Đại sứ Myanmar tại Anh lên tiếng sau khi bị "cấm cửa" vào sứ quán

(Dân trí) - Đại sứ Myanmar tại Anh mới bị chính quyền quân sự miễn nhiệm cho biết ông cảm thấy không an toàn ở London trong khi người thân ở quê nhà cũng lo sợ bị trả thù.

Đại sứ Myanmar tại Anh lên tiếng sau khi bị cấm cửa vào sứ quán - 1
Đại sứ Myanmar tại Anh Kyaw Zwar Minn vừa bị chính quyền quân sự miễn nhiệm (Ảnh: AFP).

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên kể từ sau biến cố bị nhốt bên ngoài đại sứ quán ở London tuần trước, ông Kyaw Zwar Minn cho biết, hiện giờ ông không còn cảm thấy an toàn tại dinh thự ở phía bắc London, Anh. Ông đã phải trình báo cảnh sát sau khi nhân viên cũ chuyển thư từ chính quyền quân sự yêu cầu ông rời khỏi đó.

"Bộ Ngoại giao Anh nói rằng, nếu những người đó xâm phạm nơi ở của tôi, cảnh sát Anh cũng không thể làm gì", ông Kyaw Zwar Minn nói và cho biết vẫn đang chờ phản hồi từ giới chức Anh về những biện pháp mà họ có thể hỗ trợ ông ở lại London.

Ông cho biết thêm, những ngày gần đây, người thân của ông ở Myanmar cũng lo sợ bị trả thù vì ông tuyên bố trung thành với lãnh đạo dân chủ Aung San Suu Kyi. "Một số bạn bè và người thân của tôi đang phải trốn tránh. Họ không dám ra ngoài vì tôi", ông Kyaw Zwar Minn cho hay.

Ông Kyaw Zwar Minn là nhà ngoại giao dưới thời chính quyền dân sự của bà Aung Suu Kyo sau khi phục vụ trong quân đội. Tháng trước, ông công khai lên án cuộc binh biến ngày 1/2 tại Myanmar và khẳng định trung thành với bà Suu Kyi.

Chính quyền quân sự Myanmar đã bổ nhiệm cấp phó của ông, ông Chit Win, làm quyền Đại sứ tại Anh. Tuần trước, ông Chit Win cùng với tùy viên quân sự Soe Aung đã nhốt ông Kyaw Zwar Minn bên ngoài đại sứ quán ở London, khiến ông phải ngủ qua đêm trên xe hơi. Ông Kyaw Zwar Minn tiếp tục ở lại London với hy vọng chính phủ Anh có thể giúp ông quay trở lại đại sứ quán. Tuy bị miễn nhiệm chức đại sứ ở Anh, nhưng ông Kyaw Zwar Minn chưa bị chính quyền quân sự tước vai trò đại sứ không thường trú tại Ireland, Thụy Điển và Đan Mạch.

Hiện ông và vợ con đang sống tại một dinh thự ở Hampstead. "Đây là tòa nhà cuối cùng mà tôi có. Chúng tôi có 7 tòa nhà và 6 tòa đã bị mất. Tôi sẽ trả lại nó cho chính phủ hợp pháp", ông nói.

Bài liên quan
Dòng sự kiện: Đảo chính tại Myanmar
Đọc thêm
Đang được quan tâm