Đại sứ Việt Nam tại Ukraine xuống hầm trú ẩn giữa chiến sự căng thẳng

(Dân trí) - Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch cho biết, ông cùng các nhà ngoại giao hiện đã xuống hầm trú ẩn trước những diễn biến chiến sự "nóng" ở thủ đô Kiev sáng nay.

Đại sứ Việt Nam tại Ukraine xuống hầm trú ẩn giữa chiến sự căng thẳng - 1

Xác một tên lửa rơi xuống Kiev hôm 24/2 (Ảnh: Reuters).

Ngày 25/2, trên trang Facebook cá nhân, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch thông tin rằng, phía Đại sứ quán Việt Nam ở Ukraine và các điểm khác nhau "đều nghe thấy tiếng nổ lớn, có vẻ của tên lửa".

Trước diễn biến này, các nhà ngoại giao của Đại sứ quán đã xuống tầng hầm. Theo Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch, tình hình tốt nhất hiện nay là ai ở đâu thì ở yên đó. Ông nhận định, việc sơ tán lúc này không phải là biện pháp an toàn.

Trước đó, vào ngày 24/2, ông Nguyễn Hồng Thạch cho biết, Đại sứ quán Việt Nam vẫn đang theo dõi tình hình và duy trì liên lạc với cộng đồng người Việt. Ông kêu gọi cộng đồng chưa sơ tán và không nên hoang mang, đồng thời cho biết, sẽ có quyết định được đưa ra tùy theo tình hình.

Ngày 25/2, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam và nước ngoài đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước những diễn biến căng thẳng mới đây tại Ukraine và công tác bảo hộ công dân Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:  "Việt Nam hết sức quan ngại trước tình hình xung đột vũ trang ở Ukraine. Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, không sử dụng vũ lực, bảo vệ người dân, tiếp tục đối thoại tìm kiếm giải pháp hòa bình, góp phần bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác ở khu vực và trên toàn thế giới.

Việt Nam rất quan tâm đến tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine, yêu cầu bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, cũng doanh nghiệp Việt Nam tại địa bàn. Các cơ quan đại diện Việt Nam tại địa bàn cùng các cơ quan chức năng trong nước đang phối hợp chặt chẽ, sẵn sàng các phương án bảo hộ công dân".

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/2 đã phê chuẩn một chiến dịch quân sự đặc biệt để bảo vệ Donbass sau khi công nhận độc lập của 2 vùng lãnh thổ ly khai Donetsk và Lugansk ở Đông Ukraine hôm 21/2.

Tình hình trở nên nóng hơn sau động thái của Nga khi Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tuyên bố "chiến tranh" đã nổ ra. Bộ Quốc phòng Nga vào cùng ngày cho biết, quân đội Nga nhắm mục tiêu tấn công các cơ sở quân sự của Ukraine, như một phần trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine. Nga khẳng định họ không nhằm vào các thành phố và dân thường.