng vấn mới đây.

 
Cựu đầu bếp của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il cho biết ông Kim Jong-un sinh năm 1983.
Cựu đầu bếp của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il cho biết ông Kim Jong-un sinh năm 1983.

 

Kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền thay cho cha, nhà lãnh đạo quá cố Kim Jong-il, vào tháng 12 năm ngoái, truyền thông quốc tế chỉ biết ông “được cho là 29 tuổi”. Ngày tháng năm sinh của nhà lãnh đạo trẻ Triều Tiên không được báo chí chính thức của Triều Tiên đăng cải. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn mới đây, ông Kenji Fujimoto, người từng là đầu bếp cho gia đình lãnh đạo Triều Tiên trong hơn chục năm, cho biết, nhà lãnh đạo trẻ sinh ngày 8/1/1983. “Sang năm, ông King Jong-un sẽ tròn 30 tuổi”, ông Fujimoto.

 

Thông tin của Kenji Fujimoto chắc chắn không phải là chính thống, nhưng ông đã có hơn chục năm ở bên gia đình lãnh đạo Triều Tiên, khi được cố lãnh đạo Kim Jong-il tyển làm đầu bếp vào cuối những năm 1980, cho đến khi ông trốn khỏi Bình Nhưỡng vào năm 2001.

 

Fujimoto đã có chuyến trở lạ Bình Nhưỡng vào tháng 7 và 8 vừa qua, theo lời mời của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un. Trong chuyến trở lại này, Fujimoto cho biết đã khóc khi ôm hôn nhà lãnh đạo trẻ và cầu xin tha thứ cho sự “phản bội” của ông khi bỏ chạy khỏi Bình Nhưỡng 11 năm trước.

 

Ngoài ra, Fujimoto cũng cho rằng vụ phóng tên lửa dự kiến sắp tới của Triều Tiên không phải là hành động hiếu chiến như Mỹ và một số nước khác nhìn nhận. Ông nhận xét nhà lãnh đạo Kim Jong-un luôn mong muốn cải cách Triều Tiên và cho rằng vụ phóng tên lửa sẽ được thực hiện vào ngày 17/12, để kỷ niệm đúng 1 năm ngày giỗ của cha ông.

 

Tuy nhiên Mỹ và các đồng minh coi vụ phóng là vụ thử tên lửa trá hình.

 

“Thật khó có thể hiểu tại sao các nước khác lại nhạy cảm đến vậy”, Fujimoto cho hay. “Thậm chí nếu một đầu đạn hạt nhân được gắn lên, thì Triều Tiên cũng sẽ không bao giờ nhấn nút”. Và ông tin rằng chương trình hạt nhân của Triều Tiên “chỉ để phòng thủ” trước cuộc tấn công của các nước khác.

 

“Tôi không tin ông Kim Jong-un đang hành động một cách hiếu chiến”, cựu đầu bếp quả quyết. Thay vào đó, “ý tưởng của ông nằm ở trái tim, phóng tên lửa là để tưởng niệm cha” trong ngày giỗ đầu của ông, ngày 17/12. Ngoài ra, ông Fujimoto cũng cho rằng vụ phóng là “thể hiện tương lai của nhà lãnh đạo” Triều Tiên.

 

Fujimoto cũng cho rằng việc bảo vệ ông Kim Jong-un được thực hiện chặt chẽ hơn so với thời của cha ông, với người tới thăm bị kiểm tra các các dấu hiệu bị sốt, hoặc bị bệnh.

 

Ngoài ra, ông cũng cho rằng quyền lực của ông Kim Jong-un bị giới hạn hơn nhiều so với cha ông, bởi người chú Chang Sung Taek, chồng của cô ruột nhà lãnh đạo Kim Jong-un, có thể là người “thực sự khiến mọi thứ thay đổi từ đằng sau”.

 

Fujimoto cũng tin ông Kim Jong-un thực sự muốn cải thiện mối quan hệ với Mỹ, Hàn và Nhật. “Mặc dù mặt ngoài, có vẻ như Triều Tiên đang có quan điểm ngược lại, nhưng có cảm giác Triều Tiên muốn bắt tay với họ càng sớm càng tốt”, ông nói.

 

Fujimoto đã kết hôn với một phụ nữ Triều Tiên trong thời gian làm đầu bếp cho nhà lãnh đạo Kim Jong-il. Vợ ông vẫn ở Triều Tiên sau khi ông trở về Tokyo vào năm 2001.

 

Vũ Quý

Theo Financial Times, CSM