“Đại tướng Võ Nguyên Giáp sống mãi trong tim người Việt”

(Dân trí) - Cảnh hàng nghìn người xếp hàng bên ngoài tư gia của Đại tướng Võ Nguyên Giáp để chờ vào viếng đã khiến báo giới quốc tế không khỏi xúc động. Trong đó hãng tin Tân Hoa Xã đưa tin rằng “Đại tướng sẽ sống mãi trong tim người Việt”.

Cảnh hàng nghìn người xếp hàng chờ vào viếng đại tướng gây ấn tượng mạnh với báo giới quốc tế
Cảnh hàng nghìn người xếp hàng chờ vào viếng đại tướng gây ấn tượng mạnh với báo giới quốc tế

Không chỉ có những bài phân tích, ca ngợi tài năng quân sự của Đại tướng Võ Nguyễn Giáp, những ngày qua, báo giới quốc tế còn bị ấn tượng mạnh bởi tình cảm mà người dân Việt Nam dành cho vị Đại tướng.

“Những người tới viếng mang theo hàng bó hoa màu vàng và hương xếp hàng hàng giờ đồng hồ để được vào căn biệt thự kiểu Pháp cũ tại trung tâm Hà Nội”, hãng tin AFP của Pháp phản ánh. Trong đó tác giả bài viết gọi Đại tướng là “nhân vật được tôn kính nhất trong lịch sử Việt Nam hiện đại, chỉ sau Bác Hồ”.

“Tôi chưa bao giờ thấy nhiều người tới viếng đến vậy kể từ sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời năm 1969”, bài báo dẫn lời đại tá quân đội về hưu Nguyen Van Hieu, 72 tuổi, khẳng định. “Đây là lần đầu tiên gia đình một nhà lãnh đạo hàng đầu Việt Nam mở cửa cho công chúng tới thăm và bày tỏ sự thành kính”.

Bài viết sau đó đã được nhiều tờ báo lớn trong khu vực như Thời báo Ấn Độ, Thời báo Oman, the Star của Malaysia… đăng lại. Kèm theo bài viết là nhiều bức ảnh những cựu chiến binh, người cao tuổi, thanh thiếu niên bùi ngùi vào viếng Đại tướng tại ngôi nhà số 30 phố Hoàng Diệu.

Cùng chung sự khâm phục, tôn kính dành cho người anh cả của quân đội nhân dân Việt Nam, hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc đã có bài phân tích với tiêu đề: “Đại tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp sẽ sống mãi trong tim người Việt Nam”.

Khẳng định Đại tướng là “vị tư lệnh xuất sắc, người đã lãnh đạo quân đội Việt Nam tới chiến thắng, đánh bại hai cường quốc hùng mạnh bậc nhất thế giới là Pháp và Mỹ”, tác giả bài viết dường như đã xúc động khi được một vị cựu chiến binh Việt Nam chia sẻ rằng, Tướng Giáp đã khóc khi hay tin nhiều chiến sỹ của mình hy sinh trong trận đánh Đồi A1, chiến dịch Điện Biên Phủ.

“Tôi đã chiến đấu tại Điện Biên Phủ. Nhưng giờ ông đã ra đi. Tôi cảm thấy quá thương tiếc. Ông ấy là một nhà lãnh đạo vĩ đại. Toàn thể người Việt Nam đều yêu mến ông ấy”, bài viết dẫn lời một cựu chiến binh có tên Tran Quy, 83 tuổi, đứng bên ngoài ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu.

“Theo ông Quy, có quá nhiều câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của Tướng Giáp. Ông yêu thương mọi chiến sỹ của mình. Thực tế là, vị Đại tướng đã khóc khi hay tin hơn 2000 binh sỹ Việt Nam hy sinh tại mặt trận Đồi A1 trong chiến dịch Điện Biên Phủ”, bài báo viết.

Ngoài lời chia sẻ đầy cảm xúc của vị cựu chiến binh, tác giả còn dẫn chứng câu chuyện của một chàng sinh viên 18 tuổi đến viếng Tướng Giáp để minh chứng cho nhận định vị “Đại tướng huyền thoại sẽ sống mãi trong tim người Việt Nam”.

“Hôm nay tôi quay trở lại đây từ sáng sớm để xếp hàng. Tôi thấy rất buồn. Tôi tự hào vì Việt Nam có một anh hùng vĩ đại như Tướng Giáp”, bài báo dẫn lời chàng sinh viên Tran Anh Duc. Duc cho biết ngày trước đó em phải quay về vì có quá nhiều người xếp hàng chờ vào viếng.

“Bố tôi và ông nội tôi đều kể cho tôi nghe về Đại tướng khi tôi còn nhỏ. Ông đã cống hiến cuộc đời mình cho đất nước. Ông từng nói rằng mỗi ngày trong đời mình là dành cho đất nước. Tôi thực sự kính trọng ông”.

Theo tác giả, càng tiếp xúc với những người từng làm việc hoặc được gặp gỡ với Tướng Giáp, cảm xúc được ghi nhận càng sâu đậm hơn. “Tướng Giáp ra đi là một tổn thất lớn cho quân đội Việt Nam và nhân dân Việt Nam. Chúng tôi đều rất buồn”, bài báo dẫn lời Nguyen Tien Chinh, một cựu chiến binh từng hai lần gặp Tướng Giáp chia sẻ.

“Hàng nghìn người đã đứng xếp hàng trong im lặng, lặng lẽ đi qua khu vườn đầy hoa, nơi Tướng Giáp đã sống hơn nửa thế kỷ cùng gia đình. Nhiều người đã khóc khi đi qua khu vườn này để bày tỏ sự thành kính cuối cùng”, tác giả thuật lại.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Đọc thêm
Đang được quan tâm