Thứ sáu, 05/02/2021 - 15:22

Văn phòng của Đài Loan tại Nam Mỹ bị đóng cửa vì sức ép từ Trung Quốc

Dân trí

Trung Quốc được cho là đã gây sức ép khiến quốc gia Nam Mỹ Guyana bất ngờ hủy bỏ thỏa thuận cho phép Đài Loan mở văn phòng đại diện.

Văn phòng của Đài Loan tại Nam Mỹ bị đóng cửa vì sức ép từ Trung Quốc - 1

Người phát ngôn cơ quan đối ngoại Đài Loan Joanne Ou chỉ vào bản đồ Guyana trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 4/2. (Ảnh: AP)

Cơ quan Đối ngoại của Đài Loan cho biết do sức ép của Trung Quốc, Guyana đã "đơn phương" quyết định hủy bỏ thỏa thuận cho phép mở văn phòng đại diện của hòn đảo tại quốc gia Nam Mỹ này, và Đài Loan bày tỏ sự tiếc nuối sâu sắc khi không thể đảo ngược quyết định.

"Chúng tôi bày tỏ sự bất bình và lên án mạnh mẽ nhất việc chính phủ Trung Quốc một lần nữa bắt nạt và chèn ép không gian quốc tế của Đài Loan cũng như sự tham gia của Đài Loan trong các vấn đề quốc tế", Cơ quan Đối ngoại Đài Loan ra thông báo hôm 5/2.

Đài Loan đã bắt đầu các hoạt động đầu tiên tại văn phòng đại diện của hòn đảo ở Guyana từ tháng trước. Việc Đài Loan thành lập văn phòng được Mỹ hoan nghênh nhưng bị Bắc Kinh lên án. Trung Quốc vẫn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và không cho phép hòn đảo có quyền thiết lập quan hệ ngoại giao với các nước khác.

Theo Cơ quan Đối ngoại Đài Loan, việc Trung Quốc liên tục cô lập Đài Loan trên trường quốc tế đi ngược lại tuyên bố của các nhà lãnh đạo rằng nước này rằng, Bắc Kinh phản đối hành vi bắt nạt và "kẻ mạnh không phải kẻ thắng cuộc".

"Cách nói một đằng làm một nẻo của chính phủ Trung Quốc sẽ chỉ càng phơi bày bản chất của họ và chia cách người dân hai bờ eo biển Đài Loan", Cơ quan Đối ngoại Đài Loan cho biết thêm.

Trung Quốc đã từng bước gây sức ép khiến ngày càng nhiều nước trên thế giới từ bỏ quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. Hiện trên thế giới chỉ còn 14 nước vẫn còn quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, trong đó chủ yếu là các nước đang phát triển như Haiti, Nicaragua và Nauru ở Thái Bình Dương.

Mỹ đặc biệt lo ngại trước nỗ lực của Trung Quốc nhằm lôi kéo các đồng minh của Đài Loan ở Mỹ Latinh và Caribe - khu vực ảnh hưởng truyền thống của Washington.

Năm 2018, Mỹ đã lên án quyết định của El Salvador về việc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan để chuyển sang thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc. Washington cho rằng sự thay đổi này gây quan ngại nghiêm trọng và cảnh báo rằng Trung Quốc đang dùng chiêu bài kinh tế để tìm cách mở rộng sự kiểm soát.

Thành Đạt

Theo Reuters

Đáng quan tâm