Tỷ lệ tín nhiệm của Tổng thống Mỹ Biden tăng trở lại

(Dân trí) - Tỷ lệ tín nhiệm với Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tăng trở lại sau những hiệu ứng tích cực mà các ứng viên đảng Dân chủ mang lại sau cuộc bầu cử giữa kỳ.

Tỷ lệ tín nhiệm của Tổng thống Mỹ Biden tăng trở lại - 1
Tổng thống Joe Biden trong một bài phát biểu tại bang Michigan hôm 29/11 (Ảnh: Reuters).

Trong một cuộc khảo sát được tiến hành bởi Reuters/Ipsos, Tổng thống Mỹ Joe Biden hiện đạt tỷ lệ tín nhiệm 40%, tăng hơn 4 điểm % so với con số được khảo sát vào tháng 5/2022. Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ này vẫn thấp hơn khá nhiều so với những gì Tổng thống Biden nhận được sau khi mới đắc cử.

Ông Biden đang nhận được sự ủng hộ rất lớn từ các cử tri đảng Dân chủ, khi 78% người ủng hộ đảng Dân chủ được hỏi cho biết họ hài lòng với màn thể hiện của chính phủ. Ở chiều ngược lại, chỉ 9% người ủng hộ đảng Cộng hòa bày tỏ sự tín nhiệm với đương kim tổng thống.

Kết quả tín nhiệm khả quan này của ông Biden được nhận định là góp phần quan trọng cho những màn thể hiện tích cực của các ứng viên đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ hồi đầu tháng 11. Sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố, đảng Dân chủ đã giữ vững Thượng viện và chỉ chịu thua đảng Cộng hòa một cách sít sao tại Hạ viện.

Ông Biden đắc cử tổng thống Mỹ và nhận nhiệm sở từ tháng 1/2021, nhiệm kỳ sẽ kéo dài đến năm 2024. Đầu tháng này, ông tuyên bố dự định tái tranh cử và có khả năng sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào đầu năm 2023.

"Ý định của chúng tôi là tái tranh cử, đó là ý định của chúng tôi. Đây là quyết định của cả gia đình", ông Biden phát biểu trước báo giới hôm 9/11. Chủ nhân Nhà Trắng cho biết, gia đình ông muốn ông tranh cử nhưng không vội vàng đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo Reuters
Tin liên quan