1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Đặc nhiệm Mỹ bị "bắt quả tang" đóng giả người Kurd để đánh IS

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã bị phát hiện đang chiến đấu bên cạnh những tay súng người Kurd trong chiến dịch giải phóng thành phố Raqqa khỏi tay Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở miền bắc Syria.

Phóng viên của một hãng truyền thông Pháp vừa đăng tải các bức ảnh chụp lực lượng đặc nhiệm Mỹ đang hoạt động bên cạnh các chiến binh người Kurd ở khu vực được cho là làng Fatisah, cách miền bắc Raqqa khoảng 48km.

Những chiến binh người Kurd thuộc lực lượng Đơn vị bảo vệ Nhân dân (YPG) – một phần của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) cũng đã xác nhận những người trong ảnh là lính Mỹ.

Một vài lính Mỹ còn đeo huy hiệu của YPG
Một vài lính Mỹ còn đeo huy hiệu của YPG

SDF đã khởi động chiến dịch tấn công thành phố Raqqa vào hồi đầu tuần, sau chuyến thăm bí mật của Tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ Joseph Votel.

Những binh lính trong ảnh đang vận hành súng phóng lựu tự động Mk 47 40mm, một vũ khí chỉ được sử dụng bởi các lực lượng đặc nhiệm Mỹ. Theo phóng viên chụp ảnh, còn hàng chục lính Mỹ khác xuất hiện gần đó và một vài người đeo huy hiệu của YPG.

Đặc nhiệm Mỹ bị "bắt quả tang" đóng giả người Kurd để đánh IS - 2

Phản hồi với những thông tin mới vào hôm 26-5, người phát ngôn Lầu Năm Góc, ông Peter Cook không nói rõ những người trên có phải lính Mỹ hay không nhưng thừa nhận: “Lực lượng của chúng tôi có đeo huy hiệu của các quân đội đồng minh. Họ làm vậy để hòa nhập vào cộng đồng chung và tăng mức độ an toàn”.

Ngoài ra, ông Cook cũng khẳng định rằng, binh lính Mỹ sẽ không ra trước chiến tuyến mà chỉ làm công tác huấn luyện và hỗ trợ các lực lượng địa phương.

Làng Fatisah không thực sự là chiến tuyến giao tranh giữa SDF và IS. Nó có thể được coi là một khu vực nằm ở rìa bên trái của mặt trận chính trong chiến dịch tấn công vào thành phố Raqqa.

Đến nay, Mỹ đã thừa nhận sự có mặt của 300 cố vấn quân sự ở Syria.

Theo Đặng Vũ/ RT

An ninh thủ đô