Dàn "chim sắt" khủng trong tập trận lớn chưa từng có của Israel

(Dân trí) - Israel đã tổ chức cuộc tập trận không quân lớn chưa từng có tại sa mạc Negev với sự tham gia của hơn 70 chiến đấu cơ đến từ 8 quốc gia.

Dàn chim sắt khủng trong tập trận lớn chưa từng có của Israel - 1

Các máy bay chiến đấu F-35 của Israel tham gia cuộc tập trận (Ảnh: IDF).

Theo Aljazeera, với hơn 70 chiến đấu cơ và khoảng 1.500 binh sĩ tham gia, đây là cuộc tập trận lớn nhất từng được tổ chức tại Israel.

Cuộc tập trận mang tên "Cờ Xanh" là nhằm đồng bộ năng lực tác chiến giữa nhiều loại máy bay khác nhau do phi công nhiều nước điều khiển, nhằm chống lại máy bay không người lái (UAV) vũ trang và nhiều mối đe dọa khác.

Dàn "chim sắt" khủng trong tập trận lớn chưa từng có của Israel

Trong số các quốc gia tham gia có Pháp, Mỹ, Đức, Anh, những nước có máy bay bay qua lãnh thổ Israel lần đầu tiên kể từ khi thành lập nhà nước Do Thái vào năm 1948. Ngoài ra, còn có binh sĩ các nước Italy, Hy Lạp và Ấn Độ.

Trong khi các máy bay của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) không bay qua lãnh thổ Israel, Tư lệnh không quân nước này Ibrahim Nasser Mohammed Al Alawi đã có mặt để quan sát cuộc tập trận.

Tướng Amir Lazar, Tham mưu trưởng của lực lượng không quân Israel, nói với các phóng viên tại căn cứ không quân phía nam Ovda rằng, các cuộc tập trận "không nhắm vào Iran", nhưng các quan chức quân đội cho biết, Tehran vẫn là mối đe dọa chiến lược hàng đầu và là trung tâm của hầu hết các kế hoạch quân sự của Tel Aviv.

Vào năm ngoái, Tel Aviv đã bình thường hóa quan hệ với một số quốc gia Ả Rập, bao gồm UAE, Bahrain và Morocco, thông qua các thỏa thuận do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump làm trung gian.

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei hôm 24/10 đã lên án điều đó, nói rằng các quốc gia trên đã "phạm tội" và nên đảo ngược các động thái như vậy.

Ngoài chương trình hạt nhân của Iran, Israel cũng liên tục cáo buộc "một đội máy bay không người lái" mà Tehran đang điều động đến các quốc gia khắp Trung Đông, bao gồm cả ở Yemen, Syria và Lebanon.

Iran và Israel gần đây bùng nổ căng thẳng với những cáo buộc gay gắt nhắm vào nhau, trong bối cảnh các cường quốc đang nỗ lực hồi sinh một thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với nhóm P5+1.

Tin liên quan