Thứ bảy, 05/12/2015 - 13:00

Cựu tình báo Mỹ: Nga đã vạch trần tất cả 'điều tồi tệ nhất'

Phân tích gia về Thổ Nhĩ Kỳ và IS, cựu quan chức Mỹ Murphy Donovan cho rằng, Nga đã vạch trần "tất cả những điều tồi tệ nhất".

"Chuyến bay của F-16 Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng được giám sát bởi trung tâm điều khiển của Không quân Mỹ, trên không hoặc trên mặt đất. Và khẳng định rằng người Thổ Nhĩ Kỳ hoặc người Mỹ tại căn cứ không quân "Incirlik" không thể nhận diện Su-24 không trên là không kém phần vô lý. Vụ việc này đã được lên kế hoạch, hoặc ít nhất phối hợp hành động của các phi công trên không," — ông Murphy Donovan viết.

Cựu tình báo Mỹ: Nga đã vạch trần tất cả 'điều tồi tệ nhất' - 1

(Ảnh Sputnik)

Có thể Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ không phân biệt trên mặt đất xác người Hồi giáo với những kẻ khủng bố Hồi giáo, nhưng xác định máy bay thì không quá khó khăn – nhất là đối với các chuyên gia của không quân Mỹ, bình luận viên mỉa mai.

Theo ông, tiêu diệt máy bay bằng lực lượng của NATO có thể là phát súng "cảnh cáo" đối với nước Nga, vì Nga đã không kích vào tàu chở dầu của Daesh "Nhà nước Hồi giáo" (tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga), hoặc đó là biểu hiện của sự tức giận và niềm tự hào bị tổn thương của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

"Tuy nhiên, người Nga đến Syria theo lời mời của chính quyền, còn người Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ thì không" — tác giả nhấn mạnh.

Theo ông Donovan, các cuộc không kích của Nga đã vạch trần "điều tồi tệ nhất ở Lưỡng Hà" mà người ta cố tình giấu diếm, còn Washington thì nhắm mắt làm ngơ./.

Theo VOV.VN/Sputnik News