Dấu ấn của ông Trump trên chính trường thế giới

(Dân trí) - Trong 4 năm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ghi dấu ấn trên chính trường thế giới bằng việc thúc đẩy chiến lược xoay trục sang châu Á, mặt khác cũng khiến quan hệ với nhiều đồng minh rạn nứt.

Dấu ấn của ông Trump trên chính trường thế giới - 1

Một trong những di sản trong nhiệm kỳ của ông Trump là chính sách cải thiện quan hệ với Triều Tiên nhằm hướng đến mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, sau các hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo, các cuộc đàm phán giữa hai bên vẫn bế tắc. Trong ảnh: Tổng thống Donald Trump bắt tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở phi quân sự liên Triều, Bàn Môn Điếm hôm 30/6/2019. 

Dấu ấn của ông Trump trên chính trường thế giới - 2
Tổng thống Trump họp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin hôm 7/7/2017 bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg, Đức. Ông Trump từng gây xôn xao dư luận trong nước với tuyên bố bác bỏ nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ.
Dấu ấn của ông Trump trên chính trường thế giới - 3
Tổng thống Trump chuẩn bị chụp ảnh lưu niệm cùng các lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra ở Anh hôm 4/12/2019. Trong nhiệm kỳ của ông, mối quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh NATO có xu hướng rạn nứt khi ông cho rằng Washington phải gánh chi phí an ninh thay cho các nước khác.
Dấu ấn của ông Trump trên chính trường thế giới - 4

Ông Trump từng cho rằng Đức nợ NATO 1.000 tỷ USD và đề nghị đồng minh này đóng góp thêm cho khối.

Dấu ấn của ông Trump trên chính trường thế giới - 5
Đệ nhất phu nhân Melania chào xã giao Thủ tướng Canada Justin Trudeau bên lề hội nghị G7 ở Pháp hồi tháng 8/2019.
Dấu ấn của ông Trump trên chính trường thế giới - 6
Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania tiếp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân thăm Mỹ tháng 4/2018.
Dấu ấn của ông Trump trên chính trường thế giới - 7
Ông Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania và con gái Ivanka, con rể Jared Kushner chụp ảnh lưu niệm với Giáo hoàng Francis trong chuyến thăm Vatican ngày 24/5/2017.
Dấu ấn của ông Trump trên chính trường thế giới - 8
Tổng thống Trump bối rối với màn bắt chéo tay trong lúc chụp ảnh lưu niệm cùng các nhà lãnh đạo tại hội nghị ASEAN ở Philippines tháng 11/2017.
Dấu ấn của ông Trump trên chính trường thế giới - 9
Ông Trump xem giờ khi tham dự Hội nghị Hành động chống Biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ tháng 9/219. Một trong những quyết định gây tranh cãi của ông Trump trong nhiệm kỳ của mình là rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về Biến đổi khí hậu không lâu sau khi nhậm chức. Ông cho rằng, đây là một hiệp định "không công bằng với Mỹ" và kìm hãm sự phát triển kinh tế của xứ sở cờ hoa.
Dấu ấn của ông Trump trên chính trường thế giới - 10
Chiếc ghế trống của ông Trump trong phiên họp về biến đổi khí hậu trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp tháng 8/2019.
Dấu ấn của ông Trump trên chính trường thế giới - 11
Tổng thống Trump họp song phương với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York tháng 9/2019. Ông Trump từng bị Hạ viện luận tội vì bị cáo buộc gọi điện cho ông Zelenskiy gây sức ép để điều tra đối thủ chính trị Joe Biden trong chiến dịch tranh cử.
Dấu ấn của ông Trump trên chính trường thế giới - 12
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay Tổng thống Trump khi hai nhà lãnh đạo dùng tiệc tối tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Florida của gia đình Tổng thống Trump vào tháng 4/2017.
Dấu ấn của ông Trump trên chính trường thế giới - 13
Ông Trump được tiếp đón long trọng trong chuyến thăm Bắc Kinh tháng 11/2017.
Dấu ấn của ông Trump trên chính trường thế giới - 14
Mặc dù vậy, quan hệ Mỹ - Trung vẫn leo thang căng thẳng trong nhiệm kỳ của ông Trump khi hai bên "ăn miếng, trả miếng" áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau. Hai nhà lãnh đạo đã họp vào ngày 1/12/2019 để đi đến thỏa thuận "đình chiến thương mại" với việc Bắc Kinh cam kết tăng cường mua hàng hóa của Washington.
Dấu ấn của ông Trump trên chính trường thế giới - 15
Tổng thống Trump diện kiến Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong chuyến thăm Anh gây nhiều tranh cãi.
Dấu ấn của ông Trump trên chính trường thế giới - 16
Sắc thái biểu cảm của Tổng thống Trump và Thủ tướng Anh Theresa May tại trụ sở NATO trước khi khai mạc hội nghị ở Bỉ tháng 5/2017.
Dấu ấn của ông Trump trên chính trường thế giới - 17
Tổng thống Trump và Thủ tướng Anh Boris Johnson họp song phương bên lề hội nghị G7 ở Pháp tháng 8/2019.
Dấu ấn của ông Trump trên chính trường thế giới - 18
Ông Trump chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo G20 tại hội nghị ở Nhật Bản hồi tháng 6/2019.
Dấu ấn của ông Trump trên chính trường thế giới - 19
Tổng thống Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Ngoại trưởng Bahrain Abdullatif Al Zayani và Ngoại trưởng UAE Abdullah bin Zayed vẫy tay với báo giới từ ban công Nhà Trắng sau lễ ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và một số láng giềng Trung Đông tháng 9/2020.
Dấu ấn của ông Trump trên chính trường thế giới - 20
Ông Trump tại buổi đặt hoa tưởng niệm tại đài tưởng niệm Mahatma Gandhi ở Ấn Độ tháng 2/2020.
Dấu ấn của ông Trump trên chính trường thế giới - 21
Tổng thống Trump gặp gỡ Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp tháng 8/2019. Ấn Độ được xem là trọng tâm trong chiến lược hướng trọng tâm đến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của chính quyền ông Trump.
Dấu ấn của ông Trump trên chính trường thế giới - 22
Ông Trump cho cá ăn cùng Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo trong chuyến thăm Nhật Bản tháng 11/2017.
Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm