Đại hội đảng Dân chủ Mỹ khai mạc với một loạt sự cố

(Dân trí) - Đại hội toàn quốc lần thứ 48 (DNC) của đảng Dân chủ Mỹ đã chính thức khai mạc vào chiều ngày 25/7 (theo giờ địa phương) tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, Mỹ để chọn ra ứng viên đại diện cho đảng ra tranh cử tổng thống vào cuối năm nay. Tuy nhiên, trước thềm đại hội, chủ tịch DNC đã từ chức, WikiLeaks công bố hàng chục nghìn email mật của DNC.

Thị trưởng thành phố Baltimore Stephanie Rawlings-Blake gõ búa khai mạc đại hội toàn quốc đảng Dân chủ Mỹ tại Philadelphia

Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ chính thức khai mạc tại Philadelphia ngày 25/7 (Ảnh: Reuters)
Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ chính thức khai mạc tại Philadelphia ngày 25/7 (Ảnh: Reuters)

Theo kế hoạch, đại hội toàn quốc đảng Dân chủ năm nay sẽ diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 25-28/7, quy tụ hơn 4.700 đại biểu chính thức và dự khuyết. Đại hội dự kiến sẽ đề cử cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton làm ứng viên tổng thống và Thượng nghị sĩ bang Virginia Tim Kaine làm ứng viên phó tổng thống của đảng Cộng hòa ra tranh cử vào tháng 11 tới.

Trong 4 ngày làm việc, đại hội cũng sẽ tiến hành thảo luận và thông qua Cương lĩnh của đảng Dân chủ năm 2016. Ngoài ra, các lãnh đạo cấp cao của đảng, các chính khách và đại biểu tham dự cũng sẽ có những bài phát biểu về các chủ đề khác nhau trong từng ngày đại hội. Trong đó, sự kiện được mong chờ nhất là bài diễn văn bế mạc đại hội của bà Hillary Clinton và tuyên bố chấp nhận đề cử của đại hội trở thành ứng viên tổng thống của đảng trong ngày làm việc cuối cùng của đại hội.

Thị trưởng thành phố Baltimore Stephanie Rawlings-Blake gõ búa khai mạc đại hội toàn quốc đảng Dân chủ Mỹ tại Philadelphia (Ảnh: Reuters)
Thị trưởng thành phố Baltimore Stephanie Rawlings-Blake gõ búa khai mạc đại hội toàn quốc đảng Dân chủ Mỹ tại Philadelphia (Ảnh: Reuters)

Theo chương trình nghị sự, diễn giả chính trong ngày khai mạc đại hội gồm Thượng Nghị Sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren, Thượng Nghị Sĩ bang Vermont Bernie Sanders và Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama.

Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ diễn ra đúng 1 tuần sau khi đảng Cộng hòa tổ chức đại hội tại thành phố Cleveland, bang Ohio. Theo đó, tỷ phú Donald Trump đã chính thức được bầu làm ứng viên đại diện cho đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Khó khăn chồng chất của đảng Dân chủ

Đại hội đảng Dân chủ diễn ra trong bối cảnh vụ lùm xùm liên quan tới việc Wikileaks mới đây tiết lộ các mâu thuẫn trong đảng vẫn chưa lắng xuống. Theo đó, trang mạng này đã tiết lộ gần 20.000 thư điện tử của Ủy ban toàn quốc đảng Dân chủ (DNC), trong đó cho thấy giới chức đảng Dân chủ đã có những động thái thiên vị bà Clinton và chống lại Thượng nghị sĩ Sanders trong các cuộc bầu cử sơ bộ vừa qua. Tác động tiêu cực của vụ việc đã khiến Chủ tịch của DNC, bà Debbie Wasserman Schultz, phải tuyên bố từ chức ngay trước thềm đại hội. Trước đó, bà Schultz dự kiến sẽ gõ búa trong phiên họp khai mạc đại hội và có bài phát biểu tại đây nhưng mọi kế hoạch đã bị hủy bỏ vào phút chót.

Những người phản đối bà Clinton la ó tại đại hội đảng Dân chủ (Ảnh: Reuters)
Những người phản đối bà Clinton la ó tại đại hội đảng Dân chủ (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, người quản lý chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, ông Robby Mook, đã cáo buộc các tin tặc Nga đã đột nhập vào hệ thống máy tính của DNC và đánh cắp email. Ông Mook nhận định sự can thiệp của Nga là để giúp đỡ ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump, người từng được Tổng thống Nga Vladimir Putin khen ngợi trước đó.

Sau những vụ việc trên, làn sóng phản đối bà Clinton và ủng hộ ông Sanders ngày càng dâng cao, đặc biệt trong những ngày chuẩn bị diễn ra đại hội. Ngay trong ngày khai mạc đại hội, nhiều đại biểu có mặt trong hội trường đã liên tục la ó và hô vang tên của ông Sanders khiến việc tiến hành đại hội gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, ở bên ngoài tòa nhà nơi diễn ra đại hội, hàng trăm người biểu tình mang theo biểu ngữ cũng bày tỏ sự phản đối đối với bà Clinton. Giới chức Philadelphia buộc phải tăng cường các biện pháp an ninh từ nhiều ngày qua để đảm bảo trật tự trong khoảng thời gian diễn ra đại hội.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đọc thêm