Thứ sáu, 07/08/2020 - 14:06

Đài Loan muốn chi 600 triệu USD mua máy bay không người lái của Mỹ

Dân trí

Đài Loan được cho muốn mua 4 máy bay không người lái có vũ trang của Mỹ trong một hợp đồng trị giá 600 triệu USD.

Đài Loan muốn chi 600 triệu USD mua máy bay không người lái của Mỹ - 1

Máy bay không người lái General Atomics MQ-9B SeaGuardian (Ảnh: General Atomics)

Reuters dẫn 6 nguồn thạo tin cho hay, Mỹ dường như đang đàm phán việc bán ít nhất 4 máy bay không người lái hiện đại cho Đài Loan. Động thái này, nếu thành sự thật, có thể sẽ khiến Trung Quốc nổi giận.

Theo Reuters, máy bay mà Đài Loan muốn mua của Mỹ là SeaGuardian, có tầm bay 6.000 hải lý (11.100 km), lớn hơn nhiều so với thông số của đội máy bay không người lái mà Đài Loan đang sở hữu (300 km).

Hai nguồn tin nói rằng Bộ Ngoại giao Mỹ dường như đã ngầm thông qua thỏa thuận này, nhưng hiện chưa rõ liệu phía Washington có đồng ý bán máy bay kèm theo vũ khí cho Đài Loan hay không. Ngoài ra, để thương vụ có thể được thực hiện, nó cần sự thông qua từ Tổng thống Mỹ Donald Trump và Quốc hội Mỹ.

Đây có thể sẽ là thương vụ bán máy bay không người lái đầu tiên Mỹ thực hiện sau khi chính quyền ông Trump thực hiện kế hoạch nhằm tăng cường xuất khẩu máy bay không người lái cho đối tác nước ngoài.

Đài Loan dường như đã đề nghị mua máy bay không người lái vũ trang vào đầu năm nay. Mỹ tuần trước được cho đã gửi các thông số và giá cả của thương vụ, một bước đi được xem là dấu hiệu có thấy Mỹ có thể bán khí tài này cho Đài Loan. Tuy nhiên, đây là động thái không có tính ràng buộc và có thể bị đảo ngược.

Tổng cộng chi phí cho hợp đồng này vào khoảng 600 triệu USD bao gồm 4 máy bay, trạm điều khiển mặt đất, phụ tùng, huấn luyện và hỗ trợ kỹ thuật.

Thông tin về hợp đồng nói trên đến trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang căng thẳng trong hàng loạt vấn đề từ thương chiến, cách xử lý đại dịch Covid-19, Hong Kong, Biển Đông.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẵn sàng sáp nhập hòn đảo bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực. Đài Loan cũng được xem là một trong những vấn đề làm gia tăng căng thẳng Mỹ - Trung trong thời gian qua.

Đức Hoàng

Theo Reuters