Cựu Thủ tướng Ukraine đòi điều tra con trai “đối thủ” của ông Trump

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov cho rằng Kiev phải điều tra các hoạt động của con trai cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, đối thủ của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Mỹ vào năm sau.

Cựu Thủ tướng Ukraine đòi điều tra con trai “đối thủ” của ông Trump - 1

Cựu Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov (Ảnh: Reuters)

“Sự thật là anh ta nằm trong ban lãnh đạo và nhận thù lao, đó không phải chuyện bịa đặt. Vụ việc này nên được điều tra để đảm bảo rằng mọi thông tin được làm sáng tỏ”, Reuters dẫn lời cựu Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov nói về Hunter Biden, con trai cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Hiện người phát ngôn cho chiến dịch tranh cử của ông Biden từ chối đưa ra bình luận về lời kêu gọi điều tra của cựu Thủ tướng Ukraine. Trong khi đó, những người chỉ trích Hunter Biden cũng chưa đưa bằng chứng nào cho thấy con trai cựu phó tổng thống Mỹ vi phạm luật của Ukraine.

Cha con ông Biden trở thành tâm điểm chú ý của dư luận sau khi Nhà Trắng công bố nội dung cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi tháng 7. Ông Biden hiện là đối thủ nặng ký của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng vào năm sau.

Trong cuộc điện đàm, ông Trump được cho là đã hối thúc ông Zelensky khởi động cuộc điều tra nhằm vào cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden, người mà ông Trump cáo buộc là có những hoạt động đáng ngờ khi làm việc cho công ty dầu khí Burisma của Ukraine thời ông Biden còn đương chức. 

Cơ quan Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine ngày 27/9 cho biết họ đang điều tra các hoạt động của công ty Burisma trong giai đoạn 2010 - 2012, song không xem xét những thay đổi của ban lãnh đạo công ty này vào năm 2014 - thời điểm Hunter Biden làm việc cho hội đồng quản trị công ty.

Mykola Azarov, cựu Thủ tướng Ukraine từ năm 2010 - 2014, đang sống lưu vong ở Moscow, Nga. Tuy nhiên, ông cho biết vẫn duy trì liên lạc chặt chẽ với các thành viên trong hệ thống chính trị Ukraine. Ông Azarov đang bị chính quyền Ukraine truy nã vì cáo buộc lạm dụng quyền lực.

Cựu Thủ tướng Ukraine đòi điều tra con trai “đối thủ” của ông Trump - 2

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden xem trận đấu bóng rổ tại Washington năm 2010 (Ảnh: AP)

Azarov nói rằng ông không biết bất kỳ bằng chứng nào cho thấy các hành vi sai phạm của Hunter Biden. Tuy nhiên, cựu Thủ tướng Ukraine cho rằng việc điều tra để xem xét tính hợp pháp trong các hoạt động của Hunter Biden nhằm phục vụ cho lợi ích của Ukraine. Theo ông Azarov, điều quan trọng là cần điều tra những gì Hunter Biden đã làm cho Burisma để chứng minh khoản thù lao mà anh ta nhận được từ công ty này.

“Tôi nghĩ việc điều tra (Hunter Biden) là cần thiết. Nếu anh ta đóng vai trò tích cực bằng việc sử dụng kiến thức của mình, thì không có vấn đề gì tranh cãi. Tuy nhiên, nếu anh ta chỉ xuất hiện trong sổ sách và nhận tiền, đây có thể là hành vi vi phạm pháp luật”, ông Azarov nói.

Hunter Biden cho biết anh làm công việc tư vấn cho Burisma. Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng con trai cựu phó tổng thống Mỹ không thực sự làm việc cho công ty Ukraine, song vẫn nhận tiền từ công ty. Hunter Biden bác bỏ cáo buộc này.

Cựu phó Tổng thống Joe Biden bị nghi ngờ sử dụng quyền lực để buộc tổng công tố Ukraine Viktor Shokhin bị sa thải vào năm 2016, nhằm ngăn ông Shokhin điều tra các hoạt động của Hunter Biden tại công ty Burisma. Tuy nhiên, ông Biden đã bác bỏ cáo buộc này, đồng thời khẳng định hai cha con ông không làm bất kỳ điều gì sai phạm.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đọc thêm