Đài Loan nói mối đe dọa ngày càng tăng giữa lúc tàu chiến Trung Quốc tập trận

(Dân trí) - Đài Loan hôm nay 27/12 cảnh báo rằng mối các đe dọa “đang tăng lên từng ngày”, trong bối cảnh các tàu chiến của Bắc Kinh, do tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu, di chuyển qua khu vực Biển Đông để tham gia một cuộc diễn tập thường kỳ.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc (Ảnh: China Daily)
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc (Ảnh: China Daily)

“Mối đe dọa từ các đối thủ của chúng ta đang tăng lên từng ngày. Chúng ta phải luôn duy trì tinh thần cảnh giác sẵn sàng chiến đấu”, Reuters dẫn lời lãnh đạo cơ quan quốc phòng Đài Loan Feng Shih-kuan nói hôm nay 27/12.

Phát biểu của ông Feng được đưa ra giữa lúc hạm đội tàu chiến của Trung Quốc do Liêu Ninh, tàu sân bay duy nhất của Bắc Kinh, dẫn đầu đang di chuyển qua vùng biển phía nam Đài Loan, vượt qua khu vực nằm giữa quần đảo Miyako và Okinawa của Nhật Bản, sau đó tiến vào eo biển Bashi nối giữa Đài Loan và Philippines.

Phía Trung Quốc gần như cung cấp rất ít thông tin về hành trình của tàu sân bay Liêu Ninh và chỉ nói rằng tàu này đang tham gia vào một cuộc diễn tập thường kỳ.

Sự xuất hiện của tàu Trung Quốc ở các vùng biển khu vực đã thu hút sự chú ý của các bên, trong đó có Mỹ. Mặc dù không đưa ra bình luận trực tiếp về cuộc diễn tập mới nhất của Trung Quốc, nhưng Lầu Năm Góc nhấn mạnh việc sử dụng các tuyến đường hàng hải và hàng không phải phù hợp với quy định của luật pháp quốc tế.

“Chúng tôi tiếp tục theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến trong khu vực. Chúng tôi không có bình luận cụ thể nào về các hoạt động hải quân của Trung Quốc gần đây, nhưng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục quan sát mọi hoạt động quân sự đang diễn ra của Trung Quốc trong khu vực”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Gary Ross cho biết.

Một quan chức thuộc cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết tàu Liêu Ninh vẫn đang di chuyển theo hướng tây nam và đi về phía đảo Hải Nam, nhưng có thể sẽ không đi sâu vào vùng biển tranh chấp gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Tàu sân bay Liêu Ninh trước đó từng tham gia nhiều cuộc tập trận, trong đó có các cuộc tập trận trên Biển Đông.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đang được quan tâm