Thứ hai, 14/10/2013 - 10:02

Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp tổ chức nghi lễ quốc tang Đại tướng

Dân trí

Từ 12/10/2013, ĐSQ Việt Nam tại Hy Lạp (ĐSQ) đã tổ chức nghi lễ Quốc tang đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại trụ sở ĐSQ, treo cờ rủ, lập bàn thờ và mở sổ tang để mọi người đến viếng Đại tướng và ghi Sổ tang.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp tổ chức nghi lễ quốc tang Đại tướng
 
Bắt đầu buổi Lễ, trong không khí trang nghiêm, thoảng mùi hương trầm và trong tiếng trầm hùng bi tráng của “Hồn tử sĩ”, Đại sứ Vũ Bình và toàn thể cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán đã kính cẩn nghiêng mình trước anh linh của Đại tướng, tỏ lòng tôn kính, tiếc thương và biết ơn sâu sắc đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh hùng dân tộc đã góp phần làm rạng danh đất nước và dân tộc Việt Nam.
 
Cán bộ, nhân viên ĐSQ VN tại Hy Lạp kính cẩn mặc niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Cán bộ, nhân viên ĐSQ VN tại Hy Lạp kính cẩn mặc niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
 
Mặc dù các ngày 12 và 13/10 là ngày nghỉ và chưa hề có tiền lệ các cơ quan đại diện ngoại giao tại Hy Lạp tổ chức sự kiện trong ngày nghỉ, nhiều đại diện các cơ quan tổ chức, bạn bè Hy Lạp và ngoại giao đoàn đã đến trụ sở ĐSQ để kính viếng và ghi số tang, thể hiện sự kính trọng sâu sắc đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tình cảm sâu đậm đối với nhân dân Việt Nam. Đa số bạn bè Hy Lạp và quốc tế, trong đó có nhiều lãnh đạo, chính khách của Hy Lạp điện thoại và gửi thư điện tử đến chia buồn và thông báo sẽ đến viếng, ký sổ tang vào ngày thứ Hai 14/10/2013.
 
Đoàn công tác Hiệp hội Lữ hành Việt Nam viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đoàn công tác Hiệp hội Lữ hành Việt Nam viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trong số các vị khách đầu tiên có ông Nguyễn Văn Lập (Kostas Sarantidis), Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch Danh dự Hội Hữu nghị Hy Lạp Việt Nam, ông G. Agrigiannakis, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Đoàn kết HL – VN, Phó Thống đốc chính quyền khu vực Hành chính Attiki mà thủ đô Athens của Hy Lạp là đơn vị trực thuộc khu vực, Đại sứ các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, An-giê-ri, Ai Cập, Bangladesh, Uruguay…

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam Nguyễn Văn Lập đầy xúc động khi ghi vào số tang những dòng chữ bày tỏ niềm vinh dự là chiến sỹ quân đội nhân dân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Vị Đại tướng bất khả chiến bại.

Phó Thống đốc Attiki, ông Nikos Androulakakis, thay mặt cho Chính quyền địa phương đã ghi Sổ tang, bày tỏ sự thương tiếc vô hạn đối Đại tướng.
 
Đoàn công tác Hiệp hội Lữ hành Việt Nam viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Phó Thống đốc khu vực Attiki ghi Sổ tang, thể hiện sự ngưỡng mộ đối với Đại tướng và kính trọng nhân dân VN.
 
Ông G. Agrigiannakis, người vinh dự được Chính phủ Hy lạp giao nhiệm vụ đi tiền trạm mở Đại sứ quán Hy lạp tại Hà Nội (2007), tháp tùng Tổng thống Hy lạp Karolos Papoulias sang thăm chính thức Việt Nam (2008) và hiện là Chủ tịch hội Hữu nghị và Đoàn kết Hy lạp- Việt nam đã thay mặt toàn thể hội viên Hội ghi: sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người Anh hùng của Nhân dân Việt Nam là một tổn thất lớn đối với dân tộc Việt nam nhưng ông tin tưởng tinh thần và sự nghiệp của Đại tướng - Độc lập và Tự do - sẽ luôn sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam cũng như thế hệ trẻ hiện nay.
 
Đoàn công tác Hiệp hội Lữ hành Việt Nam viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ông Nguyễn Văn Lập (Kostas Sarantidis), Anh hùng LLVTND, Chủ tịch Danh dự Hội Hữu nghị HL-VN ghi sổ tang.
 
Nhiều bà con kiều bào tại Hy Lạp đã đến kính viếng Đại tướng ngay sau giờ mở cửa. Đặc biệt, đoàn công tác của Hiệp hội Lữ hành Việt Nam gồm lãnh đạo của nhiều công ty du lịch hàng đầu của Việt Nam do ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội làm trưởng đoàn và các đối tác Hy Lạp của Hiệp hội, vừa đặt chân đến thủ đô Athens trong chuyến đi xúc tiến du lịch hai chiều của mình, đã đến ngay trụ sở ĐSQ để tỏ lòng thương tiếc đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
 
Bà con kiều bào đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Bà con kiều bào đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Trong hai ngày 12-13/10, ĐSQ đã đón tiếp gần 40 đoàn đến viếng Đại tướng và ghi sổ tang. ĐSQ tiếp tục mở sổ tang để bạn bè Hy Lạp và quốc tế đến viếng Đại tướng trong ngày 14/10/2013.
 
ĐSQ Việt Nam tại Hy Lạp