Thứ sáu, 21/06/2019 - 08:26

Đài Loan theo dõi chặt chẽ tàu sân bay Trung Quốc tiến vào Biển Đông

Dân trí

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết đã nắm được thông tin chính xác về hoạt động và vị trí hiện tại của nhóm tàu sân bay Liêu Ninh Trung Quốc khi các tàu này tiến vào Biển Đông.

Đài Loan theo dõi chặt chẽ tàu sân bay Trung Quốc tiến vào Biển Đông - 1

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc (Ảnh: Xinhua)

“Lực lượng phòng vệ có thể thực hiện tất cả các biện pháp tình báo cần thiết để nắm toàn bộ thông tin về hoạt động của nhóm tàu Liêu Ninh, gồm các tàu và máy bay, trong suốt hành trình tại các khu vực liên quan. Lực lượng phòng vệ đủ khả năng bảo vệ Đài Loan, duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực”, thông báo của cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 20/6 cho biết.

Các quan chức quốc phòng Nhật Bản cho biết tàu sân bay Liêu Ninh đi cùng 5 tàu khác, bao gồm 2 tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường và 2 tàu hộ vệ, khi đi qua eo biển Miyako nằm giữa đảo chính Okinawa và đảo Miyako của Nhật Bản trong hành trình tiến vào Thái Bình Dương.

Nhật Bản cho biết sẽ tiếp tục theo dõi hoạt động của nhóm tàu sân bay Trung Quốc. Trong khi đó, Bắc Kinh tuyên bố hoạt động của tàu sân bay Liêu Ninh là cuộc diễn tập huấn luyện thường kỳ được tiến hành phù hợp với luật quốc tế.

Truyền thông Đài Loan dẫn một nguồn tin tình báo giấu tên cho biết nhóm tàu sân bay Trung Quốc đã di chuyển tới vùng biển phía tây Thái Bình Dương sau khi rời eo biển Miyako, sau đó tới gần đảo Guam, nơi đặt căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ, và Philippines trước khi tiến vào Biển Đông.

Cơ quan thông tấn Đài Loan ngày 19/6 đưa tin tàu sân bay Liêu Ninh có thể sẽ tiến vào các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép tại quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo truyền thông Đài Loan, cuộc diễn tập với sự tham gia của tàu sân bay Liêu Ninh nhằm mục đích thách thức Mỹ khi Washington thường xuyên triển khai tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan, bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.

Mỹ cũng kêu gọi các nước khác đưa tàu quân sự đi qua eo biển Đài Loan để thực hiện các hoạt động mà Washington cho là thực thi “quyền tự do hàng hải”.

 Cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 19/6 xác nhận một tàu chiến của Canada đã đi qua eo biển Đài Loan hôm 18/6. Trước đó hai tháng, một tàu chiến Pháp cũng có động thái tương tự tại khu vực này.

Thành Đạt

Theo SCMP