1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cựu Tổng thống Bolivia cáo buộc Mỹ liên quan tới “kế hoạch đảo chính”

(Dân trí) - Ông Evo Morales đã chỉ trích Tổ chức các Quốc gia Châu Mỹ (OAS) vì tổ chức này đã có kế hoạch khiến biểu tình bùng phát ở Bolivia dẫn đến việc ông phải từ chức tổng thống. Ông Morales cũng cáo buộc OAS là tổ chức phục vụ cho Mỹ, đồng thời cho rằng ông là nạn nhân của một cuộc đảo chính.

Cựu Tổng thống Bolivia sang Mexico tị nạn chính trị
Cựu Tổng thống Bolivia cáo buộc Mỹ liên quan tới “kế hoạch đảo chính” - 1

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, ông Morales ngày 14/11 đã chỉ trích những kết luận của tổ chức OAS về cuộc bầu cử ngày 20/10 tại Bolivia. OAS trước đó cho rằng các quan chức bầu cử tại quốc gia Nam Mỹ được cho đã có hành động can thiệp, bóp méo kết quả theo hướng có lợi cho ông Morales, người đã cầm quyền ở Bolivia trong 14 năm.

Tuyên bố của OAS đã thổi bùng căng thẳng ở Bolivia trong vài tuần vừa qua và đỉnh điểm là khiến ông Morales phải tuyên bố từ chức vào ngày 10/11. Ông Morales phải sang Mexico tị nạn sau khi quân đội và cảnh sát rút lại sự ủng hộ với ông. 

Tại cuộc họp báo ở Mexico City, ông Morales nói rằng OAS đã đưa ra một quyết định có tính chính trị, chứ không phải quyết định có tính kỹ thuật (liên quan tới kết quả cuộc bầu cử) hoặc một quyết định hợp pháp. Ông cũng cáo buộc OAS, tổ chức có trụ sở ở Washington, phục vụ cho Mỹ, theo Reuters.

Theo RT, cựu Tổng thống Bolivia cho rằng OAS đã đưa ra quyết định trên để ủng hộ phe cánh hữu đối lập với ông. Ông nhận định đây là một cuộc đảo chính và nói rằng ngay cả khi ông đã rời đất nước tị nạn, tình hình Bolivia vẫn đang bất ổn.

Ông Morales cho hay ông “không thể hiểu” vì sao các tư lệnh quân đội Bolivia lại thể hiện sự “thiếu trung thành” với ông. “Điều này xác nhận rằng tôi đã mắc tội lớn vì là người gốc bản địa. Đó là vấn đề về giai cấp”, ông Morales phỏng đoán.

Ông cũng cáo buộc rằng việc Phó chủ tịch Thượng viện Jeanine Añez, chính trị gia phe đối lập, tự xưng làm tổng thống lâm thời Bolivia đã xác nhận rằng đây là kế hoạch đảo chính. Ông kêu gọi đối thoại để chấm dứt bạo lực tại Bolivia.

Ông Morales còn nghi ngờ trục trặc về kỹ thuật trên chiếc trực thăng mà ông di chuyển hồi đầu tháng 11 “không phải là tai nạn” và ông muốn vụ việc này phải được điều tra. Chiếc trực thăng này khi đó đã phải hạ cánh khẩn cấp sau khi cất cánh vì “lỗi kỹ thuật ở cánh quạt tại đuôi”.

Ông Morales cho biết ông sẽ quay về Bolivia nếu người dân yêu cầu.

Cựu Tổng thống Bolivia cáo buộc Mỹ liên quan tới “kế hoạch đảo chính” - 2

Mỹ đã công nhận bà Jeanine Añez, Phó chủ tịch Thượng viện, là tổng thống lâm thời của Bolivia (Ảnh: Reuters)

Trong một thông báo ngày 13/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố rằng Mỹ công nhận bà Añez làm tổng thống lâm thời Bolivia, đồng thời kêu gọi người dân nước này kiềm chế bạo lực trong bối cảnh những người ủng hộ ông Morales và những người ủng hộ phe đối lập vẫn đang tiếp tục gia tăng căng thẳng.

Đức Hoàng

Theo Reuters, RT