Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc bất ngờ từ chức

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad quyết định từ chức sau hơn 3 năm tại nhiệm trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung leo thang căng thẳng.

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc bất ngờ từ chức - 1

Ông Terry Branstad (Ảnh: Reuters)

New York Times dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm nay 14/9 xác nhận, Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad đã đệ đơn từ chức. Ông Branstad được cho là sẽ rời Bắc Kinh trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Trên tài khoản Twitter, rạng sáng 14/9, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã cảm ơn những cống hiến của ông Branstad ở cương vị đại sứ. "Tổng thống (Donald Trump) đã lựa chọn Đại sứ Branstad bởi ông ấy có hàng chục năm kinh nghiệm về Trung Quốc, ông ấy là lựa chọn tốt nhất để đại diện chính quyền và bảo vệ lợi ích, lý tưởng của nước Mỹ trong mối quan hệ quan trọng này", ông Pompeo viết.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Pompeo không nêu lý do tại sao ông Branstad bất ngờ từ chức, cũng như không bình luận về người có thể kế nhiệm vị trí ngoại giao quan trọng này.

Ông Branstad là một trong những đại sứ đầu tiên được ông Trump lựa chọn ngay sau khi đắc cử hồi cuối năm 2016. Khi đó, ông Trump nói rằng, ông lựa chọn ông Branstad là do ông ấy có nhiều kinh nghiệm trong hoạch định chính sách công, thương mại, nông nghiệp cũng như mối quan hệ của ông ấy với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Việc bổ nhiệm ông Branstad ban đầu cũng nhận được sự hoan nghênh của Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng gọi ông là “người bạn cũ của người dân Trung Quốc”.

Tuy nhiên, nhiệm kỳ của ông Branstad lại chứng kiến một trong những giai đoạn gập ghềnh nhất trong lịch sử quan hệ Mỹ - Trung. Kể từ khi ông được bổ nhiệm, chính quyền Tổng thống Trump đã áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Mỹ cũng cấm các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc như Huawei tham gia vào các dự án hạ tầng viễn thông của Mỹ, đồng thời siết quy định xuất khẩu phần mềm và thiết bị công nghệ cho các doanh nghiệp Trung Quốc.

Hôm 9/9, Nhân dân Nhật báo (People's Daily) của Trung Quốc từ chối đăng tải bài bình luận của ông Branstad trong đó cáo buộc Trung Quốc “lợi dụng” sự cởi mở của Mỹ trong những thập niên gần đây.