Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ có lãnh đạo mới

(Dân trí) - Các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã bầu ông Hakeem Jefffries trở thành tân lãnh đạo vào hôm 30/11.

Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ có lãnh đạo mới - 1
Hạ nghị sĩ Hakeem Jefffries (Ảnh: MSNBC).

Với số phiếu tuyệt đối, các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ hôm 30/11 đã bầu ông Hakeem Jefffries, 52 tuổi, trở thành tân lãnh đạo của đảng tại Hạ viện, thay thế bà Nancy Pelosi. Ông Jefffries sẽ chính thức đảm nhiệm vị trí mới vào ngày 3/1 tới.

Sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, ông Jefffries đã trở thành người da màu đầu tiên trong lịch sử trở thành lãnh đạo đảng Dân chủ tại một trong hai cơ quan lập pháp quyền lực nhất nước Mỹ. Việc lựa chọn ông Jefffries cũng đánh dấu bước chuyển mình của đảng Dân chủ tại Hạ viện sang một thế hệ lãnh đạo mới trẻ trung hơn.

Ông Hakeem Jeffries sinh ra và lớn lên tại quận Brooklyn, New York. Ông tốt nghiệp cử nhân khoa học chính trị tại Đại học Binghamton và có bằng thạc sĩ quản trị công từ Đại học Georgetown. Ông cũng có bằng luật từ Trường Luật của Đại học New York và từng làm trợ lý cho nhiều thẩm phán tên tuổi trước khi trở thành luật sư tại thành phố New York.

Ông bước chân vào chính trường từ năm 2007 khi trở thành Hạ nghị sĩ bang New York. Chỉ 5 năm sau, ông trúng cử vào Hạ viện và liên tục tái đắc cử từ đó đến nay. Được nhận xét là một người điềm đạm, ông Hakeem Jeffries nhận được nhiều kỳ vọng sẽ trở thành hạt nhân trong thế hệ lãnh đạo tiếp theo của đảng Dân chủ tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ.

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 17/11 tuyên bố sẽ từ chức và không tham gia vào ban lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện, sau khi đảng Cộng hòa kiểm soát cơ quan này vào năm tới.

"Tôi sẽ không tranh cử vị trí lãnh đạo đảng Dân chủ trong Quốc hội khóa tiếp theo. Đã đến lúc giành cơ hội cho một thế hệ lãnh đạo mới của đảng Dân chủ", Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chia sẻ.

Theo Reuters
Tin liên quan