Cựu tướng Mỹ cảnh báo nguy cơ xung đột quân sự nếu hội nghị Mỹ-Triều thất bại

(Dân trí) - Cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mike Mullen cảnh báo, nếu hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới thất bại, nguy cơ xung đột quân sự giữa Washington và Bình Nhưỡng sẽ gia tăng.


Cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mike Mullen (Ảnh: AFP)

Cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mike Mullen (Ảnh: AFP)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với chương trình "Fox News Sunday" vào hôm qua 13/5, cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mike Mullen nói: "Điều tôi muốn nói là nếu hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều thất bại có thể sẽ kéo theo nguy cơ xung đột, đây là mối lo ngại lớn".

Ông Mullen nói, ông lo ngại nguy cơ xung đột quân sự giữa Washington và Bình Nhưỡng và việc Triều Tiên có thể sẽ sử dụng đến vũ khí hạt nhân.

Hôm 6/5, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nói, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn không loại trừ biện pháp quân sự với Triều Tiên. "Không ai mong muốn chiến tranh. Tổng thống (Trump) không muốn chiến tranh. Tôi cũng không muốn chiến tranh. Không ai muốn chiến tranh. Nhưng đó vẫn là phương án để ngỏ", Đại sứ Haley nói.

Những bình luận trên đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng sau tại Singapore.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, Tổng thống Trump tin tưởng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ đạt được đột phá mặc dù trước đó ông cảnh báo sẽ hủy cuộc gặp nếu cảm thấy không có kết quả. “Tôi nghĩ đó sẽ là một thành công cực lớn”, Tổng thống Trump nói.

Ông Bolton cho hay: "Tổng thống rất lạc quan bởi ngài nhìn thấy cơ hội đạt được đột phá". Quan chức Mỹ cũng nhấn mạnh: "Tôi nghĩ điều mà chúng tôi muốn nhìn thấy từ ông Kim Jong-un đó là ông ấy và chính quyền Triều Tiên đưa ra quyết định chiến lược rằng từ bỏ vũ khí hủy diệt hàng loạt sẽ tốt hơn".

Minh Phương

Theo The Hill

Bài liên quan
Đang được quan tâm