Thứ năm, 08/04/2021 - 20:48

Đại sứ Myanmar tại Anh bị quân đội cách chức, phải ngủ qua đêm trong ôtô

Dân trí

Quân đội Myanmar đã thông báo về việc cách chức Đại sứ nước này tại Anh Kyaw Zwar Minn và phía London buộc phải chấp thuận việc này.

Đại sứ Myanmar tại Anh bị quân đội cách chức, phải ngủ qua đêm trong ôtô - 1

Ông Kyaw Zwar Minn  (Ảnh: Reuters).

BBC đưa tin, ông Kyaw đã phải ngủ qua đêm trong ôtô hôm 7/4 sau khi bị cấp phó "cấm cửa" vào Đại sứ quán Myanmar tại London.

Ông Kyaw cho biết, một số nhân viên đã bị yêu cầu rời khỏi cơ quan ngoại giao, trong khi ông bị cách chức Đại sứ Myanmar tại Anh.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã cáo buộc đây là "hành vi bắt nạt" từ chính quyền Myanmar, nhưng theo quy định London buộc phải chấp nhận việc ông Kyaw bị cách chức.

Theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao, nhiệm vụ của một đại sứ chính thức bị dừng lại khi nước chủ nhà được thông báo về việc người này bị cách chức. Phía cơ quan ngoại giao Anh xác nhận họ đã nhận được thông tin từ chính quyền Myanmar liên quan tới ông Kyaw và phải chấp nhận điều đó.

Phó đại sứ Chit Win được cho sẽ trở thành Đại biện lâm thời của Myanmar ở London, Reuters dẫn các nguồn tin ngoại giao cho hay. Tuy nhiên, phía Anh cho biết họ chưa nhận được thông báo chính thức về việc này.

Ông Kyaw là quan chức có quan điểm phản đối cuộc đảo chính quân sự ngày 1/2 khi quân đội đã giành lấy quyền điều hành đất nước từ tay chính quyền dân cử.

Một phát ngôn viên của ông Kyaw cho biết, ông kêu gọi chính phủ Anh không công nhận đại sứ mới do chính quyền quân sự Myanmar chỉ định và trục xuất người này về nước.

"Đã có một cuộc đảo chính ở Myanmar hồi tháng 2. Giờ đây, kịch bản lặp lại ở trung tâm London", ông Kyaw cho biết, nói rằng một số nhân viên của Đại sứ quán bị dọa "sẽ bị trừng phạt nghiêm ngặt" nếu không tuân thủ mệnh lệnh từ chính quyền quân sự.

Trước đó, ông Kyaw nhiều lần lên tiếng phản đối cuộc đảo chính, cho rằng Myanmar đang bị  "chia rẽ" và đang trên bờ vực nội chiến.

Căng thẳng tại Myanmar vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi người biểu tình vẫn tiếp tục xuống đường phản đối đảo chính. Khoảng 500 người đã thiệt mạng từ đầu tháng 2 tới nay. Tối 7/4, Myanmar tiếp tục có thêm 11 người biểu tình thiệt mạng trong cuộc đụng độ với lực lượng an ninh tại thị trấn Taze ở phía tây bắc.

Đức Hoàng

Theo BBC, Reuters

Đáng quan tâm